AVBestBuy In-Ceiling Adjustable Speaker (Surround Top L+R Front+Back)

ลำโพง in-ceiling ตัวนี้ มีคุณสมบัติพิเศษที่สามารถปรับแผงหน้าของลำโพง ให้หันตรงไปยังจุดนั่งฟังได้ครับ มันจะไม่เหมือนลำโพง in ceiling ทั่วๆไปที่เขาขายๆกันในตลาด ซึ่งจะยิงเสียงลงตรงๆ 90 องศา หรือ อย่างมาก ก็แค่ปรับมุม tweeter ได้เท่านั้น ซึ่งไม่เพียงพอครับ ลำโพง In-Ceiling ของ AVBestBuy มีคุณสมบัติโดดเด่นกว่ามาก

และเช่นเดียวกัน มันเป็นลำโพง OEM ที่ผมสั่งเข้ามาใช้เองส่วนตัว
ผมไม่ได้ขาย และ คุณจะหาซื้อมันในเมืองไทยไม่ได้ด้วยครับ
ราคา ? ถูกมากๆครับ ถูกกว่าอย่างน้อยครึ่งหนึ่งของที่เขาขายๆในประเทศไทย และ ลำโพงของผม มีขนาดใหญ่กว่า และ คุณสมบัติดีกว่าด้วย แถมเสียง… ยังดีมาก สำหรับลำโพงในระดับราคานี้ด้วยครับ

และด้วยคุณสมบัติพิเศษของมันนี่เอง ที่ทำให้ผมสามารถติดตั้ง Surround Top Front L+R และ Surround Top Back L+R ได้ในแนวเดียวกลับลำโพง Front ซึ่งข้อดีของมันคือ ทำให้สนามเสียงกว้างขึ้นมากกว่าการติดลำโพง Surround Top โดยยึดแนวมาจากลำโพง Surround Back ที่จะมีขนาดแคบกว่ากันมาก ยิ่งหากว่ายิงลงตรงๆ 90 องศา ก็จะยิ่งทำให้สนามเสียงแคบ จนต้องติดตั้งให้ใกล้ๆกัน เนื่องจากมุมกระจายเสียงไม่กว้างพอ

แต่.. สำหรับลำโพงที่ผมใช้นั้น ทำให้ผมได้เสียง Surround Top ที่กว้างกว่าการใช้ลำโพงอื่นๆมาก และ การโยนเสียงที่มาจาก ลำโพง Front L+R นั้น มีความต่อเนื่อง เชื่อมโยงกันได้ดีกว่าด้วยครับ ซึ่งเราดูได้จากฉากพายุในหนังเรื่อง Everest เสียงพายุที่พุ่งมาจากด้านหน้า แล้ว เข้าโอบล้อมตัวละคร และ ตัวคุณไว้ในสนามเสียง ทำได้ดีมาก และ มีความกว้างของสนามเสียงที่กว้างมากๆ มันจึงให้ประสบการณ์ของ ระบบเสียง Atmos ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพครับ

หมายเหตุ 1
มีพ่อค้าในไทยบางราย แสดงความเห็น และ ฟันธงว่า เสียง Surround Top ในห้องผม จะเกิดอาการโหว่ของเสียงเกิดขึ้น ทั้งๆที่ไม่เคยได้ฟัง ไม่เคยมาดูว่า แผนผัง และ การ setup ของผมเป็นเช่นไร ลำโพงของผมต่างไปอย่างไร เขาก็คิดไปตามควาเห็น และ ประสบการณ์ที่มีอยู่อย่างจำกัดของเขา มาฟันธง แสดงความเห็นโดยที่ นั่งเทียนจินตนาการ เออ ออ ห่อ หมก เอาเอง เพียงเพระาเขาไม่เคยรู้ว่า มันมีลำโพง in-ceiling แบบปรับแผงหน้าของลำโพงได้ทั้งแผง และ เอาประสบการณ์มาจากลำโพงที่มีข้อจำกัดที่ตัวเองขายอยู่ ซึ่งมีคุณภาพต่ำ มีมุมกระจายเสียงแคบๆ มาตัดสินเสียงใน system ของผม โดยไม่ถูกต้องครับ จึงขอให้ระวังพ่อค้าที่มีความรู้ และ ประสบการณ์ที่จำกัด (แต่กล้าฟันธง) บางคนไว้ให้ดีครับ พ่อค้าประเภทนี้ จะพาคุณหลงทางเข้าป่าเข้าพงไปได้ครับ อย่าไปเชื่อเพียงเพราะเขาบอกว่า ตัวเขาเป็น “กรูรู้” ทั้งไม่ได้รู้จริงอะไรเลย

หมายเหตุ 2
เคยมีท่านหนึ่ง PM มาถามผมถึงเรื่องตำแหน่งลำโพง Top Surround ซึ่งมีสิ่งหนึ่งที่ผมอยากจะย้ำนะครับว่า อย่าลอกตำแหน่งลำโพง Top Surround ของผมไปใช้ในห้องอื่นๆ เนื่องจากลำโพงที่ผมใช้นั้น ไม่เหมือนลำโพงทั่วๆไปที่ขายกันอยู่ในไทย เพราะลำโพงของผมมีขนาดใหญ่พอสมควร ไม่ใช่ลำโพงขนาดเล็ก และ ลำโพงของผมปรับองศาเอียงได้ทั้งแผง (ไม่ใช่เฉพาะ tweeter) ในการยิงเสียงตรงมายังตำแหน่งนั่งฟังได้ ซึ่งลำโพงอื่นๆทำไมไ่ด้

หากท่านใช้ลำโพงขนาดเล็ก และ ยิงเสียงลงตรงๆ 90 องศา (หรือปรับองศาได้แค่ Tweeter) ผมคิดว่า คุณจำเป็นต้องบีบตำแหน่งลำโพง Surround Top ให้แคบลงครับ จะกว้างขนาดที่ผมทำอยู่ไม่ได้นะครับ

ถึงแม้ว่า คุณจะสูญเสียความกว้างของสนามเสียงที่โอบล้อมตัวคุณไปบ้าง และสูญเสียความต่อเนื่องของเสียงมาจากลำโพง Front ไปบ้าง แต่ก็คงต้องยอมครับ เพราะมันเป็นข้อจำกัดของ ลำโพง Surround Top โดยทั่วไปครับ