DX11 Macrovision Decoder

dx11

โดย {พจน์ อุดมลาภสกุล}
9/2/2544
ราคาป้าย 2,800 บาท
ราคาขายทั่วไป 2,500 บาท
ราคาที่ซื้อมา 1,800 บาท
ผมเพิ่งได้มันมาครับ โดยซื้อเป็นของมือสอง จากท่านผู้หนึ่งซึ่งต้องการขายต่อ สภาพก็ดีครับ ถึงจะดูว่าผ่านการใช้มาบ้างเล็กน้อย โดยสังเกตุจากร่องรอยที่ RCA ปลั๊ก แต่ผมก็พอใจกับสภาพของมัน
ที่ผมต้องซื้อมันมาก็เพราะ ผมได้เปลี่ยน VCR ตัวใหม่มาเป็น JVC HR-S5600AM ซึ่งเป็น S-VHS ET และสามารถอัดสัญญาน S-VHS ลง Video tape ธรรมดาทั่วไปได้ โดยไม่ต้องไปซื้อ เทป S-VHS ที่มีราคาแสนแพงมาอัดหนัง การที่เราสามารถต่อสัญญานภาพทั้งหมด ผ่าน S-VHS นั้น ย่อมจะช่วยปรับปรุงคุณภาพของภาพได้ในอีกระดับหนึ่ง
ที่ผมไม่ได้คิดถึงเรื่องนี้มาก่อน ก็เพราะผมมี S-VHS VCR อยู่แล้ว แต่มันยังไม่พัง พอมันพัง ผมก็เลยคิดว่าซื้อใหม่เลยดีกว่าให้เป็น S-VHS ET ต่อไปผมจะได้อัดหนังลง Video ในโหมด S-VHS โดยไม่ต้องกลัวว่า ราคาเทปเปล่า จะสูงใกล้เคียงกับการซื้อแผ่น DVD มาดูโดยตรงอีกต่อไป
ผมว่าจุดตายอย่างหนึ่งของ S-VHS นั้นจะมาจาก ราคาของเทปเปล่า ด้วยส่วนหนึ่ง เพราะหากว่ามันมีราคาสูงจนใกล้ๆกับ DVD ที่ผมสามารถซื้อจากเมืองนอกได้ มันก็ย่อมไม่เป็นการคุ้มค่าที่จะอัดหนังในโหมดของ S-VHS ผมว่าผมไปซื้อแผ่น DVD มาเก็บไปเลยดีกว่า
แต่ก็มีหนังหลายเรื่องที่ผมไม่ได้ชอบมากนัก แต่ผมก็อยากเก็บมันไว้ดูในภายหลังบ้าง การมาถึงของ S-VHS ET มาช่วยเติมช่องว่างตรงนี้ของผมได้พอดีทีเดียว
ก่อนหน้านี้ผมใช้ตัวถอด macrovision ของ Megasoft รุ่น LG32 ซึ่งก็ใช้งานได้ดี ยกเว้นแต่ไม่มีช่อง S-video in-out ให้ผมเท่านั้น ทันทีที่ผมเห็นประกาศขาย DX11 มือสอง ที่มี S-video in-out ผมก็สนใจในทันที
ขนาดของมันค่อนข้างเล็กครับ ประมาณ 2*3 นิ้วเท่านั้น มีช่องสัญญาน composite in-out และ S-Video in-out มาให้อย่างละคู่ มีหม้อแปลงมาให้ตัวหนึ่ง เสียบสายหม้อเแปลงเข้าเครื่อง ต่อสาย Video จาก DVD แล้วก็ต่อจาก DX11 ไปยัง JVC VCR กดปุ่มเปิดให้มันทำงาน เพียงเท่านี้ ก็เรียบร้อย การทำงานเรียบง่ายครับ ไม่ต้องอ่านคู่มือก็ได้ และจริงๆแล้วมันก็ไม่มีคู่มือมาให้ด้วย
ตัวกล่องภายนอก ทำมาเหมือนกับว่า มันทำจากประเทศญี่ปุ่น แต่ดูจากงานพิมพ์ และ สภาพของความขัดแย้งระหว่างราคาป้ายที่พิมพ์ไว้บนกล่อง กับราคาขายจริงในนี้ ผมว่า มันไม่ทำมาจาก ไต้หวัน ก็น่าจะเป็นจีนแดงมากกว่าครับ
มันสามารถทำงานได้ดีครับ การเปิดและปิดเครื่องสลับกัน แสดงให้เห็นโดยชัดเจนว่า มันสามารถแก้ไขเรื่อง macrovision ได้ดี ส่วนในเรื่องคุณภาพของภาพนั้น เดี๋ยวไว้ผมว่างๆ จะลองต่อเปรียบเทียบดูครับว่า ตัว DX11 มีส่วนทำให้คุณภาพของภาพ drop ลงไปบ้างหรือไม่ครับ

Follow up 13/2/44
ผมพบว่า การทำงานของ DX11 นั้น ไม่ใช่การทำงานของการต่อสัญญานภาพแบบ S-video อย่างแท้จริง ถึงมันจะให้ S-video input-output มาด้วย แต่ตัววงจรภายในเป็นการรับและส่งสัญญานแบบ composite แน่นอน
ผมลองเปิดปิดเครื่อง DX11 สลับกันดู ทุกครั้งที่ผมเปิดเครื่อง คุณภาพของภาพจะ drop ลงไปอย่างมาก เหมือนกับที่ผมต่อสัญญานภาพแบบ composite ด้วย LG32 เป๊ะ คือ เกิดอาการ ภาพเบลอขึ้น เนื้อคนออกเป็นโทนสีแดงมากขึ้น เกิดอาการเหลื่อมกันของสีมากขึ้น อาการนี้แสดงให้เห็นชัดว่า การมี S-video input-output นั้น เป็นการทำไว้เพื่อให้มันดูดีจากภายนอกเท่านั้น แต่ภายในไม่ได้ดีขึ้นแต่อย่างไรเลย
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มี S-VHS VCR และอยากจะบันทึก DVD ลง VDO ด้วยการต่อสัญญานภาพแบบ S-video คุณอย่าได้ซื้อ DX11 มาใช้โดยเด็ดขาด เพราะคุณจะผิดหวังอย่างแรง และ รู้สึกเหมือนโดนหลอก ในเมื่อไม่สามารถจัดการกับสัญญาน S-video ได้ แล้วเอ็งจะมี S-video in-out มาให้ข้าทำซากอะไร ไม่ทราบ…..
ผมเองก็คงต้องถือว่าซวยไป เฮ้อ…ทำไม ไม่มีคนรายงานเรื่องนี้ให้ผมทราบก่อนมั่ง น่าจะมีใครสักคนยอมทำ webiste รวบรวม review จากผู้ใช้ชาวไทยแบบ audio review บ้าง ผมจะได้ไม่รู้สึกเหมือนโดนหลอกซ้ำซากอยู่อย่างนี้ เที่ยวนี้ยังโชคดีว่าซื้อเป็นของมือสองมา หากซื้อมือหนึ่งเจ็บใจตายเลยครับ