Mod Squad's Tiptoe

Mod Squad’s Tiptoe (small setof three $19.85 , Tall tiptoe set of three $33.00)

Tip Toe  กำเนิดมาจาก Mod Squad ของ Steve McCromack ผู้ผลิต แอมป์ McCromack ที่โด่งดังในยุคหนึ่งนั่นละครับ  ในช่วงแรกๆที่มีการผลิตมาจำหน่ายนั้น  ผู้คนไม่ค่อยจะให้ความเชื่อถือมากนักว่า  เจ้ากรวยแหลมอะไรนี่ จะมาช่วยทำให้ เราได้คุณภาพเสียงที่ดีขึ้นได้

แต่ในที่สุด นักเล่นในวงการก็ค่อยๆให้การยอมรับมากขึ้นว่า  Tip Toe นั้น  ช่วยให้คุณภาพเสียงที่ดีขึ้นจริง  โดยเพียงนำไปใช้รองไว้ใต้อุปกรณ์เครื่องเสียงชิ้นต่างๆเท่านั้น  จนกระทั่งทุกวันนี้  แนวคิดของ Tip Toe ก็ยังคงถูกนำมาใช้อยู่อย่างต่อเนื่อง เช่น การใช้ Spike เป็นขา ของ ลำโพงต่างๆเป็นต้น ที่ทุกวันนี้ หลายๆยี่ห้อ แถมมาให้เป็น option มาตรฐานกันไปแล้ว

หลักการของ Tip Toe คือ ส่งผ่าน และ รับแรง สั่นสะเทือนต่างๆ ให้น้อยที่สุด  เพื่อให้เครื่องเสียงทำงานได้อย่าง เสถียร ที่สุด มีแรงกระทำต่อตัวเครื่อง น้อยที่สุด  เนื่องจาก จุดสัมผัสของ ปลาย Tip Toe กับพื้นที่วางเครื่องนั้น จะเป็นเพียงจุดเล็กๆเท่านั้น จึงทำให้  แรงสั่นสะเทือน  ส่งผ่านได้ น้อยที่สุด  เมื่อแรงสั่นสะเทือนลดต่ำลง ก็จะช่วยให้การทำงานในภาคต่างๆของเครื่องเสียง และ ลำโพง ทำงานได้เสถียรมากขึ้น และ ให้คุณภาพของภาพ และเสียง ได้ดีขึ้นในที่สุด

ทิปโทจะช่วยให้เสียงทุ้มดีขึ้น ไดนามิคดีขึ้น รายละเอียดของเสียงดีขึ้น โฟกัสคมขึ้น แต่ไม่ได้ช่วยในด้านคุณภาพของเสียงแหลม ถ้าเสียงแหลมของคุณแข็งอยู่แล้ว มันก็จะยังคงแข็งอยู่ต่อไป ดีไม่ดีอาจจะแข็งขึ้นกว่าเดิมด้วยซ้ำ

นอกจากลำโพงแล้ว คุณสามารถ เอา Tip Toe ไว้รองใต้เครื่องเสียงแทบทุกชิ้น  ตั้งแต่ ปรี-เพาเวอร์แอมป์หลอด เครื่องเล่นแผ่นเสียง เครื่องเล่นซีดี  หรือ เครื่องอื่นใดก็ตาม คุณสามารถทดลองใช้ Tip Toe ดูได้ว่า จะช่วยให้คุณภาพเสียงดีขึ้นได้หรือไม่ 

Tip Toe มีราคาไม่แพง มีผลต่อเสียงอย่างมาก คุ้มค่าคุ้มราคาที่สุดชิ้นหนึ่งในตลาดเครื่องเสียง  ตอนหลังๆมีคนทำมาขายมากขึ้น แต่อยากแนะนำให้ซื้อยี่ห้อที่มีมาตรฐานหน่อย ดีที่สุดคือซื้อของ original คือ Mod squad’s Tiptoe จะดีที่สุดครับ  แต่ปัจจุบัน คงหาซื้อไม่ได้อีกต่อไปแล้ว  เพราะ Mod Squad ก็ล้มหายตายจากไปนานแล้ว  Steve McCromack ก็ออกจาก McCromack ไปทำ SMC audio แทน  ปล่อย  Mod Sqaud’s Tip Toe เป็นอีกหนึ่งในตำนานของวงการเครื่องเสียงโลกไปครับ

ส่วน Tip Toe จากผู้ผลิตรายอื่นๆ หากว่าจะซื้อ ให้พยายามหา Tip Toe ที่ทำจากวัสดุที่ เบา แต่ แกร่ง นะครับ  หากยี่ห้อใดๆ ทำมาหนักๆ มวลเยอะๆ อย่าไปซื้อมาใช้ครับ 

หมายเหตุ – ในปัจจุบัน แนวคิดเรื่อง Tip Toe ถูก พัฒนา ดัดแปลง ไปหลากหลายแนวคิด  ตัวที่ผมคิดว่า น่าสนใจมากที่สุดตัวหนึ่งคือ  Vibrapod Cone ครับ  ซึ่งใช้แนวคิดเรื่อง ลดจุดสัมผัส และ ลดแรงสั่นสะเทือน ที่พัฒนาให้ดีขึ้นจาก Tip Toe เดิม และ ให้ผลทางด้านเสียงที่ดีกว่า Tip Toe ด้วยครับ  คุณสามารถอ่าน รายละเอียดเกี่ยวกับ Vibrapod Cone ได้จาก link ข้างล่างนี้ครับ
Vibrapod Cone