Aura Bass Shaker

aurabass1aurabass2

โดย {พจน์ อุดมลาภสกุล}
10/12/2543
อุปกรณ์ชิ้นนี้เราเรียกว่า Tactile Transducer Device ประโยชน์ของมันเอาไว้ทำอะไรหรือครับ มันก็เอาไว้เพื่อเสริมกับระบบ home theater หรือ เอาไว้เสริมกับการเล่นเกม computer นั่นเองครับ

ทำไมถึงต้องมีไว้ด้วย ตอบ..ก็เพื่อความสนุกประการเดียวเท่านั้นจริงๆ ไม่ได้มีผลอะไรต่อระบบเสียงของ home theater แต่อย่างไรเลย ถึงชื่อของมันจะมีคำว่า bass shaker ประกอบอยู่ด้วยก็ตามที เราจะติดตั้ง Aura Bass Shaker นี้ไว้กับเก้าอี้ที่เรานั่ง และต่อสายสัญญานมาจาก sub-woofer out ที่ surround processor ของเรา ต่อมายังระบบของ Aura Bass Shaker เพียงเท่านี้ เมื่อใดก็ตามที่มีสัญญานความถี่ต่ำส่งไปยัง sub-woofer Aura Bass Shaker ก็จะทำงานไปพร้อมกับ sub-woofer ทันที เราจะต้องติดตั้งตัว driver ของ Aura ไว้ที่ Sofa ที่เรานั่ง เมื่อมีการส่งสัญญานมายัง Bass Shaker มันก็จะทำการ “เขย่า” ที่นั่งของเราให้สะเทือนไปด้วย

ทีนี้นอกจากคุณจะได้ยินเสียงของรถถัง Panther บุกเข้ามาในหนังอย่าง saving private ryan แล้ว คุณจะยังได้รู้สึกถึงความสั่นสะเทือน..ระริก…ไปพร้อมกับภาพของก้อนหินที่กำลังสั่นระรัวไปพร้อมกับตัวคุณด้วย พร้อมๆกัน หรือ ลองนึกถึงฉากปล่อยยาน Apollo ใน Apollo 13 สิครับ ตัวคุณจะสะเทือนไปพร้อมการจุดระเบิดปล่อยยานขึ้นสู่อวกาศ แค่นึกก็มันส์แล้วครับ

จริงๆแล้ว มันค่อนข้างจะเป็นอุปกรณ์ที่ออกจะเกินความจำเป็นไปสักหน่อย ผมเคยอ่านเกี่ยวกับอุปกรณ์ประเภทนี้มานานแล้ว แต่พอเห็นราคา ก็ถอดใจเพราะแพงเหลือเกิน ดูแล้วไม่คุ้มที่จะซื้อมาใช้ บังเอิญ.. เมื่อเร็วๆนี้ ผมได้อ่านกระทู้ใน AVS forum มีคนแนะนำว่า มีอุปกรณ์ประเภทนี้ของ aura ขายอยู่ในราคาแค่ประมาณ $40 เท่านั้น ผมจึงรู้สึกสนใจขึ้นมาทันที เพราะราคามันไม่แพง ถึงในกระทู้นั้น จะมีคนบอกว่า คุณภาพของมันยังสู้ของยี่ห้อที่ขายกันแพงๆไม่ได้ แต่ผมว่ายังน่าสนใจอยู่ดี ยังไงๆก็ดีกว่าไม่มีใช้ล่ะน่า… แค่ $40 เอง ซื้อมาลองผิด ลองถูกกันสักตั้ง

ตอนนี้ผมยังไม่ได้ทำการติดตั้งมันเลย ยังคงทิ้งอยู่ในกล่องนั่นเอง เหตุผลก็เพราะ ผมยังไม่ได้ซื้อ Sub-Woofer มาใช้เลยครับ (แต่กำลังจะซื้อแล้ว ไม่นานนี้แหละ) เอาไว้ ผมซื้อ sub มาใช้เมื่อไร ผมจะทำการติดตั้ง Aura Bass Shaker เข้าไปใน system พร้อมกันเลย แล้วจะค่อยเขียนรายงานผลการใช้ให้อ่านกันทีหลัง โปรดติดตามตอนต่อไป…..

เขย่าขวัญ สั่นประสาท…. (updated 5/1/01)

ผมจัดการแกะ Bass shaker ออกจากกล่อง ทดลองดูคำแนะนำในการติดตั้ง แล้วทดลองต่อสายดูก่อนว่ามันจะทำงานได้ไหม เพราะไม่อยากติดตั้งเสร็จแล้วต้องมารื้อมันอีกที เมื่อเห็นว่ามันทำงานได้เป็นปกติ ผมก็จัดการจับโซฟาของผมหงายท้อง เพื่อเลาะผ้าที่หุ้มอยู่ก้นของโซฟาออก มองหาตำแหน่งที่จะยึด bass shaker เข้าไปกับไม้ที่เป็นโครงสร้างของโซฟา การติดตั้งเข้าไปกับโซฟาไม่ได้ยากนัก ผมใช้ไขควงไฟฟ้าขันน๊อต 4 ตัว เพื่อยึดตัว shaker แต่ละตัวไว้ในด้านข้างของโซฟา ข้างละตัว เอาสายต่อเข้ากับตัว shaker แล้วปิดผ้าที่ก้นของโซฟาเท่านั้นก็เรียบร้อย แต่ผมก็ได้แผลที่ท่อนแขนซ้ายมาแผลหนึ่งด้วยความซุ่มซ่ามของผมเอง ก็ไม่เจ็บมากมายอะไร แค่เลือดไหลซิบๆเป็นทางยาวเท่านั้น

ผมต่อสายเข้ากับ power amp ของ Bass shaker (เขามีแถมมาให้ในชุดเรียบร้อยครับ) แล้วก็ต่อสาย interconnet จาก pre-surround ของผม จากช่อง sub-out มายัง power ของ Bass shaker ต่อสายไฟเข้ากับ power amp ซึ่งผมต้องมีหม้อแปลงไฟเป็น 120 V. ให้มันเป็นพิเศษด้วย เพียงเท่านี้ ผมก็พร้อมที่จะทดลองประสบการณ์สั่นสะเทือนแล้วครับ

อ้อ… อีกเรื่องหนึ่งที่ต้องบอกไว้ก่อนคือ ปกติ ผมจะเซ็ท surround เอาไว้ว่า ไม่มี sub woofer อยู่ใน system เพื่อให้มันส่งสัญญานความถี่ต่ำทั้งหมดไปยังลำโพงคู่หลักของผมแทน

(ตามทฤษฎี…. แต่จริงๆแล้ว เมื่อผมใช้แผ่น Avia เช็คดู ผมพบว่าสัญญาน sub ของ center และ rear channel นั้น ตกหล่นหายไปไหนก็ไม่รู้ เป็นข้อบกพร่องอย่างหนึ่งของการออกแบบ surround processor หลายๆตัว ดังนั้น ระบบเสียง Home theater ของผมจะไม่สมบูรณ์จนกว่าที่ผมจะซื้อ sub มาใช้)

แต่เมื่อผมติดตั้ง Bass shaker เข้าไป ผมจำเป็นต้องเซ็ทเสมือนว่าผมมี sub อยู่ใน system ของผม นั่นจะทำให้การทดลองของผมในตอนนี้ไม่สมบูรณ์แบบนัก เพราะไม่มีสัญญาน LFE ออกมาด้วย เนื่องจากไม่มี sub woofer ใน system นั่นเอง ผมอาจจะเขียนรายงานผลการใช้อีกครั้ง เมื่อผมซื้อ sub มาใช้แล้ว

ตอนแรกว่าจะรอจนกว่าจะซื้อซับมาก่อน แล้วค่อยลอง แต่คิดไปคิดมาเปลี่ยนใจ ลองเล่นดูเลยดีกว่า ดีกว่าอยู่เปล่าๆครับ เพราะผมยังต้องรอ sub รุ่นใหม่ของ Linn และ Totem ก่อน คือพูดตรงๆว่า ผมตั้งใจจะซื้อ sub จากทาง Deco ขายนั่นแหละครับ ผมตัดตัวเลือกจากยี่ห้ออื่นๆเกือบหมดเลย แบบตั้งใจว่าจะซื้อจากร้าน Deco น่ะครับ อาจจะฟังดูว่าเป็นการตัดสินใจซื้อของแบบแปลกๆอยู่สักหน่อย แต่อันนี้เป็นความพอใจส่วนตัวนะครับ เพราะผมเองก็ไม่ได้ให้ความสำคัญกับระบบเสียงใน Home theater เท่ากับระบบเสียง 2 channel อยู่แล้ว มันจะต่างกันนิดๆหน่อยๆ คงไม่เป็นไร อยากช่วยทำยอดให้ทาง Deco มากกว่า

เรื่องแรกเลยที่ผมงัดขึ้นมาทดลองดู คือ Apollo 13 เจาะจงเลือกฉากปล่อยยานขึ้นจากฐานครับ แหม… สนุกดีครับ เก้าอี้ของผมสั่นสะเทือน เขย่าไปพร้อมกับการจุดระเบิดของยาน Apollo การสั่นสะเทือนของมันนั้น จะเป็นไปตามสัญญานของ sub woofer ครับ เมื่อไม่มีสัญญาน LFE มันก็จะหยุด และมันจะเขย่า แรง-ค่อย ตามระดับสัญญานของ LFE ด้วย ดังนั้น ความสะเทือนที่เรารู้สึกจึงสัมพันธ์กับภาพและเสียงที่เราได้เห็นจากบนจอ เมื่อกล้องจับภาพในระยะไกล เราจะได้ยินเสียงคำรามของเครื่องยนต์เบาลง การสั่นสะเทือนก็จะเบาๆตามไปด้วย แต่เมื่อเป็นฉาก close up มันก็จะเขย่าเก้าอี้ของเราอย่างเต็มที่ทันที

เรื่องต่อไปที่ผมทดลองดู คือ saving private ryan ผมต้องยอมรับจริงๆว่า Bass shaker นั้น เสริมประสบการณ์ของคำว่า You are there ของผมให้ขึ้นไปได้อีกระดับหนึ่ง นอกเหนือจากเสียงระเบิด เสียงกระสุน รายรอบตัวคุณแล้ว ทุกครั้งที่มีเสียงระเบิด ตัวคุณจะสั่น สะเทือน เสมือนว่าระเบิดนั้นตกอยู่ไม่ไกลไปจากตัวคุณเลย เมื่อรถถังวิ่งเข้าเมืองมา ตัวของคุณจะรู้สึกได้ถึงความสั่นสะเทือนเบาๆ ทำให้คุณรู้ว่า รถถังกำลังจะมาแล้ว และเมื่อมันวิ่งใกล้เข้ามา คุณจะเห็นก้อนหิน เศษดิน สั่นสะเทือน ร่วงหล่น ในขณะที่โซฟาก็สั่นสะท้านรุนแรงขึ้นตามภาพที่เห็นไปด้วย

นอกจากนี้มันยังช่วยเสริมความหนักแน่นของเสียงที่เราได้ยินด้วย เปล่า… ผมไม่ได้หมายความว่า มันช่วยปรับปรุงคุณภาพเสียงของ system ผม แต่มันช่วยเสริมนะครับ เพราะความสั่นสะเทือนที่เรารู้สึก มันให้ความรู้สึกเสมือนว่า เสียงเบส (ที่ตอนนี้ยังไม่ค่อยมีนี่แหละ เพราะยังไม่มี sub) นั้นมีคุณภาพและปริมาณ ที่จะเขย่าตัวเรา เก้าอี้ที่เรานั่ง ให้สั่นได้

มันเหมือนกับที่เราพูดถึงเบสที่เขย่าไส้ เขย่าพุงคุณ ซึ่งถ้าหากคุณไม่ติด Aura Bass Shaker การที่จะได้ความรู้สึกแบบนั้น อาจจะต้องใช้ sub ขนาดใหญ่ๆ และเปิดดังๆ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะแรงไป ดังไป และ บูมไป หรือไม่ การมี Aura Bass Shaker จะทำให้เราสัมผัสประสบการณ์ สั่นสะเทือน นี้ได้ โดยไม่ต้องกลัวว่ามันจะ แรงไป ดังไป และ บูมไป แต่อย่างไร ทุกครั้งที่เสียงปืนของ Jackson, Sniper ของผู้กอง Miller ยิงกระสุนเข้าเป้า ผมรู้สึกเสมือนว่า เสียงที่ได้ยินนั้นหนักแน่นขึ้น ซึ่งจริงๆแล้วมันไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปหรอก แต่เป็นเพราะ Bass Shaker มาช่วยเหลือนั่นเอง

จากหนังทั้งสองเรื่อง Aura Bass Shaker ช่วยเสริมความรู้สึกใหม่ๆให้กับผมในการดูหนังใน system ของผมเอง มันเป็นประสบการณ์แปลก…ใหม่… และผมชอบมันมากซะด้วยสิครับ

ลองมาดูหนัง drama อย่าง Notting Hill ดูบ้าง ไม่สนุกครับ Aura Bass Shaker ไม่ได้มีโอกาสได้ทำงานในหนังแบบนี้เลย กับหนังบางประเภทที่ไม่ได้เป็นหนังบู๊ หนังสงคราม ไม่ได้มีฉากระเบิด ฉากยิงกันมากๆ อย่างเช่น Toy Story2 นั้น การมี Aura Bass Shaker ก็ไม่ได้เสริมความรู้สึกที่เหมาะกับหนังประเภทนี้นัก มันก็ OK น่ะครับ แต่ไม่ได้สนุกสนาน มันส์เหมือนกับสองเรื่องแรก แล้วก็หนังอย่าง Braveheart ซึ่งมีสัญญาน LFE แต่ไม่ค่อยมีฉากการระเบิดเท่าไร เพราะเป็นหนังพีเรียด ผมก็คิดว่า Aura Bass Shaker ไม่ได้เหมาะนักกับหนังประเภทนี้ ฟังกันแบบธรรมดาโดยไม่เปิด Bass Shaker จะดูดีกว่า เพราะการที่โซฟาสั่นไปตามจังหวะเสียงเบสของหนังอย่าง Braveheart ไม่เข้ากันกับภาพที่เห็นสักเท่าไรครับ

อธิบายลักษณะการสั่นของ Bass Shaker ซะหน่อย มันจะให้ความรู้สึกคล้ายๆการสั่นของ Vibrator นั่นแหละครับ เพียงแต่สามารถสั่นได้แรงกว่า มีความแรง ความเบาได้ตามสัญญานที่ป้อนมาให้ ความถี่ในการสั่นก็แปรผันตามสัญญานด้วย ไม่ได้มีระดับการสั่น และ มีความถี่ อยู่ในระดับเดียวกันตลอดเวลาเหมือน Vibrator ที่เราเห็นกันทั่วๆไปในตลาด

เทียบกับค่าตัวของมัน คุ้มไหม? เกินคุ้มครับ ผมไม่ทราบว่ามันจะด้อยกว่า Tactile Tranducer ราคาแพงๆมากแค่ไหน แต่เท่าที่ได้ลอง มันดีกว่าไม่มีใช้แน่นอนครับ และจะเป็นตัวที่เอาไว้โชว์ให้แขกที่มาเยี่ยม system ได้ประหลาดใจได้แน่นอน

ข้อเสียมีไหม? ผมว่าไม่มีนะ ยกเว้นว่ามันไม่เหมาะกับหนังบางประเภทเท่านั้น แต่เราก็สามารถปิด ไม่ใช้งานมันเมื่อใดก็ได้เสมอ

สิ่งที่ต้องคำนึงมากกว่าคือ มันไม่มีขายในประเทศไทย ต้องซื้อจากเมืองนอก ทีนี้หากว่าคุณจะซื้อโดยตรงจากเมืองนอก สิ่งที่จะเป็นปัญหาคือ ค่าขนส่งครับ ค่าภาษีคงไม่เท่าไร เพราะราคามันแค่ $40 ภาษีไม่ใช่ปัญหา ค่าขนส่งสิครับเป็นปัญหา เพราะน้ำหนักของ Aura Bass Shaker นั้น ค่อนข้างมาก ค่าขนส่งก็ย่อมจะสูงเป็นเงาตามตัวไปด้วย จนผมไม่แน่ใจว่าจะทำให้คุณต้องจ่ายเงินเพิ่มขึ้นอีกสักเท่าไร และจะเป็นการคุ้มค่าอีกต่อไปหรือไม่

สำหรับผมเอง ผมฝากพี่สาวหิ้วเข้ามาให้ จึงไม่มีปัญหาตรงส่วนนี้ให้ต้องคิด แต่พี่สาวผมก็บ่นอุบเหมือนกัน ที่ต้องขนของที่มีน้ำหนักอย่างนี้มาในกระเป๋า เพราะปกติผมฝากซื้อแต่ของเบาๆทั้งสิ้น อย่างแผ่น DVD เป็นต้น

สรุป

สนุกครับ มันส์ครับ คุ้มค่ามากๆ เมื่อเทียบกับเงินที่ผมจ่ายไป ต่อไป ผมคงได้รับความรู้สึกสนุกๆจาก Aura Bass Shaker กับหนัง Action ทุกเรื่องที่ผมดู ส่วนหนัง Drama หรือหนังที่ไม่มีฉากยิงกัน ฉากระเบิด ก็คงไม่ได้รับประโยชน์จาก Bass Shaker นัก

มันสามารถเอามาเป็นตัวโชว์ให้คนที่ไม่เคยสัมผัสมันมาก่อน รู้สึกแปลกๆกับประสบการณ์แบบนี้ คล้ายๆมีของเล่น สนุกๆที่จะเอามาคุยกันได้อีกอย่างหนึ่ง

แต่ที่สำคัญที่สุด ก็คือ มันช่วยเสริม สร้างความรู้สึกเสมือนคุณอยู่ร่วมในเหตุการณ์นั้น ด้วยตัวคุณเอง มันจะช่วยสร้างความรู้สึกร่วมได้ดีขึ้น ดีกว่าที่เราเคยได้จากการใช้ระบบเสียงและภาพเพียงสองอย่างเหมือนในอดีต ด้วย Aura Bass Shaker คุณจะไม่เพียง “ได้เห็น” และ “ได้ยิน” เท่านั้น แต่หากคุณสามารถที่จะ “ได้รู้สึก” ถึงเหตุการณ์นั้นๆด้วย

หากว่ามีโอกาสหิ้วมาได้ ก็หิ้วมาใช้กันเถอะครับ หนุกดี… ขอบอก….

(คุณสามารถซื้อ Aura Bass Shaker ได้จาก {PartsExpress} แต่ผมไม่แน่ใจว่า รายการนี้จะมีอีกนานแค่ไหน และจะมีไปเรื่อยๆหรือเปล่า หรือ เป็นเพียงช่วงโปรโมทเพียงสั้นๆเท่านั้น คงต้องรบกวนให้ลองไปค้นหาดูเองครับ)

Update 9/2/4
เสียใจด้วยครับ ของหมดสต้อคไปนานแล้วครับ และยังไม่มีของใหม่มาขายด้วย เข้าใจว่าเป็นสินค้าราคาพิเศษจริงๆในช่วงสั้นๆเท่านั้น ตอนนี้ราคาก็คงขึ้นไปที่ร้อยกว่าเหรียญตามปกติครับ ผมไม่ทราบเหมือนกันว่า จะมีมาอีกไหม ก็แล้วแต่ดวงครับ ลองไปเฝ้ากันดูแล้วกัน

———————

ปัจจุบัน ผมถอดมาเก็บไว้เฉยๆ เพราะไม่กล้าเจาะ La-Z boy ครับ อีกอย่างก็คือ มันไม่ได้สำคัญอะไรนักหนาหรอก มีก็ดี ไม่มีก็ได้ และ เหมาะกับการดูหนังเท่านั้นครับ ไม่เหมาะอย่างยิ่งกับการฟังเพลงครับ