House Of The Dragon ปรบมือให้..

บอกจริงๆ… ตอนที่มีการประกาศว่า จะมีการสร้าง House Of Dragon ออกมา ผมนี่… ไม่ได้รู้สึกว่าอยากจะดูเลยนะครับ เพราะการจบแบบเลวร้ายของ Game Of Thrones ยังฝังใจผมอยู่ มันเป็นรสชาติขมๆ ที่ยังติดอยู่ในความรู้สึก อย่างที่ผมไม่เคยลืม…..

GOT เป็น series ที่ขึ้นต้นมาได้ดี ไปจนถึงกลางๆ แล้วหลังจากนั้น ด้วยฝีมือของ Show Runner อย่าง D&D (Dumb & Dumber ชื่อแฝงที่เอาไว้ด่ามันสองคน) ก็ทำให้ทุกอย่างพัง เละเทะ ไปหมด มันเป็นความน่าผิดหวังอย่างยิ่ง เพราะหากว่า จบให้ดีๆ เดินเรื่องให้ดีๆ GOT จะเป็น Series ที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งไปในทันที ไม่กลายเป็นสิ่งที่น่าผิดหวังขนาดนี้หรอกครับ

อย่างไรก็ตาม… พอ HOTD เริ่มฉาย… ผมก็ลองดู โดยตั้งใจว่า จะดูสักตอน สองตอน หากไม่ดี ผมก็จะหยุดดูละ

แต่ผิดคาดครับ… หลังจากที่ดูครบทั้งสิบตอน จนจบ Season 01 ไป
ผมต้องขอชมว่า ทีมงานนี้ ทำงานได้ดีมากครับ HOTD มีคุณสมบัติของ Series ที่ดีเรื่องหนึ่งครบถ้วนที่เดียว ไม่ว่าจะเป็น บทหนัง production มุมกล้อง การตัดต่อ การกำกับ ทุกอย่างทำมาได้ดีหมด

การเดินเรื่องของ HOTD ค่อนข้างจะต้องข้าม Time Frame เยอะกว่า GOT เพราะในแต่ละช่วงเวลา ต้องกระโดดข้ามไปเป็นเวลาหลายๆปี แต่การดำเนินเรื่อง ก็ยังทำได้ดี และ เหมาะสม
ไม่โดดข้ามมากจน ขาดความต่อเนื่อง
หรือโดดข้ามน้อยไป จนเดินเรื่องช้า อืดอาด

อีกสิ่งหนึ่งที่ D&D อ้างตอนที่ทำ GOT คือ งบหมด เพราะต้องมีฉากมังกร หลายฉาก มันต้องใช้เงินทำเทคนิคพิเศษเยอะ เงินเลยมีไม่พอ จึงทำได้แค่นี้แหละ จะเอาอะไรนักหนา ? ว่าแล้วก็จัดการ รวบรัด ตัดตอน เขียนเรื่องราว ที่ไม่ต่อเนื่อง ขาดเหตุผล และ ทิ้ง plot hole ไว้เยอะแยะมากมาย

พอได้มาดู HOTD เรื่องนี้ มีฉากมังกรเยอะแยะครับ ยิ่งในอนาคต จะยิ่งเยอะ เพราะชื่อของเรื่องราวคือ “มังกรเริงระบำ” ซึ่งจะเป็นการรบกัน และสู้กันด้วยมังกร หลายๆตัว ไปตลอดเรื่อง….

แต่เขาก็ยังทำมาได้ดี โดยไม่เห็นจะมีผลอะไรต่อหนังโดยรวมเลย จึงเป็นสิ่งพิสูจน์ว่า D&D นั้นตอแหลครับ ซึ่งผมเดาว่า ที่ D&D ทำงานออกมาได้ห่วย เหตุหนึ่งก็เพราะ ฝีมือไม่ถึง และ อีกเหตุหนึ่ง มีข่าวลือว่า D&D อยากไปรับ Project Star wars ก็เลยทำ GOT ให้มันจบๆ แบบส่งๆ ไปให้พ้นๆ ซะงั้น

แล้วในที่สุด GOT ก็เละ และ D&D ก็ไม่ได้ทำ Star wars ซึ่งสมน้ำหน้ามันมากๆ อิ อิ

กลับมาที่ HOTD เนื้อเรื่องเข้มข้นครับ ตอนจบ season 01 บรรยากาศก็ตามรูปข้างบนนั่นแหละ อยากรู้ว่า เกิดอะไรขึ้น ก็ไปดูกันเองนะครับ ผมจะไม่สปอยล์ ครับ หากใครยังไม่ได้ดู HOTD ผมแนะนำครับ ว่าลองดูสักตอน สองตอนว่าจะชอบหรือไม่ ผมคิดว่ามันเป็น series ที่น่าดูประจำปีนี้เลยทีเดียว ไม่ควรพลาด

ประเด็นเดียวที่เป็นสิ่งที่แย่ของ HOTD คือ… เราต้องรอกันอีก 2 ปี ครับ กว่า จะได้ดู HOTD season 02 ครับ
แย่ครับ… รอกันแย่… เลย.. เฮ้อ….