K-pop ได้ debut เป็นเรื่องยาก.. จะโด่งดังได้ ยิ่งยากกว่า….

ผมเห็นข่าววง H1-KEY จะ debut ในต้นปี 2022 และวงนี้ มีเด็กไทย เป็นสมาชิกแล้ว ก็คิดถึงวง Blackpink ครับ

การ debut ของวง K-pop สักวงหนึ่ง เป็นเหมือนเรื่องชี้ชะตาชีวิต ของเด็กๆกลุ่มนั้นเลยนะครับ ในแต่ละก้าวล้วนยากลำบากแสนเข็ญ ตั้งแต่การได้รับคัดเลือกเป็นเด็กฝึก นั่นก็ต้องแข่งกับคนหลายพันคน เพียงเพื่อเป็น หนึ่งเดียว อย่าง Lisa เอง ชนะคนจำนวนประมาณ 4 พัน คน เพื่อเป็นเพียงหนึ่งเดียวของคนไทย ที่ได้เข้าไปเป็น เด็กฝึกที่ YG

ได้เป็นเด็กฝึกแล้ว ก็อย่านึกว่า จะสบาย… เพราะเหมือนคุณทิ้งชีวิต วัยรุ่น วัยเรียน เพื่อไปฝึกการร้อง การเต้น การ rap วันๆไม่ต้องทำอะไร ฝึกกัน 10-12 ชม. ต่อวัน เรียกว่า กิน นอน ตื่น แล้ว ก็ ฝึกๆๆๆ วนๆไปอย่างนี้ละครับ ไม่เห็นฝั่ง ไม่เห็นฝัน ไม่รู้อนาคต ใดๆทั้งสิ้น…

หากเป็นเด็กฝึก แล้ว ฝึกไม่ผ่าน การทดสอบ ที่จะมีการประเมินกันเรื่อยๆ หากคุณสอบตก ผลคือ เก็บกระเป๋ากลับบ้านมือเปล่า ทุกๆสิ่งที่คาดฝันไว้ สลายไปในอากาศในพริบตา…. ชือเสียง เงินทอง งานที่รัก และ อยากจะทำ… หายไปหมด.. เสียเวลาในชีิวิตไปหลายปี และ ต้องกลับไป เริ่มต้นใหม่ นับหนึ่งใหม่ ในขณะที่เพื่อนร่วมรุ่น เรียนกันไปถึงไหน ถึงไหนแล้ว แต่คุณต้องมาเร่ิมต้น ไล่ตามหลังเพื่อนๆรุ่นเดียวกันที่ล้ำหน้าไปหลายปีแล้ว.. เพราะ.. คุณไม่รู้อะไรเลย นอกจากร้อง กับ เต้น..

สมาชิก Blackpink ฝึกกันคนละ หลายปี โดยไม่รู้อนาคต Jennie ฝึกนานสุด ถึง 6 ปี ส่วน Rose’ ฝึกน้อยสุดคือ 4 ปี แต่ละคนล้วนแล้วแต่ ทุ่มเท อย่างหนัก โดนเคี่ยวกรำอย่างหนัก ฝึกกันจนค่ำมืด ดึกดื่น ก็ยังไม่เลิก เสียน้ำตา และ เหงื่อ ไปมากขนาดไหน คุณต้องลองนึกๆ กันดู… ว่ายากเย็น แสนเข็ญ และ ลำบากกันขนาดไหน…

และพอได้ Debut นั่นไม่ใช่จุดเริ่มต้นของสายรุ้งนะครับ แต่ละปี วงการ K-pop debut วงใหม่ๆ มากันปีละกี่วง ? ยิ่งคุณอยู่ค่ายเล็กๆ ยิ่งยากลำบาก ในการที่จะทำเพลงดีๆ หาทีมงานดีๆ มาแต่งเพลง ออกแบบท่าเต้น ฝ่ายเสื้อผ้า หน้า ผม… ฝ่ายโปรโมท การที่จะต้องไปออกรายการ TV ไปออก วาไรตี้ ไปตระเวณแสดงตามงานเล็กๆ ดิ้นรนทุกๆทาง เพื่อสร้างชื่อเสียงให้วง…

และ ปฎิกิริยา ของแฟนเพลง และ สือสารมวลชน ก็จะปฎิบัติต่อคุณอย่างไม่ปราณี ยิ่งคุณเป็นวงที่ไม่มีชื่อเสียง คุณจะโดนกระทำใส่ แบบไม่ปราณี ปราศัย ผมเคยเห็น วง K-pop กำลังแสดงอยู่ จู่ๆ ก็โดนบอกให้เลิก เพื่อให้วงต่อไปมาเล่น อันนี้ เกิดกับวงที่มีอายุหลายปี และ มีชื่อเสียงในระดับกลางๆนะครับ ยังโดนเลย ดังนั้น ไม่ต้องพูดถึงวงหน้าใหม่ ไร้ชื่อเสียง ว่าจะโดนกันขนาดไหน

บรรดาแฟนเพลง หรือที่เขาเรียกกันว่า Netizen ก็จะวิพากษ์วิจารณ์ รุมถล่มกันแบบไร้สติ อย่างกรณีของ Park Bom วง 2NE1 ป่วย แล้วต้องทานยารักษา ประเภทหนึ่งซึ่งในเกาหลีควบคุมเข้มงวด พอข่าวออก Netizen ก็รุมถล่มว่า Park Bom นำเข้ายาเสพติด และ ติดยา ทั้งๆที่มันเป็นเพียงยารักษาโรค และเป็นยาควบคุมประเภทหนึี่งเท่านั้น ไม่ใช่ยาเสพติดเลย

แล้วคนพวกนี้ ฟังหรือไม่ ? ทั้งๆที่มีหลักฐาน ใบรับรองแพทย์ มีคำอธิบายทุกๆอย่าง Netizen ไม่ฟังครับ รุมถล่ม ก่นด่า ไม่หยุด ทั้งๆที่วง 2NE1 เป็นวงที่มีชื่อเสียง ในระดับแนวหน้า ทัดเทียมกับวง SNSD เลยนะครับ ก็ยังโดนแบบไม่ปราณีปราศัย…

อย่าง Lisa เอง ตอนที่ debut ใหม่ๆ ก็โดนหนัก โดยเฉพาะการเหยียดเชื้อชาติ เพราะ Netizen เกาหลีนั้น ชาตินิยม เห็นคนต่างชาติ ต่างภาษา ได้ debut กับวงหน้าใหม่ ในค่ายใหญ่ อย่าง YG ก็เกิดอาการหมั่นไส้ หลังจากนั้น คือ การรุมถล่มแบบ เหยียดเชิ้อชาติกันไม่หยุด สารพัดจะโดนครับ…

ดังนั้น.. ขอให้เราคนไทย ในฐานะของเพื่อนมนุษย์ ได้ลองคิดถึง อกเขา อกเรา…
วันนี้… มีเด็กไทยคนหนึ่ง กำลังมีความหวัง กำลังมีความฝัน….

ได้โปรด ปล่อยวาง.. เรื่องอื่นๆ ลงไปก่อน…
ส่งกำลังใจ.. ให้กำลังใจ… ช่วยสนับสนุน เด็กไทย ให้ประสบความสำเร็จครับ…
เพราะ Netizen เกาหลีนั้น คงไม่ช่วยเด็กไทยแน่ๆ…

ดังนั้น.. มาช่วยกันครับ… เอาใจช่วยเด็กไทย.. หรืออย่างน้อย.. หากคุณไม่สนใจจะช่วย
อย่างน้อย ก็อย่าทำลาย ครับ…