The Godfather Triology 4K UHD

The Godfather คือหนังที่ขึ้นหิ้ง เป็นหนังมหากาพย์ เป็นหนังคลาสสิค เป็นหนังที่ดีที่สุดตลอดกาลเรื่องหนึ่ง ที่ทุกคนให้การยอมรับ และ เป็นหนังที่ คนรักหนัง จะต้องหาโอกาสดูสักครั้งหนึ่งในชีวิต….

ตอนที่ Coppola ทำหนังเรื่อง Godfather ไม่ได้มีใครคิดว่า มันจะเป็นหนังที่ประสบความสำเร็จทั้งในแง่ของเงิน และ ในแง่ของกล่อง เลย.. มิหนำซ้ำ หนังก็มีปัญหากับทางค่ายหนัง ที่เป็นคนออกทุนให้สร้างหนัง

ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของ ดารานำแสดงที่ ค่ายหนังไม่ชอบ มาร์ลอน แบรนโด เอามากๆ เพราะมีประวัติการทำตัวมีปัญหามาก่อน
ไม่ว่าจะเป็นในแง่สไตล์ของหนังที่ ค่ายไม่ต้องการทำเป็นหนังย้อนยุค เพื่อลดต้นทุน
ไม่ว่าจะเป็นการเอา ดาราหน้าใหม่อย่าง อัล ปาชิโน มารับบทสำคัญ
ไม่ว่า.. จะเกิดความเสี่ยง ที่จะมีการไล่ คอปโปล่า ออก แล้วหาผู้กำกับใหม่ เข้ามารับช่วงต่อ…

ไม่ว่าอย่างไร The Godfather ภาคแรก ก็สร้างได้สำเร็จ และ เมื่อออกฉาย หนังประสบความสำเร็จอย่างสูง ทั้งในแง่ของรายได้ และ ชื่อเสียง คำชมเชย จนกระทั่ง มีการทำ The Godfather ภาคสอง ตามมาในภายหลัง…

และในโลกของภาพยนต์.. เกือบทั้งหมด… ภาคสองมักจะสู้ภาคแรกไม่ได้ แถมส่วนใหญ่ จะกลายเป็นหนังที่ทำมาได้แย่ จนทำลายชื่อเสียงของหนังภาคแรกด้วยซ้ำ…

แต่… สำหรับ The Godfather ภาคสอง กลับเป็นสิ่งยกเว้น.. เพราะ The Godfather ภาคสอง เป็นหนังที่น้อย ยิ่งกว่าน้อย… ที่ภาคสอง ทำมาได้ดีกว่า ภาคแรก.. ซึ่งเป็นสิ่งที่หาได้ยากยิ่ง….

ยังไม่ต้องนับว่า ภาคแรก ก็เป็นหนังที่ทำมาได้ดีมากๆ จนนึกไม่ออกว่า จะทำภาคสอง ออกมาให้ดีกว่าภาคแรกได้อย่างไร ?
แต่ คอปโปลา ก็ทำสิ่งที่ยากยิ่งนี้ได้ กับ The Godfather ภาคสองครับ

The Godfather ภาคสาม ทำออกมาในภายหลัง… โดยทิ้งช่วงไปนาน…
อย่างไรก็ตาม ภาคสาม กลับไม่สามารถทำได้อย่างที่ภาคสองทำไว้ เพราะภาคสามนั้น สู้ภาค 1 และ ภาค 2 ไม่ได้ โดยสู้ไม่ได้แบบค่อนข้างจะห่างชั้น… อย่างไรก็ตาม The Godfather ภาคสาม ก็เป็นหนังที่ OK ไม่ได้เลวร้าย มันเป็นเพียงแต่ว่า ภาค 1 และ ภาค 2 นั้น ทำออกมาได้ดีสมบูรณ์แบบมากเกินไป จะมันเป็นเรื่องยากมากๆ ที่จะทำ ภาค 3 ให้ดีขึ้นไปอีก

และ… ในวันนี้ ได้มีการทำหนัง The Godfather มาเป็นฉบับ 4K UHD มาเพิ่ม.. เพื่อให้แฟนหนัง ได้ชม และ ซื้อสะสมกันตามระเบียบ….

ผลเป็นอย่างไร…
ผมสรุปให้ว่า… ต้องดูครับ…
ไม่ว่า คุณจะดู The Godfather มาแล้วกี่รอบ คุณก็จะต้องหาโอกาสดู The Godfather ในฉบับ 4K ให้ได้ครับ

โดยเฉพาะ ภาค 1 & 2
เพราะภาค 1 & 2 นั้น โทนภาพจะออกไปในทางเน้นแสงเงา และ เน้นโทนสี ที่หนัก และ มืด
4K HDR นั้น ส่งผลอย่างมากๆ ต่อภาพที่เห็น มันดีกว่าฉบับก่อนๆ อย่างชัดเจนมากๆ รายละเอียดในเงามืด ความสดใสในแสงสว่าง… ไดนามิคของภาพ และที่สำคัญ คือ ความสวยงามของทุกๆฉาก และ ทุกๆภาพของ The Godfather 1 & 2 เป็นสิ่งที่ต้องดูผ่าน 4K HDR เท่านั้นครับ จึงจะได้เห็นครับ

แล้วภาค 3 ล่ะ ?
ภาค 3 นั้นกลับต่างไปว่า โทนสีของหนัง ไม่ได้หนัก และ มืด เหมือนกับ 2 ภาคแรก เนื่องจาก ไม่ได้เป็นหนังย้อนยุค ภาพที่ทำออกมา จึงเป็นไปในแนวทางของหนังสมัยใหม่ ซึ่ง แตกต่างจาก สองภาคแรกอย่างชัดเจน

นอกจากนี้ จะมี The Godfather Coda ออกมาด้วย ซึ่งก็คือ ภาค 3 ที่ คอปโปลา นำมาตัดต่อใหม่ เรียบเรียงจังหวะหนังเสียใหม่ เพื่อแก้ไขจุดอ่อน เรื่องจังหวะของการเดินเรื่อง แต่ผมดูแล้ว ผมคิดว่า ภาค 3 ฉบับดั้งเดิม ดีกว่า ฉบับ Coda ครับ

น่าเสียดายนะครับ ที่มาริโอ พูโซ เสียชีวิตไปเสียก่อน.. เราจึงไม่มีโอกาสได้ดู The Godfather ภาค 4 ซึ่งจะเป็นเรื่องราวของ การล่มสลายของตระกูล Carleone น่าเสียดายจริงๆ….

ทางด้านเสียง ก็ดีกว่า Godfather ฉบับก่อนๆ ทุกฉบับ อย่างชัดเจนครับ แต่อย่าหวังว่า มันจะดีในระดับเดียวกับหนังสมัยใหม่นะครับ เพราะยังไงๆ The Godfather ก็เป็นหนังเก่าหลายสิบปีแล้ว…

แนะนำนะครับ แนะนำอย่างยิ่ง… ต้องดูครับ
The Godfather ฉบับ 4K UHD นั้น ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงครับ….