American Underdog ม้า นอกสายตา…

Movie 4/5
Pict 4/5
Sound 3.5/5

ในอเมริกันฟุตบอล การ draft หรือ คัดตัวเข้าเล่น leaque NFL นั้น สำคัญที่สุด เมื่อคุณเล่นฟุตบอลในระดับ มหาวิทยาลัยแล้ว ก้าวต่อไปคือ การต้องถูกคัดตัวเข้าไปติดทีมระดับอาชีพ ใน NFL ให้ได้ หากว่า คุณไม่ได้รับการคัดเลือก นั่นหมายถึง การจบสิ้นความฝัน และ การต้องเปลี่ยนไปมองหาอาชีพอื่นทำ แทนการเป็น นักกีฬาอเมริกันฟุตบอลอาชีพ….

ดังนั้น คนที่ต้องการถูกคัดตัว ติดทีมระดับอาชีพ จะต้องพยายามสร้างผลงานต่างๆ ให้เข้าตา แมวมอง ที่จะคอยจดบันทึกสถิติการเล่นทุกๆอย่างของคุณลงไป บันทึกภาพการเล่นในเกมระดับมหาวิทยาลัยเอาไว้ เพื่อเอามาวิเคราะห์ เฟ้นหา ดาวเด่นคนใหม่ของวงการ… เรียกว่า.. จดตัวเลขกันละเอียดยิบ ยิ่งกว่าวงการ K-pop ด้วยซ้ำไป

Kurt Warner มีความฝันที่จะเป็นนักกีฬาอาชีพมาแต่เด็ก โตขึ้นมาด้วยความมุ่งมั่นว่า นี่คือสิ่งเดียวที่เขาอยากทำ อยากเป็น แต่… โชคชะตาก็พลิกผัน… เขากลายเป็น ม้านอกสายตา ที่ไม่มีใครต้องการ…
ไม่มีทีมไหนต้องการ…
ไม่มีโค้ชไหนต้องการ…
ไม่มี agent รายไหนต้องการ….

draft ปีแรกผ่านไป… โดยที่เขาไม่ได้รับการคัดเลือก หรือ เซ็นสัญญาด้วย นั่นหมายถึง ในปีที่สองจะยิ่งยากขึ้นไปอีก.. เพราะ จะมีเด็กรุ่นใหม่ๆ คู่แข่งใหม่ๆ สดๆ เพิ่มขึ้นมาอีกมากมายในแต่ละปี และ ทุกๆคน ก็มีความหวัง ความฝัน เดียวกันทั้งสิ้น….

Kurt พบว่า ตัวเองกำลังพบทางตัน ไม่มีงาน ไม่มีเงิน… แต่ในขณะเดียวกัน กลับมีภาระ ในการดูแล แฟนสาว และ ลูกติด 2 คน ในที่สุด เขาต้องยอมไปทำงานใน supermarket เพียงเพื่อหาเงินมาจุนเจือการดำรงชีพ

ความฝันของเขา กำลัง เลือนลางหายไป จนหมดสิ้น…..

Kurt ถูกชักชวน ให้มาเล่น Arena Football ซึ่งเขาไม่อยากเล่น เพราะมันเป็นเหมือนเกมโชว์ มากกว่าที่จะได้รับการนับถือว่า เป็นนักกีฬาฟุตบอลจริงๆจังๆ แต่ด้วยความจำเป็นด้านการเงิน และ ความหวังที่จะได้ไปเล่นใน NFL ดูเหมือนจะสิ้นหวังไปแล้ว… Kurt จึงต้องลงไปเล่น Arena Footbal ในที่สุด เพื่อเงิน….

แต่ก็ด้วยการเล่น Arena Football นี่เอง ที่ทำให้ ม้านอกสายตา ตัวนี้ ได้กลับมาเข้าตา Head Coach ของทีม Saint Louis Rams (สมัยก่อนนู๊น เคยเป็นทีม Los Angeles Rams)

ม้านอกสายตาตัวนี้… จะวิ่งไปได้ถึงไหน… จะพาทีม Rams ไปได้ถึงไหน… ดูได้จากในหนังครับ

หนังทำมาได้ดี เรื่องราวสร้างจากชีวิตจริง ซึ่งดูแล้ว จะช่วยสร้างความหวังกำลังใจ ถึงแม้ว่า มันจะเป็นกรณีที่เป็นได้ น้อย ยิ่งกว่าน้อย ก็ตาม… แต่มันก็เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นจริง.. มันอาจจะน่าเสียดายว่า หนังตัดจบลงตรงการเล่นให้ Rams ในปีแรก หนังไม่ได้พูดถึงชีวิตในช่วงหลังๆ ที่ Kurt เล่นและฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ ไปจนถึงวันที่เขาเกษียณ และ หยุดเล่นฟุตบอลไปในที่สุด…

แต่ก็เข้าใจได้ครับ เพราะ เรื่องราวช่วงปีถัดๆไป มันมีความซับซ้อนหลายประเด็น หากทำออกมา จุด peak ของหนัง จะหาไม่เจอ ดังนั้น การตัดจบลงไปตรงสิ้นสุดที่การเล่นปีแรกของ Kurt นั้น ทำถูกต้องแล้ว สำหรับคนที่สนใจ ลองเข้าไปใน youtube แล้วหาคลิป เรื่องราวต่างๆของ Quarterback ในตำนานคนนี้ ในปีต่อไปจนเกษียณ.. ดูได้ครับ เขาอาจจะไม่ได้เป็น Quarterback ที่โด่งดังที่สุด หรือ มีผลงานดีที่สุดในประวัติศาสตร์ แต่ในแง่ของการสร้างแรงบันดาลใจแล้ว ผมคิดว่า เขาเป็นคนที่ดีที่สุดคนหนึ่ง

อ้อ… Dennis Quaid เที่ยวนี้ ดูแก่ไปมาก ทีแรกผมจำเขาไม่ได้นะครับ แค่คลับคล้าย คลับคลา ดูๆไปสักพัก ถึงจำเขาได้ จาก มุมกล้องบางมุม

อเมริกันฟุตบอลนั้น เป็นการเล่นเป็นทีม… การที่คุณจะมีผลงานได้ดี เป็นที่น่าจดจำ ต้องอาศัยทุกๆคนในทีมทำงานร่วมกัน Quarterback เก่งคนเดียวไม่พอครับ เพราะอย่าง Dan Fout ของทีม Charger ก็เก่งมาก แต่เพราะ ทีม defense ไม่สมบูรณ์ Dan Fout จึงไม่เคยเข้าถึง Super Bowl เลย ไหนจะทีมวางกลยุทธ์ ทีมโค้ช และ เจ้าของทีม ทุกๆคน ต้องทำงานร่วมกันเป็นน้ำหนึ่งใจเดียว เพื่อไปสู่จุดสูงสุดคือ แชมป์ Super Bowl ครับ

ทุกๆคน จะต้องช่วยส่งเสริมกันและกัน เล่นกันให้เข้าขา ทำงานให้เข้าทีม….
ไม่ว่าจะเป็นใคร… จะเป็น ดาวรุ่ง พุ่งแรง หรือ จะเป็น super star…..
หรือจะเป็น Underdog อย่าง Kurt Warner ครับ

ภาพดี เสียงดี ครับ
หนังน่าดู แนะนำครับ