ถ้าจะฟังเพลง Heavy Metal ด้วยเครื่องเสียงมูลค่าหลักล้านบาท ?

ผมไปอ่านเจอคำถามนี้ แล้วผมคิดว่า ผมเป็นคนที่น่าจะตอบคำถามนี้ได้ เพราะผมเป็นคนที่ฟังเพลง Heavy Metal และ ผมมีเครื่องเสียงในมูลค่าในหลักดังกล่าว จึงจะขอเอามาตอบในกลุ่มนี้ครับ

ผมเข้าใจว่า ผู้ถาม ถามใน 2 ประเด็น

  1. เพลง Heavy Metal นั้น เปิดฟังผ่าน system ดีๆ แล้วเสียงจะดีหรือไม่ ?
  2. การใช้เครื่องเสียงที่มีมูลค่าสูงนั้น คุ้มค่าที่จะลงทุนหรือไม่ ?

ประเด็นแรก เพลง Heavy นั้น มีคุณภาพเสียงที่ดีพอหรือไม่ ?

คงต้องบอกว่า มันก็เหมือนกับ ดนตรี ในแนวอื่นๆ ทุกๆแนวนั่นแหละครับ คือ มีทั้งแผ่นที่มีคุณภาพเสียงดี บันทึกเสียงมาดี แล้วก็มี แผ่นที่มีคุณภาพเสียงแย่ บันทึกเสียงมาแย่ ก็เหมือนดนตรีในทุกๆแนวนั่นแหละ Classical, Jazz, Pop ฯลฯ มีดี มีแย่ ปะปนกันไป

แผ่นที่มีคุณภาพเสียงแย่ๆก็มี เช่น แผ่นของ Nightwish นี่ บันทึกเสียง และ mixdown มาได้แย่ทุกแผ่นที่ปั้มออกมาเลยทีเดียว ทุกวันนี้ ผมซื้อแผ่นมา แล้วผมก็เก็บไว้เฉยๆ เวลาเปิดฟัง ผมก็ฟังผ่านไฟล์เพลงก็เพียงพอแล้ว ไม่จำเป็นต้องเปิดแผ่น แผ่นเก็บไว้เป็นที่ระลึกเฉยๆ

แผ่นที่มีคุณภาพเสียงดีๆ ก็มีเยอะแยะ เช่น Back In Black นี่ เสียงดีมาก ใช้เป็น Reference ได้เลย หรือแผ่นของ 13 ของ Black Sabbath หรือแผ่น Firepower ของ Judas Priest หรือ แผ่น Metallica/Metallica หรือหากเพิ่มแนว Hard Rock เข้าไปด้วย ก็ยังมีอีกแยะ เช่น Machaine Head , Made in Japan / Deep Purple เป็นต้น

ดังนั้น เพลงในแนว Heavy Metal จึงมีแผ่นที่มีคุณภาพเสียงดีพอ ที่จะเปิดฟังผ่าน system ดีๆ คุณภาพเสียงดีๆ ได้สบายๆครับ

ประเด็นถัดมา แล้วมันคุ้มที่จะลงทุนหรือไม่ ?
โดยส่วนตัว ผมคิดว่าคุ้มนะครับ
แต่.. เรื่องนี้ มันเป็นเรื่องของปัจเจกบุคคล ไปถามคนสักสิบคน ร้อยคน คำตอบที่ได้ ก็อาจจะต่างๆกันไป

ซึ่ง… ผมคิดว่า เราคงต้องกลับมา ที่ แนวคิดพื้นฐานของการเล่นเครื่องเสียงครับ คือ เราเล่นเครื่องเสียงเพื่ออะไร ?
หากเรายึดแนวทางที่ถูกต้องคือ เราเล่นเครื่องเสียง เพื่อความสุขในการฟังเพลง
ไม่ใช่เพื่อเอามาฟังเครื่อง
ไม่ใช่เพื่อเอามาอวด เบ่ง ego ของตัวเองใน social media

หากเรา ชอบ และ รักในดนตรี แนวนั้นๆ จริงๆ เราอยากจะฟังเพลงด้วยคุณภาพเสียงที่ดีที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อที่จะได้เข้าถึงกับสิ่งที่ศิลปินต้องการสื่อสารกับเราให้มากที่สุด ให้ดีที่สุด เพื่อที่จะได้ฟัง ป๋า Ritchie ดำกว่า มาเล่นกีตาร์ให้ฟัง เสมือนว่า ป๋า.. มายืนเล่นให้เราฟังต่อหน้า… (และไม่ต้องเสีี่ยงวัดดวงว่า วันนี้ ป๋าจะอารมณ์บูดหรือไม่ ฮ่าๆ)

คุ้มแน่นอนครับ ที่จะลงทุน ในชุดเครื่องเสียงคุณภาพสูงๆ เพื่อฟังเพลง Heavy Metal

และการลงทุนในระดับนี้ จะทำให้ คุณฟังเพลง Heavy ได้ชนิดที่…. ปกติแล้ว คุณจะไม่ได้เคยได้ยินจากที่ไหน เพราะ เครื่องเสียงดีๆนั้น ย่อมถ่ายทอดคุณภาพเสียงออกมาได้อย่างถูกต้อง และ มีคุณภาพที่ดี เสมอ ไม่ว่าจะเปิดเพลงในแนวใด… ยิ่งเพลง Heavy นี่แหละ ที่จะต้องการเครื่องเสียงคุณภาพดีๆ มากกว่า ดนตรีบางประเภท

อย่าง chamber music นี่ คุณอาจจะฟังผ่านลำโพงขนาดเล็ก แอมป์หลอด SET ที่ให้เสียงกลางแหลม ดีๆ imgaing ดีๆ ก็อาจจะเพียงพอแล้ว

แต่กับเพลง Heavy หากจะไปให้สุด คุณต้องฟังผ่านลำโพงใหญ่ครับ คุณฟังผ่านลำโพงวางหิ้งนั้น มันจะไม่สุดครับ แอมป์ต้องมีกำลังมากพอ เพราะเพลง Heavy ต้องการแสดงพลังออกมา เบสจะต้อง clear ไม่ muddy ไม่บวม คุณเคยฟังเพลง Heavy ที่คุณสามารถชี้ได้เลยไหมว่า มือเบส ยืนดีดเบสอยู่ตรงไหนใน soundstage และ เสียงเบสนั้น ลอย มีตำแหน่งอยู่ชัดเจน ? คุณเคยได้ยินเสียงเบสที่ดีดออกมา เป็นเม็ดๆ ให้คุณได้ยินเลยไหม ?

เสียงกลอง เสียง kick drum เสียงพวกนี้ต้องมี impact ที่ดี มี dynamic ที่ดี ดนตรี Heavy Metal มันเรียกร้องคุณภาพจากเครื่องเสียงที่เล่นมันอยู่ มากเกินกว่า ที่คนทั่วๆไป จะเข้าใจ….

เสียงกีตาร์ คีย์บอร์ด และ เสียงร้อง… อย่าคิดว่า พอเป็นเพลง Heavy แล้ว จะต้องเล่นผ่านลำโพงเสียงแข็งๆ คุณภาพต่ำ อย่างลำโพงบางยี่ห้อ ที่ชอบแนะนำกันว่า เหมาะกับเพลง Heavy ผมเห็นชอบแนะนำกันประจำ (แต่ผมก็ไม่อยากไปแสดงความเห็นอะไร เพราะผมไม่อยากยุ่งแล้ว ผมฟังเพลงดีกว่า…)

นั่นเป็นความเข้าใจผิดอย่างสิ้นเชิง ซึ่งก็พอเข้าใจกันได้ เพราะคนส่วนใหญ่ มักจะไม่รู้ว่า แผ่นไหนเสียงดี และ ไม่เคยเปิดมันผ่าน system ดีๆมาก่อน พอไม่เคยฟัง ไม่เคยเปรียบเทียบ ก็เลยไม่รู้ แล้วก็ไปพูดแนะนำกันต่อแบบ ผิดๆ ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แล้วก็ส่งผ่านความเข้าใจผิดๆนั้น ให้เข้าใจผิดๆตามกันไปมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ

โดยสรุป…. ผมขอยืนยันว่า เพลง Heavy Metal นั้น ต้องการ system เครื่องเสียงที่มีคุณภาพดีๆครับ และ ต้องดีกว่าเฉลี่ยด้วยซ้ำ หากคุณอยากจะฟังเพลง Heavy ให้ได้อารมณ์แบบเต็มๆ และมันคุ้มที่จะลงทุน หากคุณเป็นคนที่ชอบเพลง Heavy Metal มากพอ

และ.. ฟังเสียงเรียกร้องในหัวใจตัวเองครับ
อย่าได้แคร์ อย่าได้สนใจว่า.. ชาวบ้าน ร้านตลาด.. จะคิดยังไง
เราซื้อเครื่องเสียง เล่นเครื่องเสียง ก็เพื่อความสุขในการฟังเพลงของ ตัวเราเองครับ
ไม่ใช่.. เพื่อไปฟังคนอื่น มาบอกว่า เราจะต้องฟัง หรือ จะต้องชอบอะไร ครับ ?