The Guns Of Navarone 4K review

Movie 3.5/5
Picture 3.5/5
Sound 4.5/5

ป้อมปืนนาวาโรน… เป็นหนังเก่า ที่สมัยก่อน ถือว่าเป็นหนังฟอร์มใหญ่ที่เดียวครับ เรียกว่า เป็นหนังดังประจำปี ดาราก็มีชื่อเสียงโด่งดัง หนังก็เป็นไปตามกระแสของยุคหนึ่ง ที่จะมีการขุดเหตุการณ์ ในสงครามโลกครั้งที่สอง ออกมาสร้างเป็นหนัง ต่อๆกันไป เรื่องแล้ว เรื่องเล่า และแน่นอน.. ทุกเรื่อง นาซีเป็นผู้ร้าย และ อเมริกา เป็นพระเอก เสมอ…

ก็… แพ้เป็นพระ… เอ๊ย แพ้เป็นผู้ร้าย ชนะเป็นพระเอกไงครับ

สิ่งที่แตกต่างออกไปหน่อยคือ ป้อมปืน นาวาโรน นั้น ไม่เคยมีอยู่จริงครับ เป็นเรื่องแต่งขึ้นมาล้วนๆ
ไม่เหมือนเรื่องอื่น ที่ส่วนใหญ่ จะสร้างมาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงๆ

ตัวหนังเอง.. มาดูในวันนี้.. ผมรู้สึกว่า หนังทำมาได้ไม่ค่อยดีเท่าไร บทหนังก็เขียนมาแบบหนังฟอร์มยักษ์สมัยก่อน จะต้องมีตัวเอก เป็นฮีโร่ และ มีตัวรอง ที่จะต้องตายไป แบบ ฮีโร่ เช่นเดียวกัน แต่เป็นการตายไปแบบ ดู… ไม่สมเหตุสมผล อะไรเลย คือ เขียนบท ให้เดินไปตายแบบ.. เซ่อๆ ยังไงก็ไม่รู้ อะไร หลายๆอย่าง ดูไม่สมเหตุสมผล นักครับ แต่สำหรับสมัยนั้น มันก็คง ok ครับ

เทคนิคพิเศษต่างๆ ก็เป็นแบบหนังเก่าครับ หลายๆครั้ง เราก็เห็นชัดๆ ว่าเป็น แบบจำลองย่อส่วน ชัดเจน แต่ก็เช่นเดียวกัน.. หนังเก่าตั้งหลายปีแล้ว… โดยรวมๆ ผมคิดว่า เรื่อง ป้อมปืนนาวาโรน นี่… สนุกสู้เรื่องอื่นๆ อย่างเช่น รถถังประจัญบาน (Battle Of The Bulge) ไม่ได้ แต่หากว่า ใครอยากจะดูหนังเก่า ก็ดูได้นะครับ สำหรับผมเอง… ผมดูเพราะ ผมไม่ได้ดูเรื่องนี้มานานมากแล้ว จนจำไม่ได้แล้วว่า หนังเป็นยังไง…

สำหรับ ทางด้านภาพ… ภาพดีใช้ได้ครับ ตามสมควรแก่เหตุ…. ก็ต้องชมฝรั่งจริงๆ ว่า เขาเก็บฟิล์มไว้ได้ดีมาก ครับ และ Transfer มาเป็น 4K ได้ดี แต่เนื่องด้วย เป็นหนังเก่า ดังนัน เกรนภาพ ก็อาจจะไมค่อยเนียน ไปจนถึงค่อนข้างหยาบ ได้ ภาพไม่ถึงกับ คมชัด สดใส สว่าง หรือ แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของ HDR ชัดเจนนัก ไม่เหมือนหนังขาวดำ อย่าง Dracula อันนั้น HDR ช่วยได้มากครับ โดยรวมๆ คุณภาพของภาพ ดีใช้ได้ สำหรับ หนังเก่าขนาดนี้ ครับ

ที่น่าแปลกใจ คือ คุณภาพเสียง
ไม่บ่อยนักที่ดูหนังเก่า แล้ว จะได้ยินคุณภาพเสียง ที่คล้ายๆกับหนังที่ทำกันในสมัยนี้ เสียงระเบิด เสียงปืน หนักแน่นทีเดียว และ ยังใช้ระบบ Atmos ได้ดีมากอีกด้วย เสียงของเครื่องบินที่ บินผ่านเหนือหัวไปนี่ชัดเจน ทิศทางเสียงชัดเจน น่าทึ่งมากทีเดียวครับ น้อยมาก ที่หนังเก่า จะทำคุณภาพเสียงมาได้ดีขนาดนี้ครับ หายาก… เสียงโอบล้อมตัวดีมาก สนามเสียง กว้าง และ ลึก ไม่ว่าอย่างไร เสียงของหนัง ก็ยัง มีบุคลิกเสียง เป็นเสียงของหนังสมัยเก่าอยู่นะครับ แต่ถือว่า ทำมาได้ดีมากจนน่าแปลกใจทีเดียว

ก็น่าสนใจนะครับ หากว่า คุณอยากจะดูหนังเก่าๆ ดูนักแสดงสมัยเก่าๆ สักเรื่องหนึ่ง หรือ อยากจะรำลึกความหลัง สมัยก่อน ที่หนังเรื่องเข้าฉายในโรงใหญ่ครับ แผ่นนี้ ถือว่า ทำมาได้ดีครับ