แหล่งความรู้ และ ข้อมูล สำหรับ คอกาแฟ

เมื่อตอนที่ผม ตัดสินใจจะเริ่มทำกาแฟ ทานเอง… ผมก็เริ่มต้นหาข้อมูลและ คำแนะนำต่างๆ ไปเรื่อยๆ สิ่งหนึ่งที่ผมพบคือ แหล่งข้อมูลที่มีประโยชน์ และ เป็นแหล่งข้อมูลที่มีเนื้อหา มีเหตุผล และ มีความจริงใจ ในการแบ่งปันข้อมูลกันจริงๆ เกือบทั้งหมด จะเป็นชุมชนของ ชาวต่างชาติครับ

สำหรับ แหล่งข้อมูลที่เป็นของคนไทยนั้น ส่วนใหญ่ จะมีข้อเสียว่า
บ้างก็เป็น การให้ข้อมูลที่ผิด หรือ ไม่มีเนื้อหา ไม่มีประเด็น ไม่มีสาระ
ส่วนมาก มักจะถูก พ่อค้า ควบคุม และ กำหนด แนวทาง ข้อมูลทุกอย่าง ปั่นกระแส… เพื่อประโยชน์ทางการค้าของตัวเอง

ดังนั้น คำแนะนำ และ ข้อมูลต่างๆ จึงมักจะเป็นการ มอมเมา สร้างกระแส หลอกลวง ให้คนส่วนใหญ่เกิดความเข้าใจผิด เช่นการสร้างกระแสว่า ต้องใช้ Tamper ราคา 5-8 พันบาท ต่อชิ้น ซึ่งไม่จำเป็น แค่อันละ 1-2 พันบาท ก็ดีเกินพอแล้ว หรือ บางทีก็เอาเรื่อง เคาะ puck ออกมาเป็นก้อน หรือไม่เป็นก้อน มาเป็นหัวข้อสำคัญกัน ซึ่งจริงๆแล้ว มันไม่ได้เป็นเรื่องสำคัญอะไรนักหนาเลย… คุณคั้นน้ำทิ้งให้แห้งมันก็เป็นก้อนแล้ว.. หรือถึงไม่เป็น มันจะแตกบิ่นไปบ้าง ก็ไม่ต้องสนใจ เพราะมันไร้สาระ… เอาเวลาไปหาวิธี Dial-in หา Profile ในการสกัดกาแฟ ให้ได้กาแฟที่มีรสชาติดี ถูกใจเราดีกว่าครับ

หรือทำคลิป สกัดกาแฟ ที่ทำท่าขึงขัง รวดเร็ว เร่งรีบ.. เพื่อสร้างภาพว่า มีความชำนาญ เฉียบขาด ในการสกัดกาแฟ ใส่ถุงมือดำอย่างเท่ห์ ดูเป็นมืออาชีพ ฯลฯ. แต่…. กลับทำเรื่องพื้นฐานในการสกัดกาแฟ ผิดไปอย่างมาก ซึ่งเป็นเรื่องน่าเศร้า…. คือ… เน้นสร้างภาพ แต่กลับ….. ไม่มีสาระ….

หรืออย่าง เครื่องบด Zentis NZR-64 ผมก็เห็นมีคนขายทิ้งเป็นของมือสอง กันเยอะ เพียงเพราะเขาขาดข้อมูลความรู้ว่า จะต้องปรับปรุง แก้ไข อย่างไร ให้ NZR-64 ทำงานได้ดี… แล้วก็มีการปั่นกระแส Niche Zero ซึ่งไม่มีตัวแทน และ หิ้วมาขายกันในราคา แพงมากๆ ทั้งๆที่ เมื่อเร็วๆนี้ เพิ่งมีรีวิว ออกมาว่า NZR-64 นั้น ทำกาแฟออกมาแล้ว ผู้รีวิวชื่นชอบมากกว่า การใช้ Niche Nero ด้วยซ้ำ ในขณะที่มีราคาถูกกว่า ครึ่งต่อครึ่ง…

แต่ในเมื่อ ทางตัวแทนนำเข้า NZR-64 ยังไม่ได้สนใจ จะเข้าไปแก้ไขความเข้าใจผิดต่างๆ มันจึงไม่ใช่เรื่องของผม ที่จะต้องเข้าไปยุ่งกับชุมชนต่างๆของคนไทย เพื่อแก้ไขความเข้าใจผิดพวกนี้ เพราะผมไม่รู้จะไปยุ่งทำไม ให้ปวดหัว….

ในคลิปข้างล่างนี่ ทำให้ผมนับถือผู้รีวิวนะครับ เพราะเขากล้าที่จะแสดงความเห็น สวนทางกับกระแสของผู้ใช้ และ ผู้รีวิวชื่อดังรายอื่นๆ เกี่ยวกับ Niche Zero ผมอยากเห็นผู้รีวิว คนไทย มีความกล้าหาญ แบบนี้บ้าง รู้จริง และ กล้าพูด กล้าแสดงความเห็น ไม่ตกอยู่ภายใต้การควบคุมของพ่อค้า ในคลิปนี้ยังมีบางประเด็นที่เขาไม่ได้พูดถึง เช่น มอเตอร์มีขนาดเล็ก เฟืองทำจากพลาสติก เป็นต้น และที่สำคัญที่สุดในไทยคือ ขายกันในราคาที่สูง จนเกินไปครับ

สิ่งที่ผมทำได้คือ… อยากแนะนำว่า…..
อย่าเข้าไปเสียเวลากับชุมชนต่างๆ ของคนไทย ใน เพจ หรือ กลุ่ม ใน facebook เลยครับ เสียเวลา และ เปล่าประโยชน์

หากคุณต้องการ คำแนะนำ และ ข้อมูล ต่างๆที่มีประโยชน์ จริงๆ ผมแนะนำ ชุมชนต่างๆของ ต่างประเทศดังนี้ครับ
(แน่นอน ว่า ในทุกชุมชน จะมีมลภาวะบ้างเป็นปกติ มีคนที่ขาดความรู้ ความเข้าใจ หรือ มาปั่นกระแส เป็นปกติ แต่จะมีเป็นส่วนน้อย และจะไม่ใช่เป็นฝ่ายที่ควบคุมกลุ่มได้เบ็ดเสร็จ เหมือนกลุ่มของคนไทยครับ)

Webboard

https://www.home-barista.com
https://www.reddit.com/r/espresso/

แหล่งข้อมูล
https://www.baristahustle.com/blog/diy-water-recipes-redux/?fbclid=IwAR37TlPNlHX4vrZ6suYCVkFCq55H-sEajihck_2ldSM5EYFzhVOxUuQWxvQ
https://www.homegrounds.co/coffee-grind-chart/

รีวิวใน Youtube
(เช่นเดียวกันครับ อย่าดูของคนไทย ที่รีวิวสิ่งต่างๆ เพราะขาดความรู้ ชอบสร้างภาพ พูดเรื่องไร้สาระ… และส่วนใหญ่ จะเป็นโฆษณาแอบแฝง คือ ทำเหมือนว่าเป็นรีวิว แต่จริงๆ แล้ว.. เป็นโฆษณาขายของ….. บางคนมารีวิวเครื่องทำกาแฟ แต่กลับไม่รู้จัก Flow Control และ ไม่รู้ว่า มีประโยชน์อย่างไร และ ใช้งานอย่างไร ? ผมก็ไม่เข้าใจว่า เขามาเป็น คนรีวิว ได้อย่างไร หากขาดความรู้พื้นฐาน ได้ถึงขนาดนี้)

สำหรับ ผู้รีวิว ใน youtube ที่ผมดูแล้ว พบว่า มีความรู้ มีสาระ มีความตรงไปตรงมา กล้าวิจารณ์ตรงๆ มีดังนี้ครับ
https://www.youtube.com/c/LanceHedrick
https://www.youtube.com/user/MyEverythingVideos
https://www.youtube.com/c/TheRealSprometheus
https://www.youtube.com/c/KyleRowsell
https://www.youtube.com/c/XrisTj
https://www.youtube.com/c/SevenMilesCoffeeRoasters
https://www.youtube.com/channel/UCMb0O2CdPBNi-QqPk5T3gsQ

จากแหล่งข้อมูลทั้งหมดนี้ จะมีความรู้ และ ข้อมูล เพียงพอ ให้คุณนำไปใช้ประโยชน์ ที่จะเลือกซื้ออุปกรณ์ต่างๆ เลือกซื้อเมล็ดกาแฟ เรียนรู้วิธีสกัดกาแฟ ที่ถูกต้อง โดยไม่ต้องตกเป็นเหยื่อของการ ปั่นกระแส หลอกขายของแพงๆไร้สาระ และ การป้อนข้อมูลผิดๆ ต่างๆนาๆ ครับ…

และแม้กระทั่งทุกวันนี้.. ผมก็ยังอ่าน และ เรียนรู้ สิ่งใหม่ๆ ที่มีประโยชน์จาก link ต่างๆข้างบนนี้ อยู่อย่างสม่ำเสมอครับ จึงอยากแนะนำว่า หากมีโอกาส ลองคลิก link แล้วอ่าน ค้นคว้า ข้อมูลครับ เผื่อที่คุณอาจจะได้ประโยชน์บ้าง ไม่มากก็น้อยครับ….