Ayre QX-5 Twenty

USD$ 8,950

Ayre QX-5 Twenty v.s. Ayre QB-9
ผลจากการฟังแบบ A/B/A เพียงครั้งเดียว มีดังนี้ครับ

Ayre QX-5 ดีกว่า Ayre QB-9 ชัดเจนครับ และค่อนข้างมาก ดีกว่าในทุกๆด้าน เสียงกลางแหลมของ QX-5 จะ หวานและ ฉ่ำกว่า QB-9 จะแห้งและหยาบกว่า เสียงของ QX-5 จะมีหางเสียง เนื้อเสียงที่ดีกว่า ฮาร์โมนิคของเสียงดีกว่า มีความเป็นธรรมชาติดีกว่า เสียงเปิดกว่า ซึ่งฟังได้จากทั้งเสียงร้อง เสียงกีตาร์อคูสติค เสียงเปียโน ในแง่ของ Bass , Impact, Dynamic QX-5 ดีกว่าชัดเจน ครับ

ในส่วนของ Soundstage, imaging , focus QX-5 ก็ดีกว่าชัดเจนเช่นกัน ตลอดจนถึง low level detail , Timbre QX-5 ก็ดีกว่าอีก ตำแหน่งของเสียงที่เป็นรายละเอียดเบาๆ QX-5 ให้ตำแหน่งที่คมกว่า ชัดเจนกว่า

มีอะไรไหม ที่ QB-9 ดีกว่า หรือ ใกล้เคียง QX-5
ไม่มีครับ

แล้ว QX-5 ดีกว่า QB-9 จนคุ้มค่ากับค่าตัวที่สูงกว่าเยอะหรือไม่ ?
อันนี้ ตอบยากครับ คงต้องดูว่า คุณเอาไปใช้ใน system อะไร system และ ห้อง สามารถแสดงรายละเอียดของเสียงได้ดีพอหรือไม่ ? หากว่า system ดีพอ ห้องดีพอ setup ดีพอ QX-5 คุ้มค่าที่จะลงทุนครับ

ส่วนความคุ้มค่าในแง่ที่ว่า จ่ายเพิ่มขนาดนี้คุ้มหรือไม่ ? คงต้องเป็นเรื่อง ต่างคน ต่างจิตต่างใจ บางคนบอกว่าพร้อมลงทุนเพิ่ม บางคนบอกว่า มันไม่คุ้มกับค่าตัวที่ต้องจ่ายมากขึ้นกว่าสองเท่าตัว สำหรับผม ผมคิดว่า คุ้มยิ่งกว่าคุ้มครับ ผม happy

ผมเองยังคงคิดว่า QB-9 ยังคงให้เสียงที่ดีอยู่ ถึงแม้ผมจะฟังออกนานแล้วว่า เสียงมันสู้ dCS ไม่ได้ แต่หากไม่ฟังเปรียบเทียบ A/B/A หรือ เพิ่งหูเสียกลับมาจากงานโชว์ การใช้ชีวิตอยู่กับ QB-9 ผมคิดว่า มันให้เสียงที่ดี ในระดับราคาค่าตัวของมันครับ และผมฟังมันได้อย่างไม่เดือดร้อน

เคยมีบางท่าน เขียนตำหนิผมอย่างเอาเป็นเอาตาย เพราะผมเอาเครื่องราคาถูก กับ แพง มาเปรียบเทียบกัน ผมก็ไม่รู้จะว่ายังไง ? ก็ผมมีเครื่องให้ฟังเปรียบเทียบอยู่แค่นี้ แต่ละเครื่องผมต้องควักกระเป๋าซื้อมาฟังเอง ไม่เคยได้มาฟรี และที่ผมเขียนรายงานมานี่ ก็เพราะเคยมีคนร้องขอ ให้ผมเล่าความเห็นของผมให้ฟังว่า ผมคิดยังไงกับการ up เครื่องครั้งนี้ ผมก็เขียนแบบเล่าสู่กันฟัง ก็เท่านั้นเอง ไม่รู้จะมาซีเรียสอะไรกับความเห็นของผมนักหนา ไม่เข้าใจ 🙂

สำหรับคำถามที่ว่า ผมคิดว่าคุ้มไหม ?
ก็คงขอตอบคำถามว่า ผมคิดว่าคุ้มค่าอย่างยิ่งกับการซื้อ QX-5 Twenty เสียงมันดีจริงๆ ตามบทวิจารณ์ ผมคิดว่า ที่ผมจ่ายเงินเพิ่มนั้น คุ้มค่าสำหรับผม เพราะนอกจากผมจะฟังเพลงจากไฟล์ได้แล้ว ผมยังใช้มันกับ Bluray player ไว้ดูแผ่น Concert ได้ด้วย และ เสียงมันก็ดีขึ้นชัดเจน ผมมีความสุขขึ้นมาก จากสมัยก่อนที่ฟังแบบไม่ ok มาโดยตลอด เพราะเสียงของ DAC ใน onkyo และ เสียงของ oppo มันห่วย ทำให้ผมคิดถึงเรื่องการ upgrade DAC ของผมอยู่ตลอดเวลา

ผมคิดว่า QX-5 ดีกว่า QB-9 ชัดเจน หากคุณมีความพร้อม แนะนำว่า ให้ลงทุนใน QX-5 เลยครับ ยกเว้นว่า คุณมีข้อจำกัดใน system หรือ ห้องฟัง หรือ งบประมาณ ถ้าเช่นนั้น QB-9 ก็อาจจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกว่าครับ

สำหรับตอนนี้ ผมคิดว่า ผมมีความสุขมากขึ้นกว่าเดิมเยอะ และผมคิดไม่ผิดเลยครับ ที่ลงทุนกับ Ayre QX-5

In today’s digitally-connected world you need more than just a DAC or a streamer. You need a device that can effortlessly render your highest resolution files and, without missing a beat, play your favorite online streaming services or BBC broadcast. Featuring the new ESS ES9038PRO DAC chip and a new jointly-developed doubly-rotated Morion quartz crystal-based oscillator, The QX-5 Twenty elevates digital performance to an astonishing level. Linking all of your digital media together with every conceibable digital input and the most popular streaming services, the QX-5 Twenty provides unlimited flexibility and convenience at the highest level.

Features
zero-feedback, fully-balanced discrete circuitry
Ayre’s Asynchronous S/PDIF input.
ESS ES9038PRO DAC chip
Ayre & Morion jointly-developed crystal oscillator.
Ayre’s Minimum Phase digital filter
Single-pass 16x oversampling
Ayre’s Diamond output stage
Ayre’s exclusive Equilock circuit
100 step digital volume control
Linear analog power supply
High-speed circuit board material
Ten digital inputs: Ethernet, Asychronous USB, AES/EBU (2), Optical (3), S/PDIF (3)
Ayre Conditioner power line RFI filter

Specifications
Audio Inputs
USB: 44.1, 48, 88.2, 96, 176.4, 192, 352.8, 384 kHz
PCM 16, 20, 24 bits
DSD64 and DSD128 (as DoP)

Optical/SPDIF/AESEBU: 44.1, 48, 88.2, 96, 176.4, 192 kHz
PCM 16, 20, 24 bits
DSD64 (as DoP)

Network: 44.1, 48, 88.2, 96, 176.4, 192 kHz
PCM 16, 20, 24 bits
DSD64 (as DoP)

Outputs
Line Output: 4.5 Vrms balanced, 2.25 Vrms single-ended

Headphone Output: 9.0 Vrms balanced, 4.5 Vrms single-ended

XLR Input Polarity
Pin 1 = Ground
Pin 2 = Non-inverting (Positive)
Pin 3 = Inverting (Negative)
Power Consumption
60 watts in operating mode

Dimensions
17.25″ W x 13.00″ D x 3.75″ H
(44cm x 33cm x 10cm)

Weight
16 pounds (7.25 kg)