LIGITEK LG-935

Closed Caption คือ อะไร ? ผู้คนสมัยนี้ อาจไม่รู้จักกันแล้ว….
Closed Caption คือ คำบรรยาย เป็นตัวหนังสือ ที่ฝังสัญญานไว้ใน สัญญาน Video เมื่อเล่นผ่านเครื่อง Closed Caption Decoder เครื่องถอดรหัส ก็จะแสดงคำบรรยาย ให้เห็น ในส่วนใดส่วนหนึ่งของภาพ (ปกติจะเป็นด้านล่างของภาพ) Clesd Caption นั้น ออกแบบมา เพื่อให้ผู้พิการทางหู สามารถดูหนัง ได้โดยเข้าใจว่า มีคำบรรยาย หรือ บทพูด อย่างไรใน Video หรือ หนังเรื่องนั้นๆ

ซึ่งนอกจากผู้พิการ จะได้ประโยชน์จาก Closed Caption (CC) แล้ว ก็ยังมีคนอีกพวกหนึ่งคือ กลุ่มคนที่ยังมีทักษะในการฟังภาษาอังกฤษได้ไม่ดีนัก ฟังไม่เข้าใจ หรือ ฟังไม่ทันว่า ตัวละครพูดอะไรอยู่ ก็จะใช้วิธีอ่านจาก Closed Caption ประกอบไปด้วย เพื่อที่จะติดตามเรื่องราวได้ทัน

ต่อมาในยุคหลังๆ ตั้งแต่ ยุค DVD เป็นต้นมา เริ่มมีฟังก์ชัน Sub Title ติดให้มาเลยในแผ่น และเครื่องเล่น DVD ก็สามารถแสดง Sub Title ได้ด้วยตัวเอง ตั้งแต่นั้นมา Closed Caption ก็เริ่มเลือนหายไปจากตลาด รวมถึงเครื่อง Closed Caption ต่างๆด้วยครับ

ความแตกต่างระหว่าง Closed Caption กับ Sub Title คือ Sub Title เพียงต้องการแสดงบทพูด ในภาษาต่างๆเท่านั้น แต่ Closed Caption นั้น จะแสดงรายละเอียดประกอบมากขึ้น เนื่องจากผู้พิการจะไม่ได้ยินรายละเอียดบางอย่าง เช่น เสียงปิดประตู Closed Caption ก็จะต้องแสดงใหเห็นว่า “Door Slams” เป็นต้น แต่ Sub Title จะไม่บอก เนื่องจากถือว่า คนดูต้องได้ยินเสียงประตูปิด อยู่แล้ว หรือ Closed Caption จะมีการระบุด้วยว่า คำบรรยายดังกล่าว ใครเป็นคนพูดเป็นต้น ซึ่ง Sub Title จะไม่มีการระบุให้ครับ

Logitek LG-935 เป็น Closed Caption Decoder รุ่นหลังๆจาก Futek FA700 Ligitek LG-935 ได้มีการพัฒนาฟังก์ชันการใช้งาน เพิ่มขึ้นมาอีกหลายอย่างครับ เช่น
มีช่องต่อสัญญานภาพ S-video ซี่งทำให้ได้ภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิม ที่มีเฉพาะสัญญาน Composite
ตัวอักษร สามารถเลือกแบบตัวอักษรได้ ว่า จะเป็นตัวอักษรสีขาว บนพื้นดำ หรือ ต้องการเป็นตัวอักษรสีขาว ตัดขอบสีต่างๆ ซึ่งเลือกได้ตามใจชอบ และมีรูปแบบตัวอักษร ที่สวยงามมากขึ้น
มีช่องสำหรับเสียบ Cartridge เพื่อเพิ่มตัวเลือกภาษาของคำบรรยาย ดังนั้น คนที่ต้องการคำบรรยายไทย ก็สามารถที่จะเช่า Cartridge มาพร้อมๆกับแผ่น Laser Disc โดยจ่ายค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อยเท่านั้น

เช่นเดียวกัน ผมจำไม่ได้แล้ว เครื่องนี้ราคาเท่าไร แต่ น่าจะประมาณ 8,000 – 9,000 บาท แต่ไม่แน่ใจจริงๆว่า เท่าไรกันแน่ ไม่รู้ว่า จำผิดหรือเปล่าครับ ทุกวันนี้ ผมเก็บม้นไว้เฉยๆเช่นกันครับ เหมือน Futek …. เพราะไม่รู้จะทำอะไรกับมันได้ กับเครื่องที่พ้นยุคสมัยไปแล้ว แบบนี้