Zerozone LPS for Oppo UDP-203

Linear Power Supply for Oppo 203

ปกติ ผมเป็นคนไม่ชอบ modify เครื่องเลยครับ ซื้อมาอย่างไร ก็ใช้ไปอย่างนั้น แต่แล้วผมก็ตัดสินใจที่จะลอง modify Oppo 203 ก็เพราะว่า…. ผมคิดว่า เสียงมันไม่ดีเลยครับ หากว่า คะแนนเต็ม 10 ผมจะให้ Oppo ประมาณ 3 คะแนน (เฉพาะในด้านเสียง) เสียงไม่ดีครับ ฟังแล้วไม่ ok (มิน่า Oppo ไม่ยอมให้ลองฟังก่อนซื้อ) คุณภาพเสียงน่าผิดหวังทีเดียว นี่มันเข้ายุค digital ตั้งกี่ปีแล้ว ทำไมคุณภาพเสียง มันยังคงอยู่ที่ระดับนี้กันอยู่ ?

ผมจึงลองค้นๆ อ่านๆ ที่ฝรั่งเขาแนะนำกัน เขาแนะนำว่า หากไม่คิดจะใช้ DAC ของเครื่อง มีอยู่สองอย่างที่ควรต้องโมก็พอ นั่นคือ
1. เปลี่ยนเป็น Linear Power Supply
2. เปลี่ยน clock

สำหรับ Linear Power Supply (LPS) นั้น ผมก็เคยอ่านพบมาตั้งแต่รุ่นก่อนๆของ Oppo แล้ว แต่ผมไม่สนใจ เพราะราคามันเป็นหมื่น ซึ่งผมมองว่า ราคาสูงไป ซื้อมาโม Oppo ไม่สมเหตุสมผล ราคาปาเข้าร่วม 50% ของราคาเครื่อง มันแพงเกินไปครั

แต่… ผมมาอ่านเจอ คุณ Yong Muchmore ได้กรุณาเขียนแนะนำในกลุ่ม ThaiAVclub ว่า มี LPS จากจีน ราคาแค่ประมาณ ห้าพัน ให้ผลที่ดีขึ้น ผมจึงเริ่มต้นสนใจ เพราะราคาห้าพัน ส่งถึงบ้านนี่ ถือว่า ok และ พอจะสมเหตุสมผล ในการโมเครื่องครั้งนี้ (ขอขอบคุณ คุณ Yong Muchmore มา ณ ที่นี้ด้วย)

ก็จัดการสั่งซื้อผ่าน link ที่ขายใน Aliexpress ที่คุณ Yong แนะนำครับ การสั่งซื้อก็ไม่ยากครับ จ่ายเงินไปตามขั้นตอน รอไปสักระยะ ประมาณ 7-10 วัน ของก็ส่งมาถึงบ้านเป็นที่เรียบร้อย

การเปลี่ยน LPS เข้าไปแทนที่ power supply เดิม ทำได้ง่ายๆครับ เพียงถอด socket สามตำแหน่ง และ ขันสกรู เอาบอร์ดเก่าออก เอาบอร์ดใหม่ ใส่เข้าไปแทนที่ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ผลการ modify

ทางด้านเสียง

ผมจะไม่รายงานเว่อร์ๆ ประเภท โมปั๊ป โห… Oppo กลายเป็น dCS หรืออะไรทำนองนั้น การรายงานผลแบบ เว่อร์ โคตรๆนั้น เป็นสิ่งที่ผมอ่านเจอแล้วหงุดหงิดอยู่เรื่อยๆ ไม่รู้จะเขียนอะไรกันให้มัน หลุดโลกของความเป็นจริงได้ถึงขนาดนั้น เขียนกันได้ไม่ละอายใจบ้างหรือไร ? เขียนกันจน.. modify กลายเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไปซะยังงั้น…… ดังนั้น ผมจะรายงานในแบบของผม… คือ ว่ากันตรงๆ และ อยู่ในโลกของความเป็นจริง

ok…. โม LPS แล้วเสียงดีขึ้นไหม ?
ตอบ ดีขึ้น

ดีขึ้นเท่าไร ?
ตอบ ก็.. ก่อนโม ผมให้คะแนนเรื่องเสียง 3 เต็ม 10
โมเสร็จ ผมให้คะแนนด้านเสียง เป็น 6 เต็ม 10 ครับ
(หากตามอ่านที่ผมเขียนวิจารณ์เครื่อง จะรู้ว่า ผมเป็นคนที่โหดเรื่องการให้คะแนน และ ผมไม่ค่อยชมอะไรง่ายๆนัก)

ดีขึ้นอย่างไร ?
ผมคิดว่า มันลด noise ได้ดีครับ สังเกตุได้ถึง background noise ที่ต่ำลง ซึ่งสังเกตุได้จาก focus ทีคมชัดขึ้น และ การแยกแยะตำแหน่งของเสียงได้ดีขึ้น รายละเอียดของเสียงที่ดีขึ้น ตลอดจน เสียงในทุกย่าน ก็ดีขึ้นด้วย ทั้งกลาง แหลม ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จากที่ฟังไม่ค่อยได้ ผมค่อยรู้สึกว่า มัน ok ฟังได้ ถือว่า เสียงดีใช้ได้ทีเดียวครับ

อย่างไรก็ตาม DAC ของ Oppo ก็จะยังคงมีข้อจำกัดต่อไป เสียงมันไม่มีทางที่จะไปสู้กับ DAC ดีๆ คุณภาพสูงๆได้ ดังนั้น อย่าคาดหวังว่า โมเสร็จ Oppo ร้ายๆ จะไปสู้กับ Digital Front End ราคาหลักแสน หลักล้านบาทได้ เรามาอยู่ในโลกของความเป็นจริงกันครับ อย่าหลุดโลก อย่าฝันกลางวัน… ผมไม่ได้เขียนเชียร์ให้คุณรีบวิ่งออกไปซื้อ LPS มาใช้ ผมแค่เขียนแชร์แสดงความเห็นส่วนตัวของผม และ รายงานผลการใช้งาน เท่านั้นครับ

ถามว่า ทางด้านเสียง คุ้มไหม ที่จะโม ?
ตอบ ถ้าที่ 5 พันบาท คุ้มค่าครับ หากไม่ติดขัดงบประมาณ ก็น่าจะโม และ ควรจะโม ครับ

แต่… หากเป็นที่ราคา 7500 ขึ้นไป ผมว่า เริ่มต้นไม่คุ้มแล้ว อาจจะต้องไปลองฟัง player ยี่ห้ออื่นๆดู ว่า หากต้องจ่ายเพิ่มขนาดนั้น มียี่ห้ออื่นเสียงดีกว่า Oppo โดยไม่ต้องโมหรือไม่ ? ยิ่งหากเป็นหมื่น.. ทีนี้ยิ่งต้องตั้งเป็นประโยคคำถามใหญ่ๆเลยว่า คุ้มหรือเปล่า ที่จะโม ? (และมันลองฟังก่อนซื้อชุด modify ก็ไม่ได้ด้วย)

ผมก็ยอมรับนะ ว่า ปัญหาใหญ่ของวงการเครื่องเสียงบ้านเรา คือ ไม่ยอมให้ลองฟัง เอะอะ ก็จะให้เชื่อเซียนตะบี้ตะบัน (และมีเซียนจำนวนมาก ก็พอใจในลาภสักการะ และผลประโยชน์ต่อเนื่อง จนต้องการรักษาสถานะแห่งความเป็นเซียนอยู่ตลอดไป จึงไม่ต้องการให้สาวกฟังเองเป็น คิดเองเป็น ขอให้เชื่อเซียน และ ซื้อตามที่เซียนกำหนด เพียงผู้เดียวเท่านั้น)

ดังนั้น จะไปลองฟังเปรียบเทียบยังไงดี ? ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน ก็ตอนผมจะซื้อ Oppo ผมพยายามถามเขาเรืองทดลองฟังก่อนซื้อ เขายังไม่ยอมเลย (ซึ่งหากผมได้ลองฟังก่อนซื้อ ดีไม่ดี ผมไม่ซื้อ Oppo ด้วย เสียงห่วยแบบนี้ อิ อิ) ผมก็ได้แต่หวังว่า บ้านเราจะหลุดพ้นความเป็นประเทศด้อยพัฒนาด้านเครื่องเสียงกันเสียบ้าง… ให้มันเหมือนประเทศที่เจริญแล้วกันบ้าง

ผลทางด้านภาพ
ก็ดีขึ้นด้วยครับ เห็นชัดว่า ภาพสว่างขึ้น สะอาดขึ้น รายละเอียดของภาพในเงามืดดีขึ้น ความอิ่มของสี และ dynamic ภาพดีขึ้นแบบเห็นได้ชัด

โดยสรุป LPS ตัวนี้ ด้วยค่าตัว 5 พันบาท (โดยประมาณ) ให้ผลที่ดีขึ้นจริง ทั้งทางด้านภาพ และ เสียง มีความคุ้มค่าที่จะลงทุนซื้อมาใช้ครับ แนะนำครับ

โปรดทราบ Linear Power Supply ขายใน AliExpress ประมาณ 5,000 บาท อย่าไปซื้อที่มีคนเอามาขายในไทยที่ 7,500 นะครับ ของมันเหมือนกันเป๊ะ จะจ่ายแพงกว่าทำไม ? สั่งใน AliExpress ง่ายๆ ส่งถึงบ้านครับ คลิกไปตาม link นี้ครับ

https://www.aliexpress.com/item/ZEROZONE-Linear-Power-supply-board-module-for-OPPO-player-UDP-203-PSU-Modified-Upgrade/32807339476.html?trace=msiteDetail2pcDetail