Muddy Waters / Folk Singer / 1 Step v.s. Mofi 33

Muddy Waters / Folk Singer
เปรียบเทียบระหว่างปั้ม MoFi , One Step speed 45 , UD1S 2-023 , 2022กับ
MoFi , Speed 33 , MFSL 1-201 , 1994

Folk Singer เป็นแผ่นที่ Muddy Waters บันทึกเสียงไว้ในปี 1963 และ เป็นการกลับไปหา “ราก” แห่งความเป็น Blues ของเขาอีกครั้ง ด้วยการ “unpluged” คือใช้เครื่องดนตรี อคูสติคทั้งหมด ในการเล่นดนตรีในชุดนี้ Muddy เข้าห้องอัด แล้วบันทึกเสียงด้วยการเล่นดนตรีสดๆ กับนักดนตรีระดับยอดฝีมือ อีก 3 คน แล้วตั้งใจจะบันทึกเสียงดนตรีแห่ง Delta Blues ให้มีคุณภาพเสียงที่ดีสักครั้ง เพราะส่วนใหญ่ Delta Blues จะถูกเล่นตามท้องที่ห่างไกลจากความเจริญ และ ไม่ค่อยจะได้รับการบันทึกเสียงที่ดีนัก

ผลที่ได้คือ อัลบั้มเพลงแห่ง Delta Blues ชั้นเยี่ยม และ พิสูจน์ตัวเองผ่านกาลเวลามาได้จนถึงปัจจุบันครับ หากคุณไม่เคยฟัง Blues แล้วอยากจะมีแผ่นเพลง Blues แท้ๆสักแผ่น (อาจจะผสมความใหม่ในยุค ’60 เข้าไปด้วย เพราะมีกลอง หากเป็น Delta Blues ดั้งเดิมเลย จะไม่มีกลอง เหมือนเพลงของ Robert Johnson บันทึกเสียงไว้ครับ) ที่มีการบันทึกเสียงดีๆ ผมแนะนำให้ซื้อแผ่นนี้ เก็บไว้ใน collection ครับ มีการปั้มแผ่นนี้ ออกมาหลายครั้ง ทั้ง Classic Records และ Analogue Production แต่ว่า ผมไม่มีปั้มเหล่านั้นแต่อย่างใด มีแค่ ปั้มของ MoFi ที่จะมาฟังเปรียบเทียบกัน ในวันนี้เท่านั้นครับ

(แฟน Blues พันธ์แท้ อาจจะชอบแผนอื่นๆ ของ Muddy ในยุค ’40 , ’50 มากกว่า แผ่น Folk Singer ก็มีครับ แต่นั่นเป็นเรื่องสำหรับคนที่ต้องการขุดลึกลงไปในดนตรี Blues)

สองปั้มนี้ ปั้มไหน เสียงดีกว่ากัน ?
ในแง่ของ เสียงกลาง แหลม ความใส เคลียร์ในเวทีเสียง ความเปิดของเสียง รายละเอียด คงต้องบอกว่า ปั้ม One Step ดีกว่าครับ

แต่ในขณะเดียวกัน ปั้ม One Step มีปัญหาในแง่ของ เนื้อเสียง น้ำหนักเสียง attack ของเสียง ทั้งเสียงร้อง และ เสียงกีตาร์ ตลอดจนในขณะที่ Muddy กำลังเอื้อนเสียง ฮัมเสียง ปั้ม One Step ขาดความต่ำลึก ในเสียงร้องของ Muddy Waters ไป หากคุณเคยฟัง คน african-american ร้องเพลง คุณจะเข้าใจเรื่อง ความหนา ในเนื้อเสียง เสียงในย่านความถี่ต่ำ เนื้อเสียงที่ลงไปลึก ทั้งตอนที่ฮัมในลำคอ หรือ แผดเสียงร้องขึ้นมา สิ่งเหล่านี้ ปั้ม One Step ไม่มีครับ ผมมีความรู้สึกว่า เสียงของปั้ม One Step ค่อนไปทางบาง และ ขาดน้ำหนัก

และประเด็นพวกนี้ ทำให้.. เกิดสิ่งที่… ผมคิดว่า เป็นปัญหาใหญ่ที่สุดของ Folk Singer ปั้ม One Step
นั่่นคือ..​ มันขาด Feel ของความเป็น Blues ไป ขาดการสื่ออารมณ์ของเพลง Blues เพราะ Feel พวกนี้ มันจะถ่ายทอดผ่าน การร้อง การเอื้อน การฮัม น้ำหนัก และ ความเร็วในการดีดสายกีตาร์

ดังนัั้น พอปั้ม One Step พร่องไปในด้าน เนื้อเสียง body น้ำหนักเสียง มันจึงส่งผลต่อ การถ่ายทอดความเป็นดนตรี Blues ในทันทีครับ

โดยสรุปแล้ว หากคุณเป็น Audiophile จ๋า… เลย…. คุณอาจจะชอบปั้ม One Step มากกว่า เพราะเสียงมันเปิดกว่า clear ใส มากกว่า

แต่… หากคุณ เป็น Music Lovers คุณเคยฟัง Muddy Waters คุณเป็นคอ Blues ขนานแท้…. คุณจะชอบปั้ม MoFi speed 33 มากกว่าครับ เพราะ… Muddy Waters ใน MoFi speed 33 นั้น มีความเป็น Muddy มากกว่า เหมือนกับว่า Muddy Waters มายืนร้องตรงหน้าของคุณมากกว่า

ที่สำคัญ.. มันให้ Feel ของดนตรี Blues และถ่ายทอดความเป็น Blues ได้ดีกว่าปั้ม One Step อย่างชัดเจนครับ