Infinity RS-8A

Infinity RS-8A ,  USD$ 350

Infinity RS-8A เป็นลำโพงคู่แรกของผม  ก่อนหน้านั้น ถึงแม้ผมจะมีเครื่องเล่นแผ่นเสียง Technics และ Reciver Sunsui  เล่นอยู่  แต่ผมไม่ได้มีลำโพงเป็นชิ้นเป็นอันเลย  ผมใช้วิธีส่งสัญญานเข้า Line in ของ วิทยุกระเป๋าหิ้วของผม แล้วเล่นผ่านลำโพงของวิทยุกระเป๋าหิ้ว Sony ของผมแทน

Infinity นับเป็นก้าวสำคัญ ที่เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ที่ผมจะได้มีชุด Stereo ที่ เป็นจริง เป็นจัง เป็นครั้งแรก…
แล้วทำไม.. ตอนนั้น ผมถึงเลือก Infinity ?

ตอบตามตรง  ผมซื้อ ด้วยความไม่รู้ ไม่เข้าใจ ในหลักการ เล่นเครื่องเสียงที่ถูกต้องเลย….
ตอนนั้น..  ผมยังเป็นเพียงเด็กวัยรุ่น ที่ขาดไปเสียทุกอย่าง   ไม่มีประสบการณ์   ไม่มีข้อมูลให้ค้นหา  ไม่มีเพื่อนให้คุย แลกเปลี่ยนข้อมูล  ผมไม่มีอะไรเลย….

สิ่งเดียวที่ผมมี  คือ นิตยสารเครื่องเสียงไทย..  ดังนั้นข้อมูลทุกๆอย่าง ก็มาจาก นิตยสารเครื่องเสียงนั้นเอง
และ…  ผมก็เหมือนมือใหม่ ทั่วๆไป  ที่ซื้อทุกอย่างตามที่เซียนบอกให้ซื้อ  
ผมไม่รู้  ผมไม่เข้าใจ  และ ผมฟังไม่เป็น…    ผมแทบไม่รู้อะไร สักเท่าไรเลย…..

ในเวลานั้น  Infinity นับเป็น ลำโพงที่มีชื่อเสียงในระดับแถวหน้า  นับเป็นลำโพง Hi-End ที่โด่งดังที่สุดยี่ห้อหนึ่ง  แน่นอนว่า ผมตื่นเต้น และ ชื่นชมลำโพง Infinity รุ่นราคาสูงๆ  และใฝ่ฝัน ที่จะได้ครอบครอง ลำโพง Infinity สักคู่  แต่…  ในเมื่อ ผมยังเป็นเด็กกะโปโล ที่ไม่มีเงิน…   ลำโพงราคาหลายๆแสน  จึงเป็นสิ่งเกินเอื้อมของผมไป…   และในเมื่อ ซื้อรุ่นสูงๆ ไม่ได้   ผมก็..  ทำเหมือน..  พวกมือใหม่ทั่วไป คือ  งั้น ขอซื้อรุ่นถูก ก็ยังดี…  ขอให้เป็นยี่ห้อ Infinity ก็ละกัน….

นั่นเป็นสิ่งที่ผิดอย่างยิ่งนะครับ..  อย่าทำ…
อย่าซื้อ เครื่องเสียง โดยติดยึดยี่ห้อ..    คิดว่า รุ่นแพงมันดี  รุ่นถูก ก็ต้องดีด้วย….
อย่าซื้อเครื่องเสียง  โดยอ่านข้อมูลจากการโฆษณา เพียงอย่างเดียว…
และที่ผมทำผิดมากๆอีกอย่างคือ…  ไปซื้อ ลำโพงคู่นี้ ในงานโชว์ครับ…

ผมจำไม่ได้แล้วละ ว่า งานโชว์ปีไหน  จัดที่ โรงแรม อะไร  จำได้แค่ว่า ไปซื้อในงานโชว์เครื่องเสียง…..
ซึ่งผิดมหันต์..  ผิดอย่างยิ่ง…  อย่าเอาเป็นเยี่ยงอย่างนะครับ

เพราะการซื้อเครื่องเสียงในงานโชว์เครื่องเสียงนั้น เต็มไปด้วยความสับสน  คุณไม่มีทางรู้ว่า  เครื่องเสียงชิ้นนั้น เสียงจริงๆ เป็นอย่างไร ?   ไม่มีทางฟังออกเลย  เพราะเวลาก็มีจำกัด  สภาพแวดล้อมก็ไม่ดี  Setup ก็ไม่ดี  ผู้คนก็สับสน วุ่นวายเกินไป คนขายก็ยุ่งเกินไป..   ฯลฯ.

แน่นอน..  ตอนนั้น ผมไม่ได้สนใจจริงๆจังๆ ที่จะต้องลองฟัง   ผมก็คิดเอาง่ายๆว่า มันต้องดีสิ  ก็เซียนเขาบอกว่า มันดีนี่น่า ฮ่าๆ….
ผมไม่ได้แม้แต่  ตระเวณลองฟัง ลำโพง ยี่ห้ออื่นๆเลย…  เพราะใจมันอยากได้ Infinity ยี่ห้อเดียวเท่านั้น  
นี่ก็เป็นตัวอย่างที่ถือว่า เลวร้ายมาก  สำหรับวิธีตัดสินใจซื้อเครื่องเสียง…

ก็เลยซื้อมาใช้งาน..   ก็อย่างว่าแหละ  เอาช้างมาฉุด ก็ไม่หยุดหรอก….
แต่ผมก็มีความสุขกับมันดีนะครับ…  ก็ตอนนั้น เพิ่งเริ่มเล่น  ฟังยังไม่ค่อยเป็นเลย ว่า เสียงดี หรือ ไม่ดี ต้องสังเกตุ อะไรบ้าง… 

อย่างไรก็ตาม ลำโพง คู่นี้ ก็สอนอะไร ผมหลายอย่าง  ผมเริ่มต้น ฝึก Setup ลำโพง ก็เริ่มจาก ลำโพงคู่นี้  ผมไปจ้างช่างเหล็กทำขาตั้งลำโพง ที่มี spike มาใช้กับลำโพงคู่นั้  ผมลองตั้งมันหลายวิธี  เพื่อหาวิธีให้มันแสดงเสียงที่ดีออกมา…   จึงนับว่า มันสอนผม อะไรหลายๆอย่างทีเดียว….

สิ่งที่ Infinity RS8a นำมาใช้เป็นจุดขายคือ  Polydome Tweeter และ กรวยลำโพง polypropylene ที่เป็นเหมือนวัสดุพลาสติกใสๆ  ซึ่งแปลกใหม่ และ ดูทันสมัยดี    ขอบลำโพงเป็นโฟม  (ซึ่งผมก็มารู้ทีหลังว่า ขอบโฟมนั้น ไม่มีความทนทาน ถึงจุดหนึ่งก็ต้องเปลี่ยนขอบลำโพงในที่สุด)

ตอนนั้น นิตยสาร จะลงข่าว ข้อมูลว่า ลำโพง รุ่นนี้ ใช้เทคโนโลยี่ใหม่  วัสดุแบบใหม่ และ พูดถึงแต่ข้อดีของมัน   ส่วนข้อเสียของ Polyproylene นั้น ผมก็มารู้ในช่วงหลัง หลังจากที่มี internet ให้ค้นข้อมูลแล้ว  ถึงจะได้รู้ว่า Polypropylene  ก็คือ พลาสติกชนิดหนึ่งที่มีความหนาแน่นต่ำ ไม่หยืดหยุ่น    ส่วนชื่อที่เรียกนั้น ก็เป็นศัพท์ทางการตลาด ที่ใช้เรียกให้มันดูดีเท่านั้นเอง   ข้อดี คือ  ต้นทุนการผลิตถูก  ผลิตได้ง่าย และทำงานได้ดีตามสมควร    น้ำหนักไม่มาก ขี้นรูปได้ง่าย  ทนต่อความชื้น  ทนต่อสารเคมี  ไม่ยืดหยุ่น  distort ต่ำ  และไม่นำไฟฟ้า

แต่ข้อเสียคือ การควบคุมคุณภาพในการผลิตให้ได้คงที่  ทำได้ยาก   และ ข้อสำคัญคือ คุณภาพเสียง มีปัญหา   เนื่องจากตัววัสดุ Polypropylene นั้น จะส่งเสียงกวน เมื่อมันบิดตัวในขณะที่ทำงาน  และเนื่องจาก มันเป็นวัสดุที่ขาดความยืดหยุ่น  มันจึงลดทอนคุณภาพเสียงลงไปด้วย ในขณะที่มันทำงาน  เสียงจะถูก damped และ เสียงจะมีแนวโน้มที่จะ Rolled-off ให้เห็น และนั่นทำให้ Transient มีปัญหา

ข้อมูลพวกนี้ จะไม่มีการตีพิมพ์ในนิตยสารครับ  เขาก็จะพูดถึงแต่สิ่งดีๆทั้งหลาย ทั้งปวง  และมันช่างดูทันสมัย แปลกใหม่  และ เป็นยี่ห้อ Infinity….    ในที่สุดมือใหม่ อย่างผม ก็เลยซื้อมาเป็นลำโพงของผมเอง คู่แรกในชีวิต….   จริงๆแล้ว…  หากผมไม่รีบด่วนตัดสินใจ  หากผมไม่ติดยึดยี่ห้อ..  อาจบางที… อาจบางที… ผมอาจซื้อลำโพงยี่ห้ออื่น…   หากผมฟังเป็น  และ มีโอกาสได้ฟังเปรียบเทียบ….    บางทีลำโพงคู่แรกของผม อาจไม่ใช่ Infinity ก็ได้….

ทุกวันนี้ ผมก็ยังเก็บลำโพงคู่นี้ไว้นะครับ  ผมเปลี่ยนขอบลำโพงไปครั้งหนึ่ง โดยเปลี่ยนขอบลำโพงเป็นยางแทน ซึ่งก็เป็นขอบยางเกรดต่ำๆนะครับ  ไม่ได้ตั้งใจจะซ่อมมันอย่างจริงจัง  เพราะไม่ได้คิดจะใช้งานอีกแล้ว  ก็เก็บมันไว้อย่างนั้นเอง เป็นที่ระลึก…

พูดถึงคุณภาพเสียง..    หากให้ผม มาฟังมันในวันนี้ ผมคงมีข้อติติง เพียบละครับ…
อย่างว่า… เวลาเปลี่ยน ใจคนเปลี่ยน… ช่างกระไร ใจหนอ ใจคน….  

แต่…  หากคิดไปถึง สมัยโน้น..  ผมมีความสุขกับมันนะครับ  ถึงผมจะฟังออกว่า คุณภาพของเสียงกลาง และ เสียงแหลม นั้น จะมีลำโพงคู่อื่น ที่ดีกว่า…   แต่ผมก็ happy กับมัน  มันเป็นลำโพงที่ดี..   สำหรับผม ในสมัยโน้นนนน…..    นะครับ….

นิทานเรื่องนี้ สอนให้รู้ว่า…  
มือใหม่นั้น มักจะตกเป็นเหยื่อของ กลเม็ดเด็ดพรายทางการตลาดเสมอ
มือใหม่นั้น มักจะตัดสินใจ โดยขาดข้อมูลที่ครบถ้วน
มือใหม่นั้น มักจะเอาแต่เชื่อ ข้อมูลที่คนอื่นบอก  โดยไม่ได้ฟังเอง อย่างจริงจังเลย  เขาบอกว่าดี  เราก็ว่าดีด้วย..
มือใหม่นั้น มักจะติดยึดกับยี่ห้อ  ติดยึดกับเซียน  ไม่รู้จักฟังเอง ตัดสินใจเอง…
มือใหม่นั้น มักใจเร็วด่วนได้ เสมอ……
และทุกวันนี้…  ก็ยังเป็นอยู่เช่นนี้..  ไม่เคยเปลี่ยนแปลง…..

Infinity Reference Standard bookshelf speakers, model RS-8a. This 3-way system
contains a 6 1/2″ woofer, 4″ midrange and 1 1/2″ polydome tweeter. Speakers measure 22” high and 12″ wide. The cabinets are very thick MDF and quite heavy, being indicative of the excellent build quality of these speakers.