Marantz RC-2000

rc2000m

Marantz RC-2000 Universal Remote Control

โดย {พจน์ อุดมลาภสกุล}
28/7/2543
ราคาที่ซื้อมา 3,500 บาท
หมายเหตุ – รูปที่เห็นเป็นรุ่น RC2000 Mk2 ครับ ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ ของที่ผมซื้อมาเป็นของตกรุ่นแล้ว อย่างไรก็ตาม หน้าตาโดยรวมจะคล้ายๆกัน ไม่ต่างกันมากนัก ยกเว้นเพิ่มปุ่ม Channel +/- และ ย้ายกลุ่มของปุ่มบางกลุ่มสลับกันเท่านั้น
จุดสนใจจริงๆที่ผมมีต่อรีโมทตัวนี้ คงต้องยอมรับว่าเป็นราคาของมัน ที่จูงใจมาก ราคาของ MRZ บอกไว้ที่ 3,900 แต่เมื่อผมไปซื้อที่ สหวิทยุไฮไฟ เขาลดราคาลงมาเหลือ 3,500 บาทเท่านั้น เมื่อเทียบกับราคาตอนที่มันออกมาใหม่ๆนั้น นับว่าราคา 3,500 บาทถูกมาก เพราะราคาที่อเมริกาตอนแรกอยู่ที่ $250 ที่ราคามันหล่นลงมาขนาดนี้ คาดว่าเป็นเพราะมันเป็นของที่ตกรุ่นแล้วนั่นเอง ทันทีที่ผมทราบราคาผมก็รู้สึกสนใจมันขึ้นมาทันที เงินแค่สามพันกว่าบาทกับ Universal remote control อืมม์… น่าสนใจครับ น่าสนใจ
อยากพูดถึงร้านสหวิทยุไฮไฟนิดหน่อย นี่เป็นร้านที่ผมเคยไปซื้อของด้วย 2-3 ครั้งแล้ว เป็นร้านในย่านราชดำริที่มีอัธยาศัย การพูดคุย บริการอยู่ในขั้นดีทีเดียว โดยเฉพาะเมื่อคิดว่านี่คือร้านในย่านราชดำริ ซึ่งปกติมักจะมีปัญหาในเรื่องนี้อยู่เรื่อยๆ บริการดีขนาดมีแจก coke ให้กินฟรีซะด้วย ถึงจะเป็นเงินไม่กี่ตังค์ แต่นับว่าประทับใจผมเพราะเหนือความคาดหมายทีเดียว การพูดคุยของพนักงานในร้าน มีความยิ้มแย้มแจ่มใส ยินดีตอบคำถามโดยไม่แสดงอาการรำคาญ หรือทำหน้าเบื่อๆใส่ลูกค้า ในด้านราคาก็ดีทีเดียว ผมมักจะพบว่า ร้านนี้เสนอราคาได้ดีกว่าร้านอื่นๆเสมอ อย่างไรก็ตามในด้านการ demo แล้ว ยังนับว่าอยู่ในขั้นที่ไม่ดี เนื่องจากสถานที่ไม่อำนวยเอาซะเลย แต่ก็อย่าไปซีเรียสเลยครับ ร้านในย่านนี้ไม่สามารถให้บริการคุณในด้านนี้ได้อยู่แล้ว อยากได้บริการดีๆ หรือ demo ดีๆจริงๆ คงต้องไปหาร้านอย่าง Deco หรือ ทวาทศิน จะดีกว่าครับ
เอาล่ะ.. มาพูดถึง Universal Remote Control ตัวนี้กันดีกว่า
มันเอาไว้ทำอะไร?
มันก็คือ Remote control ที่สามารถเลียนแบบชุดคำสั่ง หรือ เรียนรู้ชุดคำสั่งจาก Remote ตัวเดิมๆของคุณได้นั่นเอง เมื่อคุณโปรแกรมให้มันเรียนรู้ชุดคำสั่งจาก Remote ตัวเก่าของคุณแล้ว คุณก็สามารถใช้ RC2000 ควบคุม system ของคุณทดแทนได้ทั้งหมด โดยลืม Remote ตัวเก่าของคุณไปได้เลย
แต่เราก็มี Remote ที่แถมมากับเครื่องอยู่แล้วนี่ งั้นเราจะซื้อมันมาทำไมกัน?
สาเหตุก็เพราะ ในบาง system (เช่นของผม) จะมีอุปกรณ์ในระบบ Home-theater อยู่มากมายหลายชิ้น แต่ละชิ้นก็มี Remote เป็นของมันเอง เราจะมี remote มากขึ้นๆ จนในวันหนึ่งคุณก็พบว่า มี Remoter อยู่ข้างๆตัวคุณถึง 10 อัน วางไว้ข้างๆให้คุณควานหา เวลาจะสั่งงานเครื่องแต่ละชิ้น และนั่นก็เป็นที่น่ารำคาญเมื่อคุณพบว่ามันกินที่ข้างๆตัวคุณไปมาก จนบางทีคุณจะพบว่า คุณไม่รู้จะวางมันไว้ที่ตรงไหนดี เพราะมันเกะกะไปหมด การมี RC2000 จะทำให้คุณเหลือ Remote ไว้ใช้แค่อันเดียวก็สามารถควบคุม system ของคุณเอาไว้ได้ทั้งหมด
ประโยชน์ข้อต่อไปคือ มันมีแสงสว่างในตัว ซึ่ง Remote ทั่วๆไปไม่มี แสงสว่างนี้จะมีประโยชน์มากในความมืด ซึ่งผมเองตั้งใจจะเปลี่ยน ระบบ Video Display ของผมมาเป็น Front Video Projector (Barco Cine6 CRT Projector) ในเร็วๆนี้ ซึ่งสิ่งหนึ่งที่จะเปลี่ยนไปก็คือ ผมต้องทำให้ห้องของผมอยู่ในสภาพมืดสนิท และ Remote ที่มีแสงสว่างในความมืด จะเป็นสิ่งหนึ่งที่ผมต้องการใช้มัน Remote เก่าๆที่แถมมากับเครื่องจะมีปัญหามากกับสภาพแวดล้อมที่มืดสนิทเช่นนี้
Marantz RC2000 มีระบบ sensor ที่จะเปิดปิดแสงสว่างของตัวมันได้โดยอัตโนมัติเมื่อแสงสว่างรอบตัวมันเปลี่ยนแปลงไป อย่างไรก็ตาม ผมพบว่ามันออกจะมีปฎิกิริยาที่ “ไว” เกินจำเป็นไปหน่อย จนพบว่า แสงสว่างของตัว RC2000 นั้น มักจะเกิดอาการกระพริบถี่ๆอยู่เสมอ เนื่องจากตัว sensor มีอาการขวัญอ่อนเกินเหตุนั่นเอง ถึงมันจะเป็นเพียงจุดด้อยเล็กๆน้อยๆที่ไม่มีผลเสียอะไร นอกจากรู้สึกรำคาญนิดหน่อย แต่นี่ก็เป็นข้อด้อยข้อแรกที่ผมพบเกี่ยวกับ RC2000 ตัวนี้
ประโยชน์ข้อตอ่ไปที่ผมพบคือ มันสามารถสั่งงานได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่า Remote เดิมๆที่ผมมีอยู่ ไม่ว่าผมจะหัน RC2000 ไปในทางใด มันยังสามารถส่งคำสั่งไปยังเครื่องได้เสมอ ในขณะที่ Remote ตัวเก่าบางตัวของผม จะต้องตั้งใจในการชี้มันไปในทิศทางที่แน่นอน แทบจะเรียกว่าต้องจี้กันให้ตรงทิศทีเดียว เช่น Remote ของ Denon DVD-3000 เป็นต้น แต่กับ RC2000 ตัวนี้ ผมสามารถหันมันไปในทิศทางเบื้องหน้าผม แต่สามารถสั่งงานเครื่องทุกชิ้นที่วางอยู่ด้านขวาและเยื้องไปทางด้านหลังได้โดยไม่มีปัญหา นับว่าทำงานได้ดีมาก
ขนาดของมันออกจะดูใหญ่กว่า Remote ธรรมดาอยู่สักหน่อย แต่ก็พอจะถืออยู่ในมือข้างเดียวได้ ในบางกรณีการใช้สองมือ เพื่อกดปุ่มสั่งงาน ก็จะทำให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น การออกแบบให้ใส่ถ่านไว้ตอนช่วงบนของ Remote ทำให้ความสมดุลของตัว remote ออกจะหนักไปทางด้านหัวเกินไป นับเป็นจุดอ่อนของการออกแบบ Remote ตัวนี้อีกประการหนึ่ง
RC2000 สามารถรองรับ อุปกรณ์ได้ถึง 10 ชิ้น -ปุ่มเลือกอุปกรณ์จะอยู่ใต้จอ LCD มีจำนวนสองแถวด้วยกัน- ซึ่งเพียงพอแล้วสำหรับผม จะมีของ Sony รุ่นหนึ่งซึ่งรับได้ 12 ชิ้น แต่ไม่ได้เอามาจำหน่ายในไทย อีกทั้งราคาจะสูงกว่าตัวนี้ด้วย (ประมาณ us $150-$170) Sony รุ่นนั้นเป็นระบบ touch screen และมีเทคโนโลยี่ที่สูงกว่า RC2000 แต่การออกแบบโดยรวมผมว่าไม่สวยเท่าไร อีกทั้งมีรายงานบางกระแสบอกว่า Remote ของ Sony นั้น ออกจะกินไฟมากเกินไปด้วย
ในแต่ละชิ้นอุปกรณ์ เราสามารถเลียนแบบคำสั่งพื้นฐานได้ เช่น ปุ่ม 1-10 ปุ่ม Play, stop , pause, Forward, Reverse, Search อีกทั้งยังสามารถมีปุ่มคำสั่งพิเศษได้อีก 36 คำสั่งต่ออุปกรณ์ 1 ชิ้น ปุ่มพิเศษเหล่านี้ เราสามารถตั้งชื่อให้แต่ละปุ่มเป็นการเฉพาะได้ ปุ่มเหล่านี้มีตำแหน่งอยู่ข้างๆจอ LCD เป็นจำนวน 8 ปุ่มด้วยกัน เราสามารถโปรแกรมคำสั่งได้เป็น 4 ชุดด้วยกัน ชุดละ 8 คำสั่ง ดังนั้น เราจึงสามารถโปรแกรมคำสั่งได้ถึง 36 คำสั่ง ตามที่ได้กล่าวไว้
วิธีการสอนให้มันเลียนแบบคำสั่งของ Remote ตัวอื่นนั้นง่ายมาก เพียงกดปุ่มให้ RC2000 ไปอยู่ใน Learn Mode หลังจากนั้น กดปุ่มอุปกรณ์ที่ต้องการ เช่น จะเลียนแบบคำสั่งของ Laser Disc Player ก็กดปุ่ม LD บน RC2000 หลังจากนั้นก็กดปุ่มที่ต้องการ 1 ครั้ง แล้วเอา Remote ตัวเก่ามาจ่อท้าย RC2000 กดปุ่มคำสั่งเดียวกันค้างไว้ รอจนมีคำว่า OK ปรากฎขึ้นบนจอของ RC2000 เท่านี้การเลียนแบบคำสั่งก็เรียบร้อย
ตัวอย่างเช่น เรากำลังจะเลียนแบบคำสั่ง Play จาก Remote ของ Laser Disc Player ลงบน ปุ่มคำสั่ง Play บน RC2000 ก็ให้เราทำเช่นนี้ สั่งให้ RC2000 อยู่ใน Learn Mode กดปุ่ม LD บน RC2000 เพื่อบอกว่าเราจะจัดเก็บคำสั่งสำหรับชุดคำสั่งของ Laser disc กดปุ่ม Play บน RC2000 เอา Remote ของ laser Disc มาจ่อท้าย RC2000 ห่างประมาณ 2 นิ้ว กดปุ่ม Play บน Remote ตัวเก่าของ Laser Disc ค้างไว้ จนกระทั่งมีคำว่า OK ปรากฎขึ้นบนหน้าจอของ RC2000
เท่านี้เอง เราก็โปรแกรมให้ RC2000 เรียนรู้คำสั่ง Play ของ Remote ตัวเก่าได้แล้ว การโปรแกรมนี้ต้องค่อยๆทำไปทีละคำสั่งดังนั้น มันจึงต้องใช้เวลาพอสมควรในการโปรแกรมจนครบทุกคำสั่ง และครบอุปกรณ์ทุกชิ้นที่เราต้องการ
ข้อจำกัดของ RC2000 ที่ผมพบในขั้นตอนนี้ ก็มีเช่น การตั้งชื่อคำสั่งของปุ่มคำสั่งพิเศษนั้น มีความยาวจำกัดแค่ 8 ตัวอักษร ซึ่งในบางครั้งไม่เพียงพอที่จะเขียนให้เข้าใจว่า คำสั่งนั้นคือคำสั่งอะไร
ข้อจำกัดข้อต่อไป ปุ่มเลือกอุปกรณ์ของ RC2000 นั้น ไม่สามารถเปลี่ยนชื่อได้ และไม่มีปุ่มชื่อ DVD ให้เลือกใช้ ดังนั้น เราจะพบปัญหาประเภท ปุ่มชื่อ AUX แต่จริงๆแล้วเราโปรแกรมให้มันสั่งงาน DVD player เอาไว้ ซึ่งก็คงสร้างความสับสนในระยะแรกๆของการใช้งานตามสมควร จนกว่าผู้ใช้จะชิน และจำได้ว่า ปุ่มไหน สั่งงานเครื่องชิ้นไหน
ใน Universal Remote ราคาแพงๆ อย่างของ Harman Kardon หรือ Philips หรือ Denon หรือ แม้กระทั่งรุ่นท้อปของ Marantz เอง จะไม่มีปัญหาด้านนี้ เพราะมันสามารถตั้งชื่อคำสั่งได้อย่างอิสระ และเปลี่ยนชื่อปุ่มได้ตามต้องการ อย่างไรก็ตาม อย่าลืมว่าราคาของมันก็ล้วนแต่ขึ้นหลักหมื่นทั้งสิ้น จนกระทั่งไปถึงเป็นหลักแสนบาทในบางยี่ห้อ ซึ่งเหมาะสำหรับระบบควบคุม Home Theater ระดับสุดยอดในห้องของผู้ที่คำว่า “เงิน” ไม่ใช่ปัญหาสำหรับเขา
แต่สำหรับผม ผมทำใจได้ครับ ผมว่า RC2000 ตอบสนองความต้องการขั้นพื้นฐานของผมได้หมด สิ่งขัดข้องเล็กๆน้อยๆ คงเป็นเรื่องที่ผมต้องทำใจ เพราะผมเอง ก็แค่ต้องการลดจำนวน Remote ข้างๆตัวผมให้เหลือน้อยที่สุดเท่านั้นเอง
ข้อจำกัดต่อไปคือ มันจะใช้ทดแทน Remote บางตัว เช่นของ Air condition ได้ไม่ดีนัก เพราะมันไม่สามารถเลียนแบบที่จะแสดงผลการปรับขึ้นลงของอุณหภูมิห้องมาแสดงในจอของตัว RC2000 ได้ การดูผลดังกล่าว ยังคงต้องดูจาก Remote ของ Air condition อันเก่าอยู่ดี ดังนั้น มันจึงไม่เหมาะที่จะเอามาใช้แทน Remote ที่มีการแสดงข้อมูลพิเศษบางอย่างบนตัวมันเอง
คุณสมบัติอีกประการหนึ่งของ RC2000 คือ มันยังสามารถที่จะส่งชุดคำสั่งหลายๆคำสั่งออกไปอย่างต่อเนื่องเป็นชุดๆได้ โดยใช้ฟังก์ชัน Macro ของเครื่อง เช่น คุณสามารถจะเปิดเครื่องทุกชิ้น สั่งให้ surround processor เลือกไปที่ DVD input , เซ็ทไปที่ระบบเสียง Dolby Digital , สั่งให้ ถาดรับแผ่นยืนออกมา ฯลฯ. ทั้งหมดนี้โดยการกดปุ่มเพียงครั้งเดียวเท่านั้น
อย่างไรก็ตามสำหรับผมแล้ว ผมไม่ได้ใช้ และไม่สนใจจะใช้ เนื่องจาก อุปกรณ์บางชิ้นของผม เช่น preamp และ power amp ของผม ไม่ได้มี Remote controle มาด้วย ยังไงๆก็ต้องเดินไปเปิดเครื่องด้วยมืออยู่ดี อีกทั้ง คุณจะต้องถือ Remote ไว้นิ่งๆ ตลอดเวลาที่มันกำลังส่งชุดคำสั่งออกไปอยู่ หากเกิดสัญญานขาดหาย คุณก็ต้องไปไล่หาอยู่ดีว่า ปรับแต่งอะไรผิดไว้ที่ตรงไหน แต่มันก็อาจจะเป็นประโยชน์สำหรับบางท่าน และในบาง system นะครับ คงต้องไปลองกันเอาเองอีกที
สรุป
ถ้าเทียบระหว่างรุ่นเก่า กับ รุ่นใหม่แล้ว แน่นอนว่ารุ่น Mk2 ย่อมมีอะไรๆดีขึ้น เช่นมีปุ่ม Channel +/- มาให้ มีปุ่ม DVD มาให้ การจัดวางปุ่มดีขึ้นกว่ารุ่นเก่า ปัญหาที่ต้องคำนึงคือ MRZ จะยอมเอาเข้ามาทำตลาดไหม และหากนำเข้าราคาจะเป็นเท่าไร ผมคงตอบปัญหานี้ไม่ได้ และ MRZ ก็คงไม่ยอมเผยไต๋จนกว่าของตกรุ่นล๊อตนี้จะหมดไปจากสต้อค
อย่างไรก็ตาม เมื่อเทียบกับทางเลือกเท่าที่มีอยู่ในปัจจุบัน ผมคิดว่า มันคุ้มค่าที่จะซื้อหามาใช้ โดยอย่าไปสนใจรุ่นใหม่มากนัก กับราคาแค่ 3,500 บาท ผมคิดว่ามันมีคุณสมบัติเหนือคู่แข่งในระดับราคาใกล้ๆกัน และมีความคุ้มค่าในการซื้อหามาใช้ หาก MRZ นำเข้ารุ่น Mk2 มาขาย ก็คงต้องมาดูว่าราคาตั้งไว้ที่เท่าไร หากใกล้ๆหมื่นก็คงต้องชั่งใจกันอีกครั้ง ถึงความคุ้มค่า และ ความจำเป็นที่คุณจะซื้อมันมาใช้ หากเป็นผม ผมอาจจะไม่เอา แล้วไปเสี่ยงซื้อของ Sony ดีกว่า แต่อาจจะต้องฝากคนหิ้วเข้ามาให้ เพราะ sony ก็มีขายแต่รุ่นเล็กๆ (สงสัยว่าตลาดของ Universal remote ในไทยนี่คงอยู่ในสภาพไม่ดีเลย ถึงดูคล้ายๆโดนทอดทิ้งยังไงก็ไม่รู้)
หาก MRZ ยังคงยืนราคาไว้ที่ประมาณนี้ (3,500 บาท) สำหรับรุ่น RC2000 Mk2 ละก็ มันจะเป็นสิ่งที่คุ้มค่ามาก และ ผมคงต้องสะอื้น ที่ตัดสินใจซื้อเร็วไปนิด และคุณๆที่ซื้อทีหลังก็คงได้เฮกัน แต่ก็อย่างที่บอก MRZ อาจจะไม่เอาเข้ามาทำตลาดอีกแล้วก็ได้ หากว่า RC2000 รุ่นเดิมนี่เดินช้ามากๆจนไม่คุ้มที่จะขายสินค้าตัวนี้ เป็นการยากที่จะทำนายถึงอนาคตครับ
ผมเองก็ทำใจไว้แล้วล่วงหน้า ไม่ว่าจะเป็นอย่างไร ผมพอใจในคุณภาพและราคาของ Universal Remote ตัวนี้ มันสามารถสนองความต้องการของผมได้ครบถ้วน มันเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดเท่าที่ผมมองเห็นในปัจจุบัน ผมทราบว่ามันเป็นของตกรุ่น แต่ผมพอใจราคาขายของมัน และ จะพูดไปแล้ว มันก็ด้อยกว่ารุ่นใหม่อย่าง Mk2 ไม่มากเท่าไร มันสามารถทำงานได้อย่างเป็นที่น่าพอใจสำหรับผม มันสามารถกำจัด Remote เก่าๆออกไปได้เกือบหมด มันสามารถเรืองแสงได้ในความมืด มันมีขนาดไม่ใหญ่โตเทอะทะจนเกินไป มันมีฟังก์ชันและความสามารถเหนือคู่แข่งในวงเงินใกล้เคียงกัน เพียงเท่านี้ผมก็พอใจแล้วครับ แนะนำสำหรับทุกท่านที่สนใจจะมี Universal Remote มาเป็นส่วนหนึ่งของ system ของคุณครับ

Follow up10/12/2543
ข้อด้อยประการหนึ่งที่ผมได้ค้นพบหลังจากใช้มันมาระยะหนึ่งคือ RC2000 ตัวนี้ค่อนข้างกินถ่านครับ เพียงประมาณ 2-3 เดือน ผมก็ต้องเปลี่ยนถ่านใหม่เสียแล้ว ทั้งๆที่ผมพยายามเซฟถ่านด้วยการคว่ำหน้ารีโมทไว้เสมอๆ เพื่อไม่ให้ sensor ของระบบแสงสว่างอัตโนมัติของรีโมททำงานอย่างพร่ำเพรื่อจนกินไฟไปโดยเปล่าประโยชน์ มันก็ยังกินถ่านมากเหลือเกิน เนี่ยไม่รู้ว่าระหว่างรีโมทแบบสัมผัสของ sony ที่ถูกด่าไปทั่วสารทิศว่าสวาปามถ่านแบบล้างผลาญ กับ RC2000 ตัวนี้ ใครจะกินล้างกินผลาญมากกว่ากัน ทางแก้ผมกำลังนึกอยู่ บางทีอาจจะต้องหันไปใช้ถ่านแบบ recharge แทน เอ…หรือซื้อ Philips Pronto มาใช้แทนดีหว่า…….

Follow up10/1/2544
ปัญหาอีกอย่างหนึ่งที่ผมพบตอนนี้คือ อาการ Memory Full ครับ เต็มแบบทั้งๆที่ไม่ควรจะเต็ม เพราะผมว่า ผมยังไม่ได้ใส่อะไรเข้าไปเต็มที่เลย ผมพยายามลบข้อมูลของปุ่มบางปุ่มออก แต่ดุเหมือนมันจะจดจำคำสั่งได้น้อยลงกว่าเดิม อาการ Full ยังคงโชว์ขึ้นมาอยู่เรื่อย เอ… มันชักจะยังไงๆอยู่นา ผมจะพยายามหาทางแก้ไปเรื่อยๆ เพื่อดูว่า ผมทำอะไรผิดไปหรือเปล่า แต่ผมว่าผมอ่านคู่มือละเอียดและทำตามที่แนะนำไว้แล้วนี่นา ทำไมมันยังมีปัญหาอยู่ก็ไม่รู้
อ้อ.. ได้ยินแว่วๆมาว่า ราคาตอนนี้ มีบางคนซื้อมันได้ที่ 2,900 บาทแล้วนะครับ เฮ้อ…. เซ็ง….. ซื้อของแพงกว่าชาวบ้านอยู่เรื่อย

Follow up15/1/2544
ผมไปค้นข้อมูลใน webboard ต่างๆ (ของฝรั่ง) ในที่สุดก็พบคนที่มีปัญหาเดียวกันกับผม คำแนะนำที่มีคือ ผมจะต้องทำการลบข้อมูลทั้งหมดที่เคยตั้งไว้ แล้วเริ่มต้นนับ 1 ใหม่ทั้งหมด แล้วปัญหาจะหายไป
เหตุผลคือ หน่วยความจำของ RC2000 รุ่นแรกๆนั้นมีน้อย หากว่าเราตั้งๆ ลบๆ แก้โน่นแก้นี่ หน่วยความจำมันก็จะหมดไปเรื่อยๆ และจะเกิดปัญหา Memory Full ในที่สุด
ผมทำไงหรือครับ ก็ก้มหน้าก้มตาเซ็ทค่าทั้งหมดใหม่หมดอีกรอบสิครับ เซ็งจริงๆผับผ่า… นี่เป็นข้อเสียสำคัญของ RC2000 เลยนะครับ เพราะหากว่าเราลบคำสั่งเก่าไปแล้ว หน่วยความจำก็ควรจะคืนมา ไม่ใช่ลบก็ลบไปสิ แต่ฉันไม่คืนหน่วยความจำให้เธอหรอก อยากได้…. แน่จริง…. ก็ล้างความจำทั้งหมดทิ้งไหมล่ะ กล้าเปล่า?… กล้าเปล่า?…
เฮ้อ…ตูละเซ็ง
อีกอย่างผมต้องลงทุนไปซื้อเครื่องชาร์จถ่าน และ rechargable battery มาใช้แล้วครับ เจ๊งไปอีกเป็นพัน เฮ้อ… มันช่างกินล้างกินผลาญจริงๆ ไอ้รีโมทตัวนี้นี่ นี่ถ้าไม่คิดว่าราคามันถูกละก็ พ่อจะด่าซะนี่ ฮ่าๆ….. เงินน้อย ก็ต้องก้มหน้าจำทนละครับ มีตังค์เมื่อไร จะไปซื้อ Pronto พร้อมแท่นชาร์จมาใช้แทนซะเลย ตอนนี้ยามไร้ ก็เด็ดดอกหญ้าแซมผมไปพลางๆก่อน

Follow up21/8/2544
ผมเพิ่งซื้อฝากคุณหมอวิรัชไปตัวหนึ่ง ตอนนี้ราคาลงไปที่ 2,500 แล้วครับ Planet laser เป้นคนขาย ในราคานี้แนะนำสุดๆครับ เพราะถูกมาก เทียบกับคุณสมบัติที่มันมีอยู่ในตัว คุ้มยิ่งกว่าคุ้มครับ