Robocop 4K UHD review

กลับมาดู Robocop ใน พ.ศ. นี้ ผมก็พบด้วยความแปลกใจว่า บางรัฐ บางเมือง ในสหรัฐ มันดูจะกลายไปเป็นเหมือนในหนังเรื่อง Robocop เข้าไปทุกที เมื่อมีการผ่านกฎหมายที่เรียกว่า Propostion 47

ภายใต้กฎหมายฉบับนี้ การขโมยของที่มีมูลค่าต่ำกว่า $950 จะไม่ถูกถือว่า เป็นการก่อ อาชญากรรม หากแต่ถือว่าเป็นความผิดลหุโทษ และตำรวจก็ทำการจับกุมอะไรไม่ได้เลย ทำได้แค่ออกหมายแจ้ง ระบุความผิด เท่านั้นเอง (มันเป็นกฎหมายที่ใช้แนวคิดที่ว่า อย่าให้ความสำคัญ ต่อสิ่งของ มากกว่า ความใส่ใจในเพื่อนมนุษย์ คือ หากถ้าถูกขโมยของ ก็ต้องเห็นใจ โจรว่า มีความจำเป็นต้องขโมยของชิ้นนั้นๆ และ สิ่งของต่างๆ เป็นเพียงของนอกกาย ความจำเป็น และ ความรู้สึกของ โจรนั้น สำคัญกว่าสิ่งของ ของคุณ.. มาก….)

สำหรับ การกระทำผิดที่มีมูลค่าสูงกว่า $950 หากมีการจับกุมผู้กระทำผิด ได้มีการออกกฎหมายที่ระบุว่า ผู้กระทำผิดทุกๆคน มีสิทธิ์ในการประกันตัว โดยเท่าเทียมกัน ไม่ว่าจะมีเงินหรือหลักทรัพย์ มาค้ำประกัน หรือไม่ก็ตาม นั่นหมายถึง ต่อให้ทำผิด และ จับกุมตัวมาได้ ก็ต้องปล่อยตัวออกไป ให้เร็วที่สุดอยู่ดี (นัยว่าเพื่อความเท่าเทียมกัน ไม่ใช่มีแต่คนมีเงิน จะได้ประกันตัว คนจน ไม่มีเงิน ก็ต้องได้ประกันตัวเช่นกัน)

ด้วยกฎหมายทั้งสองข้อนี้ ผลก็คือ อาชญากรรม พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเป็นไปอย่างกำเริบ เสิบสาน ไม่กลัวอะไร และ ผู้ใดทั้งสิ้น ปล้นกันซึ่งๆหน้า ในเวลากลางวัน ท่ามกลางสายตาของผู้คน และ เจ้าของทรัพย์สิน

ในขณะที่ การแจ้งความกลับลดน้อยลง เนื่องจากเจ้าทุกข์พบว่า การแจ้งความเป็นเรื่องเปล่าประโยชน์ แจ้งความไป ก็จับกุมไม่ได้ เพราะกฎหมายห้ามจับ และ ถึงแม้จับได้ ก็ต้องปล่อยตัวไปโดยเร็วอยู่ดี เพราะทุกคนมีสิทธิ์ในการประกันตัว จึงทำให้ เจ้าทุกข์ไม่อยากเสียเวลาไปแจ้งความ

ตำรวจเอง ก็ไม่อยากจับผู้กระทำผิด เนื่องจาก จับมาได้ ก็ต้องปล่อย ก็เลยไม่รู้จะจับมาทำไม ยังไม่นับว่า หากแม้น กระทำสิ่งใด ผิดพลาดไปเพียงเล็กน้อย ก็จะโดนกฎหมายเล่นงาน โดนนักการเมืองเล่นงาน ในข้อหา กระทำการเกินกว่าเหตุในทันที ยังไม่นับที่ตำรวจ ถูกตัดงบ ถูกปลด ถูกกดดัน งานเสี่ยงอันตรายอย่างสูง แต่ผลตอบแทนไม่ดี และ ถูกฝ่ายการเมือง มองเหมือน ตำรวจเป็นฝ่ายผิดอยู่ตลอดเวลา….

บรรยากาศ ในเวลานี้…. ช่างเหมือนใน Robocop มากทีเดียวครับ….
บ้านเมืองโกลาหล กฎหมายอ่อนแอ อาชญากร กำเริบ ไม่กลัวกฎหมาย ไม่กลัวความผิด…
แต่…. น่าเสียดาย ในชีวิตจริง.. ไม่มี Robocop

Robocop เป็นหนังที่ดูสนุกครับ เป็นเรื่องเกี่ยวกับ ชะตาชีวิตของตำรวจนายหนึ่งที่ชื่อ Murphy ที่เพิ่งย้ายเข้ามาทำงานในเมืองที่ มีอาชญากรรมรุนแรง อยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน และ ถึงวันหนึ่ง… Murphy บาดเจ็บสาหัส และ ถูกตีความว่า เสียชีวิตแล้ว เขาก็ได้ถูก ทีมงานจากบริษัทแห่งหนึ่ง ชุบชีวิตเขาขึ้นมาเป็น ตำรวจกึ่งหุ่นยนต์ กึ่งมนุษย์ ที่มีความสามารถพิเศษ มีแรงกำลังมากกว่าปกติ มีปืนที่ยิงได้แรง และ ยิงได้แม่น…

ทุกอย่าง ดูเหมือนจะดีขึ้น เมื่อมี Robocop เข้ามาดูแล ความสงบสุขของประชาชน… แต่แล้ว.. ด้วยความฉ้อฉล ขัดแย้ง ในผลประโยชน์ Robocop ก็กลับมากลายเป็นเป้าสังหาร เป็นเป้าที่จะต้องถูกทำลายเสียเอง…..

Robocop กำกับโดย Paul Verhoeven ผู้กำกับที่มีผลงานดังๆตามมาอีกหลายเรื่อง เช่น Total Recall, Basic Instinct, Starship Trooper เป็นต้น

Robocop ฉบับ 4K ที่ทำมาใหม่ครั้งนี้ มีคุณภาพของภาพที่ดีครับ สำหรับ หนังเก่าแบบนี้ ถือว่า ทำมาได้ดีทีเดียว คุณภาพเสียงดีกว่า ฉบับเก่าๆ ที่เคยดูมาเยอะครับ เพราะเป็นระบบ Atmos

สำหรับ แฟนๆของ Robocop ก็แนะนำนะครับ ว่า น่าจะหาโอกาส เอาฉบับ 4K มาดูกันใหม่ อีกสั้กครั้ง ซึ่งดูไป ก็สะท้อน อก สะท้อนใจ ว่า… ทำไมหนอ… หนังในอดีต… ถึงได้ กลายเป็นเรื่องจริง ในปัจจุบัน ไปเสียได้…. เฮ้อ…..