Top Gun / Maverick หนังตลาดชั้นดี

Movie 4/5
Pict 4.5/5
Sound 4.5/5

ผมยอมรับว่า ตั้งแต่ได้ยินข่าวเรื่องการสร้างภาคต่อของ Top Gun นั้น ผมก็คิดอยู่ในใจว่า หนังตลาดภาค 2 ของ Top Gun ก็คงเป็นหนังที่พอดูได้เท่านั้น และ คงไมค่อยมีอะไรน่าสนใจนัก อย่างมาก ก็คงแค่ดูไปแบบผ่านๆ หลังจากนั้น ข่าวคราวของหนังเรื่องนี้… ก็เงียบหายไปเป็นเวลานาน และ ถึงแม้ดูเหมือนว่า หนังจะสร้างเสร็จนานแล้ว แต่ก็ไม่ได้ออกฉายเสียที มันนานเสียจนนึกว่า หนังจะไม่ได้ฉายในโรง แล้วตรงดิ่งไป streaming แทนเลยหรือเปล่า ?

แต่… ผมก็ต้องแปลกใจ เมื่อหนังได้ออกฉาย และ ผมก็ได้ยินข่าวถึงคำชมว่า หนังดี และ ยิ่งแปลกใจมากขึ้นที่ Top Gun / Maverick ทำเงินได้อย่างมหาศาล นับว่า ประสบความสำเร็จทั้งในแง่คำชม และ รายได้ ทีเดียวครับ นับว่าเกินคาดของผมไปเยอะ และแล้ว…. ในที่สุด ผมก็มีโอกาสได้ดู Top Gun / Maverick

ผมคิดว่า… Top Gun / Maverick ก็ยังคงเป็นหนังตลาด เหมือนกับ Top Gun ภาคแรกทุกประการ..
แต่.. ทำมาได้ดีกว่าภาคแรก ซึ่งนับเป็นกรณีที่หาได้น้อย…

อย่างไรก็ตาม… ผมไม่คิดว่า Top Gun / Maverick จะเป็นหนังดีในแบบที่เรียกว่า เป็นหนังกล่อง เพราะ มันไม่ได้เป็นหนังที่มีเนื้อหาลึกซึ้งอะไร แต่… มันดีในแง่ที่ว่า เป็นหนังตลาดที่ดูสนุก และ ทำมาได้ดี แบบหนัง Hollywood พันธ์แท้ทีเดียว

เริ่มตั้งแต่หนัง โปร อเมริกา เต็มที่ นักบินอเมริกาเก่งที่สุด โม้กันแหลกราญ พระเอกเก่ง… ประมาณ Rambo ภาค 2 ประมาณนั้น มีฝ่ายเทพ ฝ่ายมาร ตัวละครมีความ แอ๊คอาร์ต กันเต็มที่ จะว่าไป Top Gun 2 นี่.. ก็ไม่ได้มีอะไรใหม่มากนัก หนังทำล้อไปกับภาคแรก แทบจะในทุกก้าวทีเดียว เพียงแต่ว่า ทำมาได้สนุกกว่าภาคแรกเท่านั้นเอง

อย่างเช่น.. การแข่งขัน ประชัน Ego ของแต่ละคน ที่ข่มกันไป ข่มกันมา ดูเหมือนจะไม่กินเส้น แต่ก็ กลับมาช่วยเหลือกันในที่สุด ประเด็นดราม่า ปมที่ติดอยู่ในใจ ตั้งแต่ภาคแรก ก็มีการเอามาสานต่อในภาคนี้ คล้ายๆกับหนังเรื่อง Creed หนังเน้นความเก่ง ความเท่ห์ ของนักบิน นี่ก็เหมือนภาคแรกเช่นกัน

ยิ่งตอนเปิดเรื่องนี ทำมาเหมือนภาคแรก แทบจะทุกช๊อตทีเดียว จนทำให้ผมเริ่มไม่แน่ใจว่า ดูภาคแรก หรือ ภาคสอง อยู่กันแน่ เพราะแม้แต่ดนตรีประกอบ ก็ใช้ของภาคแรก มาไว้ในการเปิดตัวภาคสอง จนได้เห็นตัวหนังสือนไตเติ้ล ถึงจะแน่ใจว่า ดูหนังภาคสองอยู่

และต้องชม ฉากการบิน ในหนังเรื่องนี้ ว่า ทำมาได้ดีมาก สนุก ตื่นเต้น สมจริง และ ทำมาได้ดีกว่าภาคแรก นั่นคงเป็นเพราะ เทคโนโลยี่ต่างๆในการทำหนัง ก้าวหน้ากว่า สมัยก่อน ไปมากแล้วครับ อีกอย่างที่ต้องชมคือ Tom Cruise ดูแลสุขภาพ รูปร่าง หน้าตาไว้ได้ดีมากครับ สำหรับคนอายุมากขนาดนี้….

หนังโม้กันแหลกราญ… แต่ทำมาได้ดี ดูสนุก เหมาะที่จะเอาไว้ดูเพื่อความบันเทิงครับ แต่ดูแล้ว ก็จบกันไป ไม่มีอะไรต้องเก็บเอามาคิด หนังตัดต่อดี กำกับภาพดี บทดี เทคนิคพิเศษดี รวมๆแล้ว… นี่คือหนังตลาด ที่ดี ดูสนุก ไม่มีอะไรต้องตำหนิ ตราบใดก็ตามที่คุณยอมรับมันในฐานะของหนังตลาดครับ

ภาพดีมาก
เสียงดีมากครับ
เป็นหนังตลาดที่ดี.. แนะนำครับ