น้ำสำหรับชงกาแฟ ทำเองง่ายๆ ราคาถูก

ในความเห็นของผม สิ่งที่สำคัญมาก ในการชง espresso ให้ได้ดีนั้น ไม่ใช่อุปกรณ์แพงๆ อุปกรณ์สวยๆ หากแต่เป็นสิ่งเหล่านี้เป็นสำคัญคือ

1. เมล็ดกาแฟ
2. น้ำที่ใช้ในการชงกาแฟ
3. เครื่องบดเมล็ดกาแฟ
4. เครื่องชงกาแฟ

ส่วนอุปกรณ์อื่นๆ นั้น ไม่ได้เป็นสิ่งสำคัญ หรือ ไม่ได้เป็นหัวใจ มันเป็นแค่สิ่งที่เสริม และ ช่วยในการชงกาแฟเท่านั้นเอง และ ไม่จำเป็นจะต้องไปซื้ออุปกรณ์แพงๆ มาใช้ คุณไม่จำเป็นต้องใช้ distributor อันละ 7-8 พัน ไม่ต้องใช้ Tamper อีก 7-8 พัน ไม่ต้องไปซื้อถ้วยกาแฟ อันละเป็นหลักพัน มาใช้ ตลอดจน อุปกรณ์อื่นๆ ที่ไม่มีสาระ แต่มีราคาที่สูงเกินเหตุ แล้วก็มีการปั่นกระแสกันไม่หยุด อย่าไปสนใจ อย่าไปเสียเงินซื้อครับ

ให้มุ่งไปที่ สิ่งที่เป็นหัวใจ แล้วก็ ทักษะในการสะกัด espresso ของตัวคุณเองดีกว่า ในการคุมอุณหภูมิ คุมเวลา คุมแรงดัน การชิม การทดสอบ ทดลอง นั่นต่างหาก ที่เป็นหัวใจ ส่วนอุปกรณ์เสริมนั้น ซื้อในระดับราคาสัก 1-2 พัน บาท ก็พอแล้วครับ ไม่จำเป็นต้องแพงกว่านั้นเลย

ในบรรดา 4 ปัจจัยที่มีความสำคัญมากๆ นี้… สิ่งหนึ่ง ที่มีความสำคัญ แต่ผมไม่เห็น คนไทย ได้คุยกัน หรือ แชร์กัน หรือ เชียร์กันเลย ก็คือ น้ำที่ใช้ในการชงกาแฟ

น้ำที่ใช้ในการชงกาแฟ ดูเหมือนจะถูกมองข้ามไปโดยสิ้นเชิง ทั้งๆที่ มันเป็นส่วนประกอบเกือบทั้งหมดของกาแฟ 1 ถ้วย แต่ไม่มีใครเขียนแนะนำอะไรกันเลย ส่วนใหญ่ ก็จะใช้น้ำอะไรก็ได้ที่มี ใช้น้ำที่ตัวเองใช้ดื่มกันเป็นปกติกันอยู่แล้ว ผมเองตอนเริ่มใหม่ๆ ผมก็ใช้น้ำดื่มจากเครื่องกรองปกติเหมือนกัน

บางท่านที่ให้ความสำคัญหน่อย ก็อาจจะไปซื้อน้ำแร่สำเร็จรูปมาใช้ หรือ ซื้อส่วนผสมสำเร็จรูป มาเทลงไปในน้ำ อย่างไรก็ตาม มันก็เป็นค่าใช้จ่ายที่สูงพอสมควร วันนี้ ผมจึงอยากแนะนำ วิธีเตรียมน้ำสำหรับชงกาแฟ ด้วยตนเอง ในราคาประหยัด ครับ

ก่อนอื่น สูตร และ วิธี การเตรียมน้ำ สำหรับการชงกาแฟนั้น มีหลากลายวิธี และ หากท่านใดสนใจ เฉพาะการทดลองเกี่ยวกับการเตรียมน้ำ ก็มีให้ลองกันไม่หวาดไม่ไหวแล้วครับ link ข้างล่างนี้ เขาเขียนแนะนำ สูตร และ วิธี ต่างๆมากมายในการทำ DIY Coffee Water ครับ ท่านใดสนใจ ก็คลิกเข้าไปอ่าน และ ทดลองได้ด้วยตัวเองครับ

https://www.baristahustle.com/blog/diy-water-recipes-redux/?fbclid=IwAR37TlPNlHX4vrZ6suYCVkFCq55H-sEajihck_2ldSM5EYFzhVOxUuQWxvQ

สำหรับท่านที่ ขี้เกียจ อ่าน ขี้เกียจ ลอง ผมจะเขียนแนะนำ วิธีเตรียมน้ำสำหรับชงกาแฟ ที่ผมใช้อยู่ในเวลานี้ครับ ซึ่งเตรียมได้่ง่ายๆ และ มีราคาถูก

1. เครื่องกรองน้ำ แบบ Reverse Osmosis
อันนี้ จะเป็นรายการที่มีราคาสูงหน่อย แต่ผมคิดว่า คุ้มค่าที่จะลงทุนครับ เพราะเราต้องการได้น้ำที่บริสุทธิ์ และ ไม่ทำให้เกิดตะกรัน ในเครื่องชงกาแฟของเรา

2. ดีเกลือ (Magnesium Sulphate – Epsom salts)
ผมซื้อของวิทยาศรม 450 g ราคา 105 บาทครับ ใช้ได้นาน จนลืมล่ะครับว่า ซื้อมาเมื่อไรกันแน่

3. Baking Soda (NaHCO3, Sodium Bicarbonate) **อย่าไปสับสน แล้วซื้อมาผิดเป็น baking powder นะครับ** ดูให้แน่ใจว่า เป็น Baking Soda รายการนี้ หาซื้อได้ตาม Lotus , Big C ครับ เช่นกัน ราคาถูกๆครับ 2-300 g ราคาประมาณ 20-30 บาท ยี่ห้ออะไรก็ได้ครับ เลือกตามใจชอบ

4. เครื่องชั่งแบบ ทศนิยม 2 ตำแหน่ง

5. ถ้วยตวงปริมาตร จะซื้อที่ วิทยาศรม หรือ ร้านอุปกรณ์ทำอาหาร ขนม ก็ได้ครับ ซื้อแบบเป็นแก้ว ที่ดีๆหน่อย

6. ขวดน้ำ ใช้ผสมน้ำ และ เก็บน้ำที่เตรียมเสร็จแล้ว

วิธีการเตรียมน้ำสำหรับ ชงกาแฟ.

1. ตวงน้ำ ที่ผ่านเครื่องกรอง ออสโมซิล มาเป็นปริมาตร 3500 CC. พักไว้ในขวดน้ำ แล้วตั้งไว้

2. เตรียม Buffer Solution
ด้วยการ ชั่ง Baking Soda น้ำหนัก 1.68 g แล้วละลายในน้ำที่ผ่านเครื่องกรองออสโมซิส ปริมาตร 1000 CC. ใส่ขวด แล้ว เขย่าให้ละลาย และ เข้ากันจนหมด แล้วตั้งพักไว้

3. เตรียม Hardness Solution
ละลาย ดีเกลือ Epsom salts 2.45 g. ในน้ำผ่านเครื่องกรองออสโมซิส ปริมาตร 1000 CC. ใส่ขวด แล้ว เขย่าให้ละลาย และ เข้ากันจนหมด แล้วตั้งพักไว้

4. ชั่ง Buffer Solution ให้ได้ น้ำหนัก 159 g แล้วเทลงไปในน้ำ 3500 CC. ที่เตรียมไว้

5. ชั่ง Hardness Solution ให้ได้น้ำหนัก 321.2 g. แล้วเทลงไปในน้ำ 3500 CC. ที่เตรียมไว้

6. เขย่าขวดน้ำ 3500 CC. ให้ทุกอย่างเข้ากันอย่างดี ก็เป็นอันเสร็จสมบูรณ์ครับ คุณได้น้ำสำหรับชงกาแฟ ในราคาประหยัดที่เตรียมเองได้ และ มีคุณภาพดี

การเตรียมน้ำสำหรับชงกาแฟเองนั้น มีข้อดีหลายๆอย่าง ประการแรกคือ ราคาประหยัดมาก ดังนั้น เวลาที่เราต้อง flush หรือ ต้องทำความสะอาดท่อต่างๆในเครื่อง เราสามารถทำได้ โดยไม่ต้องเสียดายน้ำมากนัก เพราะหากเป็นน้ำที่ใช้ส่วนประกอบที่มีราคาสูงๆ เราก็จะเสียดายน้ำ เพราะเปลืองเงิน เพราะการทำความสะอาดเครื่องแต่ละครั้ง ก็จะเสียน้ำไปเป็นปริมาณมากพอสมควรทีเดียว ที่ต้องเททิ้งไปเปล่าๆ

ข้อดีอื่นๆคือ เราเตรียมได้เองที่บ้าน เราผสมสูตรที่เราชอบได้เอง เราทดลองสูตรต่างๆได้ตามใจชอบ เราควบคุมคุณภาพน้ำได้ โดยไม่ต้องกังวลว่า น้ำจะทำให้เครื่องชงมีปัญหา

ที่สำคัญที่สุดคือ เราได้น้ำ ที่ทำให้ กาแฟ ที่เราสะกัดออกมานั้น มีรสชาติดี ตามที่เราต้องการ และ ทำให้เราได้กาแฟ ที่ดีกว่า การใช้น้ำธรรมดาทั่วไป ในราคาประหยัดมากๆครับ