All quiet on the western front หนังดี น่าดู

All quiet on the western front หรือในชื่อไทยที่ว่า แนวรบด้านตะวันตก เหตุการณ์ไม่เปลี่ยนแปลง เป็นนิยายที่มีจุดประสงค์ในการต่อต้านสงคราม ทีมีชื่อเสียงโด่งดังมากเรื่องหนึ่ง นิยายเรื่องนี้ ได้เคยถูกทำมาเป็นหนังก่อนหน้านี้แล้ว และ ล่าสุด ทาง Netflix ก็ได้ทำการสร้างหนัง จากนิยายเรื่องนี้ขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง

หนังเรื่องนี้ ทำมาได้ดี และ น่าดูมากครับ หนังถ่ายทำได้สมจริง เปิดเรื่องมานี่… ผมนึกถึง Saving Private Ryan เลยครับ หนังทำมาในสไตล์เดียวกัน คือ เหมือนพาผู้ชม ฝ่าดงกระสุน และ ระเบิด ไปพร้อมๆกับตัวละคร

หนังว่าด้วยเหตุการณ์ในสงครามโลกครั้งที่ 1 ตรงแนวรบด้านตะวันตก ซึ่งมีการต่อสู้กันอย่างดุเดือด รุนแรง มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ทั้งสองฝ่าย ระหว่าง เยอรมัน กับ ฝรั่งเศส ต่างถมทับชีวิตทหารเข้าไปไม่ยั้ง แต่แนวรบด้านตะวันตกนี้ ก็แทบไม่ขยับเขยื้อนไปไหน ทั้งสองฝ่าย ยังยัน กันไปมา และ ฆ่าฟันกันอย่างไม่หยุดเช่นกัน มีทหารตายไปกว่า 3 ล้านนาย เพียงเพื่อได้พื้นที่ เดินหน้า ถอยหลัง ไปได้แค่ ไม่กี่ร้อยเมตร เท่านั้น

Paul ตัวละครเอก เป็นเด็กหนุ่ม ที่ยังไม่รู้จักพิษสงของสงคราม เมื่อได้รับการพูดปลุกเร้า ให้เข้าร่วมสงคราม เขากับเพื่อนๆ จึงเข้าไปเป็นทหาร และ ถูกส่งไปยังแนวหน้าในทันที… และทันทีที่ไปถึง… Paul ก็เริ่มได้พบกับโลกแห่งความเป็นจริงที่โหดร้าย ทารุณ หดหู่ สิ้นหวัง …. จากเด็กหนุ่มที่ กระโจนเข้าสู่สงครามด้วยความคึกคัก และ ห้าว… Pual กลายมาเป็น ทหารที่วิ่งไปข้างหน้า และ ฆ่าฝ่ายตรงข้าม จนเหมือน.. แทบจะหมดสิ้นความคิด ความรู้สึกไปแล้ว….

Pual ได้เห็น ทหารทั้งฝ่ายตรงข้าม และ ฝ่ายเดียวกัน ตาย ได้เห็นเพื่อนๆร่วมรุ่น ที่มารบด้วยกัน ตายไปต่อหน้าต่อตา Paul ฆ่าคนที่ไม่ได้รู้จัก ไม่ได้โกรธแค้นอะไรกันมาก่อน จนเกิดความสับสน ขัดแย้งในตัวเอง ความโหดร้าย ทารุณ ที่เจออยู่ตลอดการรบ ส่งผลให้ จิตใจของ Paul ค่อยๆเปลี่ยนไปจากเดิม อย่างสิ้นเชิง

และเนื่องจากนิยายเรื่องนี้ เป็นนิยายต่อต้านสงคราม ดังนั้น ตลอดเรื่อง จะไม่มีการเชิดชู วีรกรรม เชิดชูความกล้าหาญ ปลุกเร้าความรักชาติ ใดๆให้เห็นเลย เราจะได้เห็นแต่สิ่งน่าสังเวช ความรู้สึกเศร้าใจ… ได้เห็นการฆ่าฟันกัน ที่ก็ไม่รู้จะฆ่ากันไปทำไม แต่ก็ทำกันไปตามหน้าที่ และ คำสั่งที่ได้รับมา

แต่ในขณะที่.. เด็กหนุ่มพวกนี้ ต้องเผชิญกับ ความเจ็บปวด ความตาย ความป่วยไข้ ความยากแค้น ต่างๆ…. ผู้บังคับบัญชาที่อยู่แนวหลัง ท่ามกลางความหรูหรา สุขสบาย กลับเป็นฝ่ายที่ ไม่ต้องการให้สงครามยุติ และ ยังคงสั่งให้เด็กหนุ่มพวกนี้ เดินหน้าเข้าหาความตายต่อไป ไม่สิ้นสุด

นิยายเรื่องนี้ สะท้อน อะไรหลายๆอย่าง ของสงครามหลายๆสงคราม ทั้งในอดีต และ ปัจจุบัน… หลายๆครั้ง มันเป็นสงครามเพียงเพื่อผลประโยชน์ของนายทุน และ นักการเมืองเท่านั้นเอง โดยที่ คนที่ต้องไปเจ็บ ไปตาย นั้น เป็นลูกของคนจน คนธรรมดา ทั่วไป

ในขณะที่ ลูกของนักการเมือง และ ลูกของนายทุน ไม่เคยจะต้องเข้าร่วมรบ ในสงครามใดๆทั้งสิ้น ที่ตายๆไป ล้วนแล้วแต่เป็นคนที่กลายเป็นเหยื่อทั้งสิ้น และ คนที่ตักตวงผลประโยชน์จากสงครามในภายหลัง ก็คือ นายทุน และ นักการเมืองนั่นเอง ที่ส่งลูก หลาน หรือ พรรคพวกตัวเอง เข้าไป ตักตวง ทรัพย์สินเงินทอง ต่างๆ จากประเทศที่ไปยึดมาได้ (ลองอ่านข่าว ของลูกชาย นักการเมืองบางคน ในบางประเทศดู เป็นเรื่องในไม่กี่ปีนี้เอง)

และถึงแม้ นิยายเรื่องนี้ จะพูดถึงสงคราม ระหว่าง เยอรมัน กับ ฝรั่งเศส แต่จริงๆแล้ว มันสามารถเป็นตัวแทนของสงครามระหว่างชาติใดๆก็ได้ ดังนั้น นิยายเรื่องนี้ จึงมักถูก Ban และ ถูกทำลาย อยู่เสมอๆ และถูกกล่าวหาว่า เป็นเครื่องมือโฆษณาชวนเชื่อ เพื่อบ่อนทำลายความรักชาติ

ดังนั้น ตอนที่ พรรคนาซี ขึันสู่อำนาจ จึงมีการสั่งเผาทำลาย นิยายเรื่องนี้ทั้งหมด และ ไม่ใช่เพียงนาซีเท่านั้นที่ไม่ต้องการเห็นนิยายเรื่องนี้ ชาติต่างๆ หลายชาติ ในยุโรป ต่างก็ไม่ต้องการให้ทหารของชาติตน ได้มีโอกาสอ่านนิยายเรื่องนี้เช่นกัน

สงคราม… เป็นสิ่งที่น่าหดหู่ เศร้าใจ โหดร้าย และ มีแต่ความสูญเสีย….
สงคราม… บางครั้งเกิดขึ้น เพราะความจำเป็น ที่ต้องสู้ เพราะถูกกดขี่
สงคราม… บางครั้ง เกิดขึ้น โดยที่ไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นเลย
สงคราม… บางครั้ง เกิดขึ้น เพราะมีคนต้องการทำให้มันเกิด หากมันไม่เกิด เขาก็จะทำให้เกิดขึ้นให้จงได้….

สงคราม… อาจไม่จำเป็นต้องเกิด หากเพียงคนเราจะเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกัน โดยไม่เบียดเบียน ซึ่งกันและกัน….

แต่…. บางที มันอาจเป็นธรรมชาติในตัวของมนุษย์ ที่มีสัญชาติญาน ทำลายล้างอยู่ในตัว และ มี กิเลส ตัณหา ละโมบ โลภมาก เบียดเบียน กดขี่ รังเแก ข่มเหงผู้อื่น….
มีอัตตา และ มีความชั่วร้ายอยู่ในตัว.. จนทำให้…

ไม่เคยมีอะไรเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าในแนวรบ ด้านใดๆ หรือ ยุคใดๆ ทั้งสิ้น…..

หนังทำมาได้ดี ในทุกองค์ประกอบ… ขอปรบมือให้ ผู้กำกับ ผู้แสดง และ ทีมงาน ทุกๆท่าน….
หนังดี น่าดู ไม่ควรพลาดครับ