อย่าซื้ออุปกรณ์ออกกำลังกายผ่าน chain storeจักรยานออกกำลังกายตัวนี้ ผมซื้อมาใช้งานผ่าน chain store เจ้าใหญ่ ที่อยู่ในเครือข่ายของ ผู้ค้าปลีกรายใหญ่แห่งหนึ่ง ผมจ่ายเงินซื้อมันในราคาหลักหมื่น ถึงแม้ว่า จักรยานออกกำลังกายตัวนี้ จะเป็นยี่ห้อ no name ที่ไม่ได้ มีมาตรฐานที่น่าเชื่อถืออะไรนัก แต่ผมก็ยอมจ่ายเงิน ด้วยความหวังที่ว่า หากในอนาคต ผมต้องการความช่วยเหลือ ในการใช้งาน หรือ ซ่อมแซม ผมจะได้รับการดูแล และ ให้บริการ หลังการขายที่ดี ตามสมควร

หลังจากที่ใช้งานไปเป็นระยะเวลาที่นานทีเดียว ก่อนหน้านี้ มันก็เร่ิมมีอาการ หน้าจอเสีย ภาพมีเงามืดปรากฎขึ้นจนอ่านอะไร แทบไม่ออก แต่ผมก็ได้ทำการซ่อมแซมเอง จนใช้งานได้ปกติอีกครั้ง

แต่.. มาถึงวันหนึ่ง… มันก็เกิดอาการ หน้าจอดับ ไม่มีอะไรให้เห็นอีกเลย และ แรงต้านในการปั่น ได้หายไป กลายเป็นสภาพ ล้อฟรี ที่ไม่มีแรงต้านเหลืออยู่อีกเลย… นั่นเท่ากับว่า มันเสียจน ไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป…..

ผมได้พยายามติดต่อ กับ chain store รายดังกล่าว ด้วยความหวังว่า ทางร้าน จะได้ ช่วยเป็นที่ปรึกษา และ ส่งช่าง มาซ่อมแซม ให้จักรยาน ตัวนี้ กลับมาใช้งานได้ตามปกติ อีกครั้ง

แต่… ผมก็ต้องพบกับความผิดหวัง เมื่อผม พบท่าที และ การปฎิบัติ อันไม่ถูกต้องสมควร และ ปฎิบัติต่อ อย่างค่อนข้างเลวร้าย ไม่ใส่ใจ ปัดความรับผิดชอบ และ ไม่ยอมให้การช่วยเหลือ ใดๆทั้งสิ้น…. มีแต่การ โยนกันไป โยนกันมา โยนไปเรื่อยๆ คุยไปเรื่อยๆ… จนถึง จนท. รายสุดท้าย ก็ทำการ ปฎิเสธการช่วยเหลือ และไม่ยอมรับผิดชอบ ใดๆ โดยสิ้นเชิง อย่างห้วนๆ สั้นๆ.. ได้ใจความ และ ตรงไปตรงมา…

แน่นอนครับ ผมผิดหวัง กับการบริการ หลังการขายอันเลวร้ายที่สุดนี้

จริงๆแล้ว… ผมก็ใช้งานจักรยานตัวนี้ มานาน เสียจน หากตัดค่าเสื่อม ที่ผ่านการใช้งานมาอย่างยาวนาน ก็ถือว่า มูลค่าก็แทบไม่เหลืออะไรแล้ว หากว่า ผมจะต้องทิ้งมันไป โดยไม่ได้อะไร กลับมาเลย ผมก็รู้สึกเฉยๆนะครับ

แต่… ที่ผมรู้สึกไม่ ok อย่างยิ่ง ก็คือ วิธีการปฎิบัติ ต่อลูกค้า ของ Chain store แห่งนี้….
ที่เป็นไปอย่างเลวร้าย และ เป็นไปอย่าง ยะโสโอหัง ที่คิดว่า เป็นร้านใหญ่ จะทำยังไง ต่อลูกค้า ก็สามารถทำได้

ผมคิดว่า… มันเป็น วัฒนธรรมองค์กร ที่ฝังรากลึก อยู่ในองค์กรธรุกิจ แห่งนี้…
เพราะผมสังเกตุมานานแล้ว… มันเป็นแบบนี้ เหมือนๆกันไปหมด ไม่ว่า จะเป็นสินค้าประเภทไหน ที่องค์กรแห่งนี้ เป็นผู้จำหน่าย วิธีปฎิบัติของ พนักงาน จนท. จะออกมาในทำนองนี้ คล้ายๆ เหมือนๆกันไปหมด

โชคดี ที่ผ่านมา ผมซื้อสินค้าจาก องค์กรนี้มาใช้ไม่กี่ชิ้น ไม่กี่รายการ
และ ทุกๆครั้ง ผมจะต้อง พบแต่ ความเลวร้าย ในทางใด ทางหนึ่ง เสมอมา….

แน่นอน ครับ…. ผมสาบส่ง องค์กรธุรกิจ แห่งนี้ไปเรียบร้อยแล้ว และ จะไม่ยอมซื้อสินค้าใดๆ มาใช้อีกต่อไป….

ในวันนี้… ผมได้ซื้อ จักรยานออกกำลังกาย ตัวใหม่ มาใช้งานเรียบร้อยแล้ว….
โดยที่ผมซื้อผ่าน online ครับ

จักรยานตัวใหม่ ที่ผมซื้อนี้ chain store ที่ว่า ก็มีขาย แต่ขายในราคาหลักหมื่น เช่นเดิม….
แน่นอน.. ผมไม่มีวันยอมจ่ายเงิน ให้กับ chain store รายนี้อีกแล้ว เพราะผมไม่รู้จะไปเสียเงิน เพื่อ ส่งเสริม ให้พวกเขา ยะโสโอหัง และ ปฎิบัติ ต่อผมอย่างเลวร้าย ไปทำไม ?

จักรยานตัวใหม่นี้… ผมซื้อ ผ่าน online ในราคาแค่ ประมาณ 50% ของราคาที่ Chain store รายนี้ขายครับ
ถูกกว่ามากๆ นี่แสดงว่า Chain store รายนี้ ตั้งราคาขาย ฟันกำไร ในการขายแต่ละครั้ง เป็นอัตราที่สูงมากๆ ซึ่งนอกจาก จะฟันกำไร เป็นจำนวนที่สูงมากแล้ว มิหนำซ้ำ ยังปฎิบัติ และ ให้บริการ หลังการขาย อย่างเลวร้ายด้วยครับ

การที่ผมซื้อจักรยานตัวใหม่ ผ่านระบบ online ในครั้งนี้ ผมไม่ได้คาดหวัง เรื่องบริการ หลังการขายแล้วครับ ผมจะใช้งานไปเรื่อยๆ หากวันใดที่เสีย ผมอาจจะลอง ถามผู้ขายเรื่องการซ่อมแซมดู แต่หากซ่อมไม่ได้ หรือ เขาดูแลผมไม่ได้ ผมก็ยอมรับได้ครับ เพราะเขาขายในราคาที่ถูกกว่ามาก

จึงอยากแนะนำ ทุกๆท่านว่า จะซื้ออะไร ลองเช็ค online ก่อนครับ
และ อย่าคิดว่า จะยอมจ่ายเงินมากขึ้น เพื่อหวังจะได้รับ บริการหลังการขายที่ดี จากผู้ขายบางราย เลยครับ
ซื้อ online นั่นแหละ ซื้อได้ ในราคาที่ถูกกว่า และ ไม่ต้องเจ็บใจ ด้วยครับ