Audio Art Shelf

lovanrack
audioartshelf

เพิ่งได้ชั้นวางตัวนี้มาเมื่อวันเสาร์ 17/7/41 นี้เอง ซื้อมาในราคา 6,500 บาท โดยผมเลือกซื้อรุ่นที่เป็นขาเหลี่ยม ตามที่คุณ ณัฎฐ ได้แนะนำเอาไว้ว่าถ้าซื้อรุ่นเล็กที่มีที่รองชั้นเป็นรูปสามเหลี่ยม และมีขาของชั้นเป็นทรงกระบอก เมื่อเอาไปใช้กับเครื่องที่มีน้ำหนักมากๆ จะทำให้แผ่นรองเครื่องซึ่งทำจากไม้ MDF โก่งงอขึ้นมาได้ ต้องขอ ขอบ พระคุณมา ณ ที่นี้ด้วย

ผมตั้งใจซื้อชั้นตัวนี้มาเพื่อ เครื่องในภาค audio โดยเฉพาะ ส่วนชั้นทำเอง (จ้างช่างเหล็กทำตามแบบของผม) จะเอาไปใช้กับ เครื่องในภาค home theater ทั้งหมดแทน ที่ผมต้องซื้อชั้นใหม่ เพราะของเดิมที่ใช้ อยู่ไม่พอใช้แล้วครับ ทุกวันนี้ต้องซ้อนเครื่อง Video ไว้สองเครื่อง แล้วผมก็กำลังจะซื้อ DVD player แน่นอนด้วย จึงจำเป็นจะต้องซื้อชั้นเพิ่มเติม ไม่งั้นก็ต้องวางซ้อนกันสามเครื่องให้เป็นที่อเน็จ อนาถแก่ผู้พบเห็น

สมัยก่อนผมเคยคิดจะลงทุนซื้อ ชั้นของ Bright star audio มาใช้ แต่ก็ต้องเปลี่ยนใจ เพราะค่าเงินและราคาของชั้นซึ่งแพงเหลือเกิน ผมก็เลยซื้อชั้นแบบพอใช้ได้ มาใช้ แล้วค่อยดูว่าชิ้นไหนที่ผมจะดูแลมันเป็นพิเศษ ค่อยซื้อ seismic sinks มาใช้ประกอบกันอีกที หรืออาจะทำแท่นซับทรายมาใช้เองก็ได้ อ้อ ท่านที่คิดจะซื้อแท่นซับทรายของ Brightstar มาใช้นั้น ผมคิดว่าไม่จำเป็น เพราะหลังจากที่ผมทดลองซื้อมาใช้แล้วพิจารณาดู ผมว่าทำเองก็ได้ ไม่เห็นจะ มีอะไรซับซ้อน ไปจ้างช่างไม้ทำก็ได้ครับ ทรายก็น่าจะหาได้ เอาที่มันละเอียดๆ แล้วก็ตากให้แห้ง สนิทก่อนแล้วกัน ผมเชื่อว่าไม่น่าจะมีอะไรแตกต่าง ถ้าเป็นสมัยก่อนค่าเงินลอยตัว ผมคิดว่าซื้อเอา สะดวกกว่า แต่หลังจากค่าเงินมันลอยไปชั้นฟากฟ้าแล้ว จ้างช่างในท้องถิ่นทำคุ้มค่าเงินกว่าครับ

งานของชั้นวางชิ้นนี้อยู่ในสภาพเรียบร้อยตามสมควร ถึงผมจะรู้สึกว่ามันไม่ได้เสถียรสัก เท่าไร เพราะมันเติมทรายเข้าไปในขาไม่ได้ ทำให้ผมรู้สึกว่ามัน คล่อกแคล่ก คล่อกแคล่ก เล็กน้อย ไม่ได้หนักแน่นเท่าที่ควร แต่ก็ยังดีกว่าชั้นของ Diamond ที่ทำเลียนแบบชั้นของ Roomtune ซึ่ง ดูเบาโหวงๆ แล้วก็ไม่เสถียรมากขึ้นไปอีก ผมดูในคู่มือ เขาบอกว่าถ้าจะใส่ทรายเข้าไปในขา ต้อง ซื้ออุปกรณ์พิเศษเพิ่มเติม ซึ่งผมจะโทรไปถาม Laser corner ในเที่ยวหน้าที่ผมไปกรุงเทพดูว่า จะมีขายหรือไม่

อีกสิ่งหนึ่งที่ผมค่อนข้างแปลกใจคือ มันมีตรา Audio Art มาให้ติดเข้าไปกับชั้น เวลา โฆษณาก็ใช้ชื่อ audio art แต่คู่มือที่แถมมาให้กลับระบุชื่อยี่ห้อว่า Lovan ครับ ซึ่ง Lovan จะเป็นชั้นที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนกันทุกประการ ขายอยู่ในอเมริกา อย่างรุ่นที่ผมซื้อมาเขาขายกัน อยู่ประมาณ สี่ร้อยกว่าเหรียญ หรือประมาณ 18,000 บาท แต่เราสามารถซื้อได้ในไทยเพียง 6,500 เท่านั้นเอง ซึ่งถ้ามันเป็นผลิตภัณฑ์ตัวเดียวกันจริงๆ ก็นับว่าเราได้ใช้ของถูกกว่าพวก audiophile ในอเมริกาค่อนข้างมาก

มันเป็นชั้นเหล็กที่ทำในมาเลเซีย งานก็เรีบร้อยดี ถึงจะมีร่องรอยขูดขีดบางๆบนผิวโลหะ บ้าง แต่ผมก็ไม่ถือเป็นเรื่องซีเรียสแต่อย่างไร ชั้นที่ใช้รองเป็นชั้นที่ทำจากไม้ MDF มี cone ให้ที่ ขาของชั้นทุกชั้น ซึ่งสามารถปรับระดับของชั้นให้ได้แนวระนาบโดยสมบูรณ์ได้ ชั้นสามารถวางซ้อน กันก็ได้ หรือจะวางแยกกันก็ได้ ซึ่งผมคิดว่าเป็นจุดขายที่ดีของชั้นวางยี่ห้อนี้

ผมคงจะไม่มานั่งฟังหรอกครับว่า ชั้นยี่ห้อนี้ทำให้เสียงดีขึ้นหรือไม่ เพราะรู้สึกว่ามันจะเป็น การทรมานตัวเองมากไปหน่อย ที่ต้องยกทั้งเครื่องและชั้น เข้าๆออกๆ สลับไปสลับมา ผมใช้วิธีดูๆ เอาจากงานภายนอก แล้วขยับมันดูนิดหน่อยก็พอแล้ว ส่วนถ้านักเล่นท่านใดเคยทดสอบ หรือคิดจะ ทดสอบ ก็เชิญนะครับ ยังไงก็ช่วยส่งความเห็นของคุณมาให้ผมด้วยแล้วกัน ผมจะได้เอามาลงไว้ใน web site ของผมให้ได้อ่านกันมากๆนะครับ

คุณอาจจะบอกว่า เอาเข้าไปแทนชั้นเก่าก็น่าจะรู้แล้วนี่ ว่าเสียงดีขึ้นหรือเปล่า แต่ความ จริงก็คือว่าผมเป็นโรคขี้เกียจน้อย จนถึงขี้เกียจมาก ตอนนี้ผมยังเอามันไปวาง Video tape สอง เครื่องนั่นแหละครับ เพราะผมกำลังจะรื้อห้องทำใหม่อยู่แล้ว ผมไม่อยากรื้อเครื่องทั้งชุด มาตั้งใหม่ บนชั้นนี่ แล้วอีกไม่กี่วันก็ต้องรื้อกันใหม่อีกรอบ ไม่ไหวละครับ อีกอย่างผมไม่ได้เปอร์เซ็นต์จากคน ขายนี่ ไม่จำเป็นที่ผมจะต้องใช้ปั๊ป ปิ๊งปุ้ปอะไรทำนองนั้น

อีกอย่างการทดสอบนี่ผมว่ามันต้องเปรียบเทียบกันแบบ A/B test เสมอ ยิ่งของละเอียด อ่อน ที่ฟังความแตกต่างกันลำบาก ยิ่งต้องตั้งใจฟังกันดีๆ ผมไม่อยากนั่งเทียนเขียนหรอกครับ แต่ โดยสรุปแล้ว ผมว่ามันเป็นตัวเลือกที่ดีตัวหนึ่งในตลาดของชั้นวางในปัจจุบัน ก็ลองพิจารณากันดูเอา เองนะครับ ใครเจอชั้นน่าสนใจ ที่ดูดีกว่าชั้นตัวนี้ในราคาระดับเดียวกัน ก็กระซิบบอกๆกันบ้าง ผม จะได้ตามไปดูครับ

Updated 24/5/45
ถึงปัจจุบัน ผมคิดว่า ไม่จำเป็นที่จะต้องซื้อชั้นจากผู้ผลิตอีกแล้วครับ สำหรับมือใหม่ทั้งหลาย ชั้นที่ผมจะแนะนให้ใช้คือ ชั้นทำเอง โดยเลียนแบบ concept ของ Michael Green มาใช้ครับ เป็นชั้นที่ทำได้เองในราคาถูกมาก ประมาณไม่เกิน 2,000 บาท หรือ ถูกกว่า อุปกรณ์ทุกชนิดหาได้ในประเทศ ลองเข้าไปอ่านที่ webboard นะครับ ที่ {Thai A/V club webboard} จะมีคำแนะนำในส่วนของ DIY เอาไว้ครับ

12/7/58
ขายไปแล้วครับ ในราคา 3 พันบาท