AVBestBuy U-571 sub-woofer cable

คุณต้องการอะไร จากสายสัญญาน Sub-Woofer สักเส้นหนึ่ง ?

เปลือกหนาๆ หลอกๆ เพื่อทำให้สายดู ใหญ่โต ขึงขัง ?
ทำวงจรพิเศษ ประกอบเข้ากับสาย โดยอ้างว่า..ทำให้เสียงดีขึ้น ?
กล่องบรรจุสาย ที่สวยงาม หรูหรา ดูดี มีราคา ?

สาย U-571 เป็นสายที่มีแนวคิด ตรงกันข้ามกับลักษณะดังกล่าว ข้างบนทั้งหมดครับ

สาย U-571 เป็นสายสัญญานที่มีความเรียบง่าย โดยเน้น องค์ประกอบสำคัญหลักๆของสาย คือ
คุณภาพของตัวนำ ที่ต้องเป็นทองแดงคุณภาพสูง มีความบริสุทธิ์ในเกรด OFC (Oxygen Free Copper)
ขนาดของตัวนำ ที่ต้องมีขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับ การนำสัญญานความถี่ต่ำ
Shield ป้องกันสัญญานรบกวน ที่มีการถักทอ ที่ถี่ และ แน่นหนา เพียงพอ เพราะสาย Sub-Woofer อาจจะต้องลากสายยาวๆ
ฉนวนคุณภาพสูง มีความทนทาน และมีความหนา เท่าที่จำเป็นต่อการใช้งาน ไม่หนาเกินจำเป็น
หัวต่อ RCA รุ่น TOP ของ Cardas
และ.. ตะกั่วบัดกรี ชั้นเลิศ จาก Wonder ผู้ผลิตที่ทำมาหากิน กับการทำตะกั่วบัดกรีมาขาย เป็นสินค้าหลัก..

องค์ประกอบทั้งหมด รวมกันขึ้นมาเป็นสายสัญญาน Sub-Woofer ที่มีคุณภาพเสียงคุ้มค่าที่สุดเส้นหนึ่งครับ

U-571 เลือกที่จะใช้สายที่มีโครงสร้างและขนาดของตัวนำที่ใหญ่เพียงพอ ในการที่จะนำสัญญานเสียงต่ำได้ดีกว่าสายทั่วๆไป ปกติสายตัวนำรุ่นนี้ จะมีบุคลิกเสียงติดไปทาง Dark ซึ่งหากนำไปใช้เป็นสายสัญญานเสียงทั่วๆไป จะไม่ค่อยเหมาะครับ เพราะเสียงมันจะ Dark จน ประกายเสียงแหลมจะขาดตกบกพร่องไปบ้าง

แต่เมื่อนำมาใช้เป็นสายสัญญาน Sub-Woofer สายรุ่นนี้ กลับให้ผลที่ดีมาก เพราะมีเนื้อเสียงที่หนา และ หนักแน่น นำความถี่ต่ำได้ดีมากๆ บุคลิกเสียงมีความเหมาะสมที่จะนำมาใช้กับ Sub-Woofer เหมาะที่สุดครับ

ข้อดีอีกอย่างหนึ่งคือ ตัวนำรุ่นนี้ มีราคาต่อเมตร ค่อนข้างต่ำ เรียกว่าในสเปค ทองแดง OFC ใหญ่ขนาดนี้ ให้คุณภาพเสียงระดับนี้ ผมว่า… น่าจะหาตัวตาย ตัวแทน ได้ยากมากๆครับ และด้วยการที่มันมีราคาต่อเมตรค่อนข้างต่ำ จึงเป็นข้อดีอีกอย่างหนึ่ง เพราะบางครั้ง ผู้ใช้งาน จำเป็นจะต้องลากสาย Sub-Woofer ค่อนข้างยาว เนื่องจากวาง Sub-Woofer ห่างจาก AVR หรือ Pre-Pro ค่อนข้างมาก (โดยเฉพาะ การ Setup แบบใช้ Sub-Woofer สองตัวพร้อมกัน)

ทำให้ไม่ต้องซื้อสายในราคาที่สูงเกินไปครับ เพราะสาย U-571 คิดราคาเพิ่มในความยาวต่อเมตร เพียงแค่ เมตรละ 200 บาทเท่านั้น ซึ่งเป็นราคาที่ถูกมากครับ เพราะโดยทั่วไปแล้ว สายบางยี่ห้อ อาจจะคิดราคาต่อความยาว ในราคาที่สูงกว่านี้มากๆ บางทีคิดเพิ่มในราคาถึง 50% ของราคาสายพร้อมหัวต่อเมตรแรก หรือ.. บางที บางยี่ห้อ อาจจะคิดราคาเพิ่มในอัตราที่สูงกว่า 50% ก็อาจจะมีครับ

แต่ U-571 คิดเพิ่มความยาวแค่ 200 บาท ซึ่งคิดแล้ว เป็นอัตราเปอร์เซ็นต์ แค่ประมาณ 12% ของราคาสายในความยาวเมตรแรกพร้อมหัวต่อ เท่านั้นครับ

อีกทั้ง ผู้ซื้อยังสามารถเลือกความยาว ให้ได้พอดี เท่าที่ต้องการครับ เพราะสาย U-571 ได้รับการประกอบ ตามคำสั่งซื้อเป็นการเฉพาะ เป็นเส้นๆไป ทำให้ ไม่ต้องซื้อสายที่มีความยาวเกินจำเป็นไป เพียงเพราะว่า ผู้ขายต้องนำสายสำเร็จรูปเข้ามาจากต่างประเทศ และ มีความยาวสายให้เลือกอย่างจำกัด ไม่เหมือนสาย U-571 ที่ผู้ซื้อ เลือกความยาวได้ตามต้องการ ในทุกความยาวสายครับ สั่งตัดได้ตามต้องการ… ให้พอดี.. พอดี…

ดังนั้น.. ยิ่งใช้ยาว ก็ยิ่งประหยัดมากๆครับ เมื่อเปรียบเทียบกับสายยี่ห้ออื่นๆ บางยี่ห้อ…
จะหาสาย ทองแดง OFC ในคุณภาพระดับนี้ ด้วยราคาประหยัดถึงขั้นนี้… ผมว่า น่าจะหาได้ยากจริงๆครับ

ยิ่งกว่านั้น…. หัวต่อที่ U-571 เลือกใช้มาประกอบกับสายตัวนำนั้น เป็นการเลือกหัว RCA รุ่น Top ของ Cardas รุ่น SRCA มาใช้งาน ซึ่งหัวรุ่นนี้ มีความเหมาะสมที่จะนำมาใช้กับสาย Sub-Woofer มากครับ มาตรฐานการผลิตระดับ Cardas คงเป็นการรับประกันถึงคุณภาพได้เป็นอย่างดี ว่า มีความแข็งแรง ทนทาน เสียบได้แน่นกระชับ เพราะมีระบบสปริงที่ใช้รัดหัวต่อ ให้สัมผัส แนบแน่น แน่นหนา กับขั้วต่อสัญญานของตัว Sub-Woofer มากที่สุด

นอกจากนี้… ยังเป็นหัวต่อ RCA ที่มีการชุบตัวนำด้วย เงินบริสุทธิ์ แล้วชุบทับซ้ำอีกครั้งด้วย Rhodium ผลที่ได้คือ ความกระชับของเสียง รายละเอียดของเสียง ที่เมื่อนำมาใช้ประกอบกับสายตัวนำที่ผมเลือกใช้แล้ว จึงทำให้ U-571 ให้เสียงต่ำที่ทั้ง ลงลึก เนื้อเต็ม หนา หนัก… แต่ในขณะเดียวกัน ก็กระชับ หนักแน่น มีรายละเอียด และ เร็ว ไม่ย้วย ไม่บวม สามารถควบคุมให้เสียงต่ำของ Sub-Woofer ทำงานได้อย่างดียิ่ง ในราคาประหยัดครับ นับเป็นการ Matching ที่เหมาะสมมาก ทั้งในแง่ของ บุคลิกเสียง และ คุณภาพเสียงที่ได้ครับ

ทั้งหมดนี้ สาย Sub-Woofer U-571 กลับมีราคาค่าตัว ที่ ไม่แพงเลยครับ เมื่อคำนึงถึง คุณภาพของส่วนประกอบที่ถูกนำมาเลือกใช้… คิดเฉพาะราคาค่าตัวของหัว Cardas SRCA ก็ตกเข้าไปเท่าไรแล้ว…. นับว่า น่าจะเป็นสาย Sub-Woofer ที่น่าเล่น และ มีคุณภาพ คุ้มค่า เกินราคาค่าตัว มากที่สุดเส้นหนึ่งในท้องตลาดครับ

U-571 ผมใช้ในการต่อกับ Sub-woofer ตัวที่สองในห้องฟังหลักครับ และจะยังคงใช้งานเรื่อยไป… ไม่มีการถอดออกครับ

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถสั่งซื้อสาย U-571 ได้ที่ link นี้ครับ
http://www.avbestbuy.com/catalog/product_info.php?cPath=31&products_id=446