Roomtune

roomtune2roomtune1
Roomtune ของ Michael Green

ผมใช้เฉพาะ ชิ้นที่เป็นสามเหลี่ยม และ สี่เหลี่ยมขนาดเล็กครับ Roomtune เป็นอุปกรณ์ปรับอคูสติค เพื่อจัดการเสียงสะท้อนในห้องฟัง ซึ่งติดไว้ที่มุมห้องด้านบน ทั้งสี่ด้าน และ ผนังด้านยาว และ ด้านกว้าง โดยติดไว้ตรงกึ่งกลาง ชิด ฝ้าเพดาน ด้านละ 1 ชิ้น

——————-

RoomTune(Corner Tunes – set of four $89 ,Echo Tune – per pair $45)

{ปรับปรุงเพิ่มเติม (5/7/42)}
นี่เป็นอุปกรณ์ปรับสภาพอคูสติค ของห้องฟัง corner tune รูปสามเหลี่ยม ใช้ติดตรงมุมห้องด้านบน ครอบคลุมทั้งฝา สองด้านและฝ้าเพดานด้วย ส่วน Echo Tune รูปสี่เหลี่ยม ใช้ติดตรงฝาข้างชิด เพดานแต่ไม่ครอบคลุมฝ้าเพดาน ตำแหน่ง ที่ติด อยู่ตรงกลางของฝาข้างระหว่างลำ- โพงกับจุดนั่งฟัง
ผมไม่สามารถได้ยินว่า มันทำให้ เสียงดีขึ้นในห้องของผม มันไม่ดีขึ้นแต่มัน ก็ไม่เลวลง ผมเลยทิ้งมันไว้อย่างนั้นแหละ เอาไว้ข่มขวัญคนอื่นๆเล่นๆ ติดแล้วมันดู เป็นเซียนดี 5 5
ที่มันไม่ได้ให้ผลดีต่อห้องของผม อาจจะเป็นเพราะผมไม่ได้ทำตามที่คู่มือ แนะนำ คือเขาบอกให้เอาวัสดุซับเสียงทุก ชนิดออกไปให้หมด แต่เนื่องจากผมฟัง เพลงในห้องนอน ผมต้องการความเป็น ส่วนตัวบ้าง ผมจึงไม่สามารถเอาผ้าม่าน ออกไปได้ มันอาจจะใช้ได้ดีกับคุณ ขอให้ ไปลองเสี่ยงดูเอาเอง คุณอาจจะทำไว้ใช้ เองก็ได้ เพราะไม่น่าจะยาก ซื้อที่บุฝ้า เพดาน ที่ด้านหนึ่งเป็นฟลอยด์ อีกด้าน เป็นใยสีเหลืองๆ คุณคงเคยเห็น โดยเฉพาะที่เขาเอาไปหุ้มท่อแอร์นะครับ เรียกว่าฉนวนกันความ ร้อน ซื้อมาตัดให้ได้ขนาดพอเหมาะ Echo tune (10*16 inch) Corner tune (14 inch on a side) แล้วหาผ้ามาหุ้ม เวลาติดตั้งให้เอาด้านที่เป็นฟลอยด์ซึ่งสะท้อนเสียงออกมาด้านนอก เอาด้านซับ เสียงแนบกับฝาผนัง เท่านั้น คุณก็จะได้ Roomtune ราคาประหยัดมาใช้
มีนักเล่น ในกลุ่ม audiophile on the net ทำมาใช้เองและรายงานผลว่ามันช่วยให้เสียงดี ขึ้นจริง ก็ลองกันเองนะครับ

*** ปรับปรุงเพิ่มเติม *** (5/7/42)
ในระหว่างการเซ็ทอัพลำโพงคู่ใหม่ ProAc Response 3.8 ผมได้งัดเจ้า Echo Tune และ Corner Tune มาทดลองใช้อีกครั้งหนึ่ง หลังจากถอดมันออกมาร่วม 7 เดือนได้ ที่ผมรีรออยู่ ก็เพราะ ว่า มันติดตั้งยากนิดหน่อย ต้องไปเอาบันไดมาปีนขึ้นไปติด ผมจึงตั้งใจรอลำโพงคู่ใหม่มาก่อน แล้ว จึงค่อยทดลองทีเดียว อีกทั้งต้องรอให้เสียงคุ้นหูก่อน เพราะอุปกรณ์พวกนี้จะทำแบบ A/B Test ลำบาก ติดเข้าไปแล้ว จะถอดออกนี่ยุ่งยากวุ่นวาย ผมไม่อยากสรุปผลด้วยอคติ หรือคิดเข้าข้าง ตัวเองว่า ซื้อมาแล้ว มันก็ต้องดีสิน่า ถ้าไม่ดีขึ้นผมจะบอกเลยว่าไม่ดีขึ้น
แล้วผลเป็นไง? ดีขึ้นจริงครับ อาจจะไม่ใช่ชนิดพลิกหน้ามือเป็นหลังมือ แต่มันช่วยลด เสียงสะท้อนในห้องได้จริง ก่อนที่ผมจะติดตั้งมัน ผมทดลองเดินปรบมือไปรอบๆห้อง ซึ่งก็เกิดหาง เสียงได้ยินถนัดชัดเจน ถึงแม้ผมจะติดตั้ง DIY Abfusor และ DIY Absorb Panel (เขียนซะเท่ห์ เชียว อันที่จริงก็ไม่มีอะไรหรอก แค่โครงไม้ติดฟองน้ำราคาถูกๆแค่นั้นแหละ แผงหนึ่งตกไม่กี่ร้อย) เข้าไปแล้วก็ตาม ห้องนี้ก็ยังเป็นห้องที่ Live อยู่ดี
หลังจากติด Romm Tune เข้าไปแล้ว เสียงสะท้อนมีน้อยลง มันยังมีอยู่บ้าง ซึ่งก็ดี เพราะ ผมคิดว่าห้องที่ Dead เกินไปนั้นไม่ค่อยจะเหมาะสมต่อการเป็นห้องฟังเพลงเท่าไร แล้วผลจากการ ฟังเพลงล่ะ มันช่วยอะไรบ้าง เห็นจะต้องบอกว่า มันช่วยให้เวทีเสียงเคลียร์ขึ้นครับ สะอาดขึ้น คล้ายๆว่า ช่องไฟระหว่างชิ้นดนตรีจะชัดเจนขึ้น ผลการเปลี่ยนแปลงที่ว่า ไม่ได้เปลี่ยนไปมากชนิด ฟังแล้วตกเก้าอี้ มันเปลี่ยนไป รับรู้ได้ไม่ยากนัก แต่ก็อย่างที่บอก ไม่ถึงชนิดพลิกจากหน้ามือเป็น หลังมือ
มันไม่มีผลต่อ Tonal Balance ของ System มันไม่มีผลต่อ ความกว้าง ความลึกของ เวทีเสียง มันไม่มีผลต่อ Focus ของเสียง มันไม่ช่วยลดอาการเบสบูมในห้อง แต่ทั้งหมดที่ผม บอกนี่ ผมไม่ได้ทดลองยก Abfusor ออกไปจากห้องทั้งหมด ผมจึงไม่สามารถบอกได้ว่า ถ้า ทดลองเฉพาะ Room Tune เพียงอย่างเดียวเลย มันจะมีผลต่อเสียงในด้านต่างๆอย่างไรบ้าง ซึ่งก็เป็นหลักการที่ผิดอยู่สักหน่อย แต่โปรดเห็นใจด้วย Abfusor แต่ละอัน หนักๆทั้งนั้น แล้ว ก็ต้องยกออกไปถึง 8 ชิ้น มันเหนื่อยนะครับท่าน
ผมต้องขออภัยที่ไม่สามารถทดลองมัน ในสภาพที่มีแต่ Room Tune อยู่เพียงอย่างเดียว ในห้องฟังของผมได้ แต่ผมคิดว่า ผมมีข้อสรุปต่อมันดังต่อไปนี้ครับ
ผมคิดว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้จะใช้ได้ผลกับห้องที่มีสภาพอคูสติคตั้งแต่ปานกลางขึ้นไปถึง Live มากๆ แต่สำหรับห้องที่มีสภาพตั้งแต่ปานกลางลงไปหาสภาพที่ Dead นั้น คงไม่มีผลให้ได้ยิน ถึงความแตกต่างนัก อย่างห้องเก่าของผมนั้น ถึงขนาดจับความแตกต่างไม่ได้เลย ดังนั้นถ้าหาก คุณจะซื้อ ควรจะดูสภาพห้องของคุณก่อนนะครับ
ประการต่อไป ผมคิดว่าวัสดุปรับสภาพอคูสติคแบบนี้ ควรจะซื้อมาใช้เป็นอันดับสุดท้าย นั่นคือ คุณควรจะทรีตผนังข้างก่อนด้วย Abfusor , Diffusor , วัสดุซับเสียง หรือแม้กระทั่งด้วย ASC Tube Trap เป็นต้น เพราะมันจะเป็นตัวช่วยในเรื่องของเวทีเสียงอย่างชัดเจนและมีผลมาก ที่สุด แล้วจึงค่อยจัดการกับเสียงเบสบูมในห้อง (ถ้าห้องคุณมีปัญหานี้) เมื่อเสร็จจากเรื่องเหล่า นี้ทั้งหมดแล้ว จึงค่อยหันมาพิจารณาดูว่า คุณอยากจะซื้อ Room Tune มาใช้หรือไม่
อย่าหวังผลจากมันมากนัก อุปกรณ์ชิ้นนี้ให้ผลที่ฟังออกได้ไม่ยาก แต่อย่าหวังมากจนเกิน ความเป็นจริง ถึงผมจะไม่ได้ทดลองยก Abfusor ที่ผนังข้างออกไป แต่ผมอยากเดาว่า การติด Room Tune เพียงอย่างเดียวในห้องฟังของคุณนั้น ไม่เป็นการเพียงพออย่างเด็ดขาดครับ
อุปกรณ์ชิ้นนี้เป็นชิ้นที่คุณน่าจะทำใช้เองได้ไม่ยาก โดยไม่จำเป็นต้องไปซื้อมาใช้ เพราะ เท่าที่ผมดูของผมซึ่งเป็นของ Michael Green แท้ๆ ก็ดูไม่มีอะไรสลับซับซ้อนนัก ขนาดของมัน ผมก็บอกอยู่ด้านบนแล้ว สนใจก็ลองทำดูได้ แต่ต้องมั่นใจนะครับว่า หุ้มมันได้สนิท ไม่งั้นใยแก้ว จะทำอันตรายต่อสุขภาพของคุณได้ หรือถ้าคุณกังวล คุณอาจจะเลี่ยงไปใช้ วัสดุที่คล้ายๆผ้าพวย ผมเห็นมีขายอยู่แถวๆบ้านหม้อเยอะแยะ คุณอาจจะลองเอามาประยุกต์ใช้ดูนะครับ ถ้าได้ผลยัง ไงก็เล่าให้ผมฟังบ้างนะครับ