Hunt EDA Record Brush

huntbrush-559

Hunt EDA Record Brush

นี่เป็นครั้งแรก ที่ผมรู้สึกผิดหวังกับ Recommended component list ของ นิตยสาร Stereophile บางทีผมก็มานั่งคิดว่า นี่ผมจะซื้อมันมาทำซากอะไรกัน แปรงก็มีอยู่เยอะแยะ เครื่องล้างแผ่นเสียงก็มี แปรงมีมอเตอร์หมุนได้ในตัวก็มี (อันนี้เท่ห์มาก เป็นของฮิตาชิ เราจะวางมันบนแผ่น เปิดสวิทช์ มันก็จะหมุนไปสักหลายๆรอบ ปัดฝุ่นขึ้นมาเก็บไว้ ในช่องเก็บฝุ่นของแปรงเรียบร้อย ดูไฮเทคซะไม่มี แต่ตอนหลัง ผมไม่ได้ใช้มันอีก เพราะมันไม่เหมาะกับ turn Raga และมันอาจจะเกิดรอยบน Label ของแผ่น เมื่อใช้มันไปนานๆ)
แต่ด้วยความรู้สึกที่ว่า แปรงที่ผมใช้อยู่ปัจจุบัน (ซื้อจาก Hi-fi Club) ซึ่งเป็นแบบที่เป็นแปรงอ่อนๆ ใช้ปัดฝุ่นเล็กๆ ที่เกาะบนผิวแผ่นเสียงออกนั้น ยังมีประสิทธิภาพไม่ถูกใจผมนัก ผมอยากจะมีแปรงดีๆสักอันใช้ปัดแผ่นก่อนและหลังเล่นแผ่น ผมจึงเปิด Stereophile อ่าน แล้วจิ้มเลือกแปรง Hunt EDA มาใช้
แล้วทำไมผมถึงไม่ชอบมัน ประการแรกเลย มันทิ้งขนแปรงเล็กๆไว้บนแผ่นเสมอ คือ แทนที่จะเอาฝุ่นออก ดันทิ้งเศษขนแปรงเอาไว้แทน ผมไม่รู้ว่ามันจะเป็นอยู่เฉพาะช่วงแรกๆนี่หรือเปล่า ถ้าเราใช้ไปเรื่อยๆ อาการนี้จะหายไปไหม แต่ถือว่าแย่นะครับ ไม่ควรมีอาการนี้เกิดขึ้น
ประการที่สอง มันทิ้งรอยขูดขีดบางๆไว้บนผิวแผ่น เมื่อผมพยายามกวาดเอาฝุ่นออกจากผิวแผ่น ซึ่งต้องปัดขวางกับร่องแผ่นเสียง อันนี้แย่เลย ไม่ควรจะเกิดขึ้น ถึงจะไม่มีผลต่อเสียง แต่มีผลต่อจิตใจของผม ตามประสาคนวิตกจริตเกินเหตุ ตามประสาพวกถนอมของจนชาวบ้านหาว่าประสาท นี่มีโอกาสมากที่ผมจะซื้อมันมาแล้ว อาจจะไม่ใช้มันอีกเลย
ประการที่สาม ผมยอมรับว่ามันสามารถกวาดเอาฝุ่นจากแผ่นออกมาได้ดีทีเดียว ดีกว่าแปรงปัดฝุ่นแบบแห้งทุกอันที่ผมเคยใช้ แต่ปัญหาคือ กวาดมาแล้วจะเอาออกจากผิวแผ่นได้ยังไง ผมพยายามปัดมันออกไป แต่มันก็ยังคงมีกองอยู่บนผิวแผ่นอยู่ดี การที่จะเอามันออกให้หมดนั้น ผมคงต้องใช้แปรงของ discwasher ตวัดเก็บมันขึ้นมาอีกที ทำได้ครับ แต่ยุ่งยากเกินเหตุ
ประการที่สี่ มันทำให้เกิดไฟฟ้าสถิตย์ขึ้นบนแผ่น อันนี้แปลกผมไม่เคยเจอ มันทำให้แผ่นเสียง ดูดเอาแผ่นรองแผ่นเสียงบน Platter ติดขึ้นมากับตัวแผ่นเสียงเลย แถมยังดูดนิ้วผมดังเปรี๊ยะๆ ยังไม่ต้องพูดถึงว่านี่จะเป็นเหตุให้เกิดเสียงรบกวนในขณะเล่นแผ่นเสียงอีกต่างหาก ซึ่งจะเป็นเสียง ป๊อกๆ แป๊กๆ ไปเป็นระยะๆ ผมต้องใช้ Zero Stat ยิงบนแผ่นเพื่อลดสภาพไฟฟ้าสถิตย์อีก ยุ่งยากหนักเข้าไปอีก แทนที่จะง่ายเลยกลายเป็นว่า มีเรื่องตามมาเป็นพรวน เฮ้อ……
ประการที่ห้า ที่เก็บแปรงของมันออกมาได้ไม่ดีเลย เก็บแปรงลำบาก กว่าจะวางลงล๊อคของมันได้ก็ต้องเล็งให้ดีก่อน รำคาญมากๆ ผมก็เลยใช้วิธีวางหงายมันซะดื้อๆงั้นแหละ
นี่ผมกำลังคิดว่า จะเขียนจดหมายไปต่อว่า John Atkinson ดีไหม แนะนำของแบบนี้มาได้ยังไงเนี่ย เซ็งจริงๆ ทำเอาผมเสียตังค์ไปฟรีๆ เออ…. ว่าแต่มีใครสนใจจะซื้อต่อไหมนี่ ยินดีขายให้เท่าทุน ฮ่าๆ….. ส่วนผมก็กลับไปใช้แปรงอันเก่านั่นแหละ ว่างๆก็ล้างแผ่นด้วย VPI HW16.5 สักที ได้ผลกว่าเยอะเลย

หมายเหตุ – นี่อาจเป็นประกาศที่ได้เข้าชิงรางวัล ประกาศขายของมือสองยอดแย่ เพราะเขียนด่า ๆ ๆ …. ผลิตภัณฑ์ตัวนั้นเสียเละตุ้มเป๊ะ แล้วยังมีหน้ามาถามว่า มีใครอยากซื้อต่อหรือเปล่า โธ่ ก็จะมีใครที่ไหนมาอยากได้มันอีกเล่า ก็ต้องเก็บมันเข้าสุสานของไม่ได้ใช้ ตามระเบียบนั่นแหละ