Dracula (1931) 4K UHD

Movie 4/5
Picture 4.5/5
Sound 3/5

Dracula ผีร้าย กระหายเลือด ที่ทุกๆคน ต้องรู้จักครับ… เป็นตำนาน เล่าขานต่อๆกันมา… บ้างก็บอกว่า เป็นเรื่องจริง มีตัวตนจริง บางก็บอกว่า มีตัวตนจริง แต่ไม่ได้เป็นผีดิบ เป็นเพียงผู้ปกครอง ที่ทำการรบด้วยความโหดเหี้ยม มากกว่าคนปกติ ทั่วไปเท่านั้น บ้างก็ว่าเป็นแค่นิยาย จากจินตนาการของ Bram Stoker เท่านั้นเอง

ไม่ว่าอย่างไร Dracula ก็เป็นผีดิบดูดเลือด ที่โด่งดังที่สุดไปแล้ว ตนหนึ่งในโลกใบนี้ ผมเองไม่เคยได้ดู Dracula ฉบับปี 1931 มาก่อนเลย ผมได้ดู Dracula ก็เป็นฉบับหลังๆมาแล้ว เป็นสมัยที่ Christopher Lee เล่นเป็น Dracula จำได้ว่า กลัวมากๆ ตอนที่ดู เวลาที่การดำเนินเรื่อง เดินไปถึงตอนกลางวัน ผมจะถอนหายใจโล่งอกทีเดียว

แต่… Dracula ฉบับที่เขาถือกันว่า classic ก็คงจะเป็นฉบับปี 1931 ที่เล่นโดย Bela Lugosi คนนี้ละครับ ที่ถือกันว่า เป็นฉบับของแท้ และ ดั้งเดิม ของ Dracula (หากใครเคยดูหนังเรื่อง Ed Wood จะมีเรื่องราวเกี่ยวกับ Bela คนนี้อยู่ด้วยครับ เป็นหนังดีมาก ที่ควรหาโอกาสดูครับ)

มามีโอกาสได้ดู Dracula (1931) ในปี พ.ศ.นี้ อายุมากเข้าไปปูนนี้แล้ว…. ผมดูไปด้วยความรู้สึกเฉยๆ ไม่ได้รู้สึกว่า กลัวอะไรเลย ไม่รู้เป็นเพราะแก่แล้ว หรือ เป็นเพราะ ดูหนังน่ากลัว สมัยหลังๆ ที่ทำมาน่ากลัวเสียจน ชินชา ไปเสียแล้ว ก็ไม่รู้

มิหนำซ้ำ ในบางฉาก ผมยังรู้สึกขำด้วยซ้ำ เช่น ฉากค้างคาวบิน ซึ่งเห็นชัดมากว่า เป็นแค่ หุ่นรูปค้างคาว มากระพือปีก ยังกับ ค้างคาวของเล่น หรือ การกลายตัวของ Dracula จาก ค้างคาวมาเป็นตัวคน ก็ใช้วิธีตัดภาพเอาดื้อๆ ตลอดจนความไม่สมจริงต่างๆนาๆ ที่ดูได้ง่ายๆว่า ตรงไหนเป็นภาพวาดประกอบฉาก เป็นต้น

การสร้างความน่ากลัว ก็อาศัย การถลึงตาให้โตๆของ Bela แล้วใช้ไฟส่องเอา.. ซึ่งมันก็คงจะดูน่ากลัว สำหรับคนในสมัยนั้นน่ะครับ เราคงไปตัดสินหนังในปี 1931 ด้วยประสบการณ์ของคนใน พ.ศ. นี้ ไม่ได้ เพราะกาลเวลา เปลี่ยนไป อะไรๆ ก็เปลี่ยนไป ทั้งทุนสร้าง เทคนิคพิเศษ เทคนิคต่างๆของการทำหนังชึ้นมาสักเรื่องหนึ่ง….

ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม… ผมคิดว่า เราปฎิเสธไม่ได้เลยว่า นี่คือ Dracula ฉบับ Classic ของแท้ และ ดั้งเดิม ที่เมื่อเราพูดถึงหนังเรื่อง Dracula เราก็ต้องอ้างอิงฉบับปี 1931 อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ครับ

คุณภาพของภาพ…
ต้องชมการเก็บรักษาฟิล์ม ต้นฉบับ ของฝรั่งเขาจริงๆนะครับ เก็บเอาไว้ได้ดีมาก พอ Transfer มาเป็น 4K UHD Bluray แล้ว ภาพออกมาดีมาก ถึงแม้จะเป็นภาพขาวดำ ก็ตาม แต่ต้องถือว่า ภาพดีมากครับ มีความคมชัด แสงเงา สวยงามมาก หากใครที่ชอบภาพขาวดำ แนะนำว่า ต้องหาโอกาสดูครับ หนังถ่ายมาได้สวย และ การ Transfer มาเป็น 4K ก็ทำได้ดีจริงๆครับ ทำได้ดีมาก

รายละเอียดในความมืด แสงเงา ล้วนแล้วแต่ทำมาได้ดีจนน่าแปลกใจ และด้วย HDR ก็ยิ่งทำให้ ความน่ากลัวของ Dracula ในปี 1931 เห็นได้ชัดเจนมากขึ้น แนะนำมากครับ สำหรับคนที่ต้องการดูหนังขาวดำ ที่ภาพสวยๆสักเรื่องหนึ่ง

สำหรับระบบเสียง ไม่มีอะไรครับ สำหรับหนังเก่าขนาดนี้ ก็ธรรมดาๆ ทั่วๆไป ถือว่า ทำมาได้ดี ตรงที่ ไม่มีเสียงรบกวน แกรกๆกรากๆ ให้ได้ยิน เสียงพูดมีความชัดเจนดีครับ

ดูหนังเรื่องนี้แล้ว.. คิดถึงหนังไทย ตรงที่ว่า เราเก็บหนังเก่าๆ คลาสสิค คลาสสิค ของเราได้ไม่ดีเลย อย่างเช่น มนต์รักลูกทุ่ง เป็นต้น ผมไม่เคยเห็นฉบับที่สมบูรณ์เลยครับ สภาพฟิล์มนี่ อยู่ในสภาพที่ไม่ไหวจริงๆ ฝนตกทั้งเรื่อง ภาพขาดๆ จนกระโดด กระโดด อยู่เรื่อยๆ ผมเข้าใจดีว่า คนทำหนังไทย ไม่มีเงิน ไม่มีต้นทุน ที่จะมีที่เก็บรักษาฟิล์ม ให้อยู่ในสภาพที่ดี ได้เหมือนฝรั่ง.. ซึ่งก็นับว่า น่าเสียดายมากครับ.. ได้แต่ทำใจกันไปครับ….