Zentis NZR-64 กับปัญหา Declumper

ในที่สุด จากการทดลองใช้ ผมก็พบปัญหาเรื่องการอุดตันตรงตัว Declumper ของ Zentis NZR-64 จนได้ครับ จึงคิดว่า น่าจะจดบันทึกเอาไว้ แยกต่างหากออกมา เผื่อจะเป็นประโยชน์กับคนอื่นๆที่ใช้ Zentis NZR-64

Zentis NZR-64 (DF64) นับเป็นเครื่องบดแบบ Single Dose ที่มีความคุ้มต่อราคาค่าตัวสูงสุด ตัวหนึ่งในท้องตลาดในเวลานี้ เรียกว่าผมมองไม่เห็นคู่แข่งที่จะมาแข่งกับ NZR-64 ได้เลยในเวลานี้

อย่างไรก็ตาม ข้อเสียของ NZR-64 ก็มีหลายอย่าง ตั้งแต่เรื่องเล็กๆน้อยๆ อย่างปัญหา Static เรื่องการที่เราจะต้องค้นหา Zero Piont พร้อมต้องทำ Pointer มาชี้ จุด ศูนย์ อันนั้นว่า อยู่ตรงไหนกันแน่ และ เรื่องจุกๆจิกๆ นิดหน่อยๆ โน่น นี่ นั่น….

แต่ปัญหาใหญ่ที่สุดคือ การอุดตันของ Declumper

Declumper นั้น เป็นแผ่นยาง ซิลิโคล ซึ่งใช้กั้นระหว่าง ช่องที่ติดตั้งเฟืองในการบดเมล็ด และ ท่อที่ระบายผงกาแฟ ที่ผ่านการบดแล้ว ให้ไหลออกมาที่ Dosing Cup ที่เราจำเป็นต้องมี Declumper นั้น ก็เพื่อลดปัญหา Static ให้ลดน้อยลง มีผู้ใช้บางราย ตัดปัญหา ด้วยการตัด ช่องตรงกลางของตัว Declumper ทิ้งไปเลย ให้กลายเป็นช่องว่างๆ เพื่อไม่ให้เกิดการอุดตันของผงกาแฟ ตรงจุดนี้อีกต่อไป แต่เขาก็อาจจะเจอปัญหาเรื่อง Static ขึ้นมาแทน

ใน รุ่นแรกๆ นั้น Declumper เป็นยางซิลิโคน หนาๆ แผ่นเดียว ซึ่งก่อปัญหาให้เกิดการอุดตัน หลังจากที่ใช้ไประยะหนึ่ง ทางผู้ใช้ ก็ต้องแก้ด้วยการ หาอะไรมาแยง ทะลวงจุดอุดตัน และ เปิดเครื่องมาทำความสะอาด แคะ สิ่งอุดตันทั้งหลายออก แต่พอใช้งานไปอีกสักพัก ปัญหาเดิม ก็จะเกิดขึ้นมาอีก โดยเฉพาะคนที่ชอบ Dark Roasted จะเจอปัญหาได้ง่ายเป็นพิเศษ

มีคำแนะนำว่า ให้เคลือบ Declumper ด้วย Light Roasted ก่อน เพื่อบรรเทา ปัญหา
ผมทำแล้วครับ และ พบว่า ไม่ได้ช่วยอะไรเลยครับ พอผมเริ่มต้นใช้งาน ผมก็เริ่มต้นพบว่า มีผงค้างในเครื่องบด เสมอ และ ตลอดเวลา ไม่ว่า จะพยายามปั้ม ผงทีค้างอยู่อย่างไร มันก็ไม่ออกครับ มันก็ยังคงค้างอยู่ในเครื่องแบบนั้นละครับ

ในที่สุด ก็ไม่มีทางเลือกครับ ผมต้องต้องรื้อเครื่อง เพื่อรื้อ Declumper มาแก้ไขจนได้ ไม่งั้นปัญหา มันไม่จบไม่สิ้น นี่เป็นรูปที่ผมเริ่มต้นรื้อเครื่องครับเมื่อรื้อ ช่องระบายผงกาแฟ ออกมาดู จะเห็นว่า ในช่อง มีผงกาแฟ ค้าง จับตัวเกาะอยู่เป็นก้อน ขวางทางช่องระบายไว้ ก้อนอันนี้ ต้องใช้ไม้เขี่ยออกครับ เพราะมันจับตัวกันเป็นก้อน ติดแน่น ที่ไม่มีทางที่จะปั้ม หรือ เป่าลม ไล่ออกมาได้เลยนี่เป็นรูปของ Declumper เมื่อถอดตัวท่อที่ประกบด้านหน้าออกแล้ว จะเห็นว่า มีผงกาแฟ จับตัวกันเป็นก้อน อุดตันอยู่หลังตัว Declumper อยู่เป็นจำนวนมาก และ ยังมีการจับตัวอยู่ด้านบนด้วย


เมื่อถอดตัว Declumper ออก ก็จะเห็น ก้อนของผงกาแฟ ที่จับตัวเป็นก้อน อุดตันช่องอยู่อย่างชัดเจนครับกรุณา ดูเปรียบเทียบกับ ภาพหลังจากการทำความสะอาด และ เอาผงกาแฟที่อุดตัน ออกแล้ว ว่า มันแตกต่างกันมากขนาดไหน ?


ต่อไปนี้ เป็น การแก้ไข ปัญหาขั้นต้นของผมครับ (มันยังมีทางแก้ไข อีก 2-3 วิธี แต่ผมจะเริ่มต้นจากวิธีที่ง่ายที่สุดก่อน แล้วรอดูว่า มันจะแก้ปัญหาให้ผมได้หรือไม่ หากไม่ได้ ผมจะใช้วิธีต่อไปครับ)

จากรุ่นแรก ที่ Declumper นั้น เป็นซิลิโคน หนาๆ เพียงแผ่นเดียว ซึ่งสร้างปัญหาอย่างต่อเนื่อง ทางผู้ผลิตจึงพยายามแก้ไขปัญหา ด้วยการทำ Declumper ด้วยซิลิโคลที่บางลง แต่ใช้ซิลิโคล สองแผ่นวางซ้อนกัน เพื่อให้มีความหนาเท่าเดิมครับ ผมลืมถ่ายรูปตอนที่ถอดออกมาครับ แต่มันจะเป็นแบบเดียวกับในรูปข้างล่างนี้ครับ

ซิลิโคล สองแผ่นนี้ มีความหนา แผ่นละ 1 mm.
เมื่อซ้อนกันสองแผ่น ก็จะมีความหนา รวมกันเป็น 2 mm.

ผมแก้ไขด้วยการ ตัดลิ้นท้ังหมด ของ ซิลิโคล ชั้นที่สอง ทั้งด้านบน และ ด้านล่าง ทิ้งไปครับ (ชิ้นด้านซ้าย ของรูปข้างบน) โดยให้ ซิลิโคลชั้นที่สอง มีช่องตรงกลางเปิดโล่ง โดยไม่มีอะไรกั้นอีกต่อไป และ ปล่อยให้ซิลิโคล ชั้นแรก (ชิ้นด้านขวา ของรูปข้างบน) อยู่ในสภาพเดิมต่อไปครับ แล้วทำการประกอบกลับเข้าไปเหมือนเดิม

หลังจากที่แก้ไขแล้ว ผมพบว่า การปั้ม ผงกาแฟที่ค้างอยู่ ง่ายกว่าเดิมมากครับ และ ไม่มีผงกาแฟ ค้างในเครื่องอีกต่อไป แต่ก็ยังคงต้องใช้งานไปอีกสักระยะ แล้ว ค่อยรื้อออกมา ดูใหม่อีกครั้งว่า ปัญหาการอุดตัน ยังคงก่อตัวขึ้นอีกหรือไม่ ? หากยังคงเกิดขึ้น ผมจะทำการ modify ในอีกวิธีหนึ่ง ซึ่งมีผู้แนะนำอยู่แล้วครับ สำหรับตอนนี้ ผมจะทำไว้เพียงเท่านี้ก่อนครับ หากมีอะไร คืบหน้า ผมจะมารายงานให้ทราบต่อไปครับ


20/11/64
หลังจากใช้งานผ่านมาอีกระยะหนึ่ง ผมก็ทดลองถอดเครื่องออกมาตรวจสอบอีกครั้ง ผมพบว่า ถึงแม้ ในระยะหลัง ผมจะสามารถปั้มไล่ ผงกาแฟที่ค้างออกมาได้ง่ายขึ้น ไม่เหมือนแต่ก่อน ที่ปั้มไม่ออกเลย อย่างไรก็ตาม เมื่อถอดออกมา ผมพบว่า ยังคงมีผงกาแฟ ค้างอยู่ที่ตัว declumper เหมือนเดิมครับ ตามรูปเหล่านี้


จากภาพดังกล่าว จึงเห็นได้อย่างชัดเจนว่า วิธีแก้ไข ที่ผมทำไปครั้งก่อน ไม่ได้ผลครับ เพราะยังคงมีผงกาแฟ ค้างอยู่เป็นจำนวนมาก ทั้งด้านหลังของ Declumper และ ผนังด้านบนของ ท่อทางออกของผงกาแฟ

ผมจึงได้ทำความสะอาด แคะ และ ปัด ผงกาแฟ ทั้งหมด และ ใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดจนหมด หลังจากนั้น ผมจึงไปตัดแผ่นพลาสติกใส มาจากขวดน้ำดื่ม ที่ผมมีอยู่ โดยที่ผมอนุมานว่า หากว่า ขวด PET พวกนี้ ปลอดภัยพอสำหรับการใส่น้ำดื่ม ดังนั้นก็ไม่น่าจะมีปัญหา ที่ผมจะตัดเอาส่วนหนึ่งมาทำเป็น Declumper ทดแทน อันเก่า ที่ติดเครื่องมาครับ

สำหรับตัว Declumper นั้น ผมตัดสินใจที่จะทำตามแบบของ Mythos ที่มีการทำขายกันอยู่ที่เมืองนอก ซึ่งราคาค่อนข้างสูงประมาณ 20-30 $ ซึ่งก็มีคนจำนวนมากที่ตัดสินใจทำเอง วัสดุก็มีหลากหลายครับ บางคนก็เลือกใช้ ซิลิโคล Food Grade มาทำ บางคนก็เลือกใช้ Face Shield หรือ แผ่นใส projector มาทำ ส่วนผมเลือกตัดมาจาก ขวด PET แทนครับ หลังจากที่วัดขนาด และ copy ตำแหน่งต่างๆแล้ว ผลที่ได้ ก็เป็นดังนี้ครับ

และหลังจากที่ทดลอง ติดเข้าไปกับตัวท่อระบายผงกาแฟ ก็จะเป็นแบบนี้ครับ
จะเห็นได้ว่า มีพลาสติกที่ยื่นมาด้านล่างของภาพ พลาสติกส่วนนั้น จะถูกพับไปปิดช่องว่าง ซึ่งทำให้เกิดปัญหาผงกาแฟ ไปติดอยู่ด้านบนของช่องระบายผงกาแฟครับ

อีกสิ่งหนึ่งที่จะต้องระวังคือ ความหนาของ แหวนรองน๊อต และ ความหนาของ แผ่นซิลิโคล เดิมสองแผ่น ของเครื่อง จะมีความหนารวมกัน เท่ากับ 3 mm. แต่.. แผ่นพลาสติกที่ผมตัดออกมานั้น มีความบางกว่ามาก หากว่า ผมติดตั้งยึดน๊อตเข้าไปเลย จะมีปัญหาทำให้ ปลายของน๊อต ยื่นเลยเข้าไปในส่วนของเฟืองบดกาแฟ ทำให้ เฟืองหมุนมากระทบกับ ปลายน๊อตได้ ซึ่งจะทำให้เกิดความเสียหายอย่างมากได้ ดังนั้น ผมจึงจำเป็นต้องหา ตัวกั้น มาเพิ่มความหนาให้ได้เท่าเดิม คือ 3 mm. ซึ่งบังเอิญ ผมก็มี แหวน ที่มีความหนาอยู่ 3 mm. พอดี ซึ่งโชคดีมาก ผมจึงใช้แหวนดังกล่าว หมุนสวมเข้าไปกับน๊อต เพื่อรักษาระยะให้ได้เหมือนเดิมครับ ตามรูป

หลังจากยึด แผ่น Mythos Declumper เข้าไปกับช่องระบายผงกาแฟแล้ว ก็จะได้ผลตามรูปข้างล่างครับ จะสังเกตุเห็นว่า จะมีปลายของแผ่น Mythos โผล่เลยขอบของด้านบนมาเล็กน้อยครับ

และหากเราถ่ายรูปเข้าไปตรงๆ ให้เห็น ตัว Mythos Declumper ก็จะเห็นดังรูปนี้ครับ


ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ หลังจากนี้ ก็จะเป็นการใช้ไปสักระยะหนึ่ง แล้วค่อยทำการถอดออกมาตรวจสอบอีกครั้งหนึ่งว่า ได้ผลดีหรือไม่ ? ซึ่งหากว่า ยังไม่ได้ผล ผมก็สามารถ ซื้อ ซิลิโคล Food Grade มาใช้แทน พลาสติก PET อันนี้ได้ และ หากยังไม่ได้ผลอีก ก็ยังมีอีกวิธีหนึ่งครับ ที่มีคนแนะนำกัน แต่ผมจะทดลองไปทีละอย่าง ทีละขั้นก่อนครับ แล้วจะมารายงานผลให้ทราบกันต่อไปครับ กับปัญหาอุดตันของ Declumper ครับ

ส่วน แผ่น Declumper อันเก่า และ แหวนรองน๊อตอันเก่า ผมก็จะเก็บสำรองไว้ก่อนครับ เผื่อว่า จะต้องเอาใช้งานกันอีกครั้งในอนาคต ครับ14/12/2564

ผลการใช้งานของ DIY PET Mythos Declumper ผลปรากฎตามรูปครับ

จากภาพด้านบน จะเห็นได้ว่า DIY Mythos ช่วยป้องกันผงกาแฟ ไปจับเป็นก้อนด้านบนของตัวเครื่องได้ดี แต่ ก็ยังไปจับตัวที่ด้านบน ของช่องระบาย เหมือนเดิม เพียงแต่มีปริมาณลดลงครับ การอุดตันของช่องออกของผงกาแฟ ดีขึ้นกว่า แบบใช้ซิลิโคล ของเดิม แบบ 1 แผ่น เยอะพอสมควร แต่ก็ยังมีผงกาแฟ จับตัวเป็นก้อนอยู่ตรงกลางของช่องอยู่ครับ และที่ตัว declumper ก็ยังมีผงกาแฟ จับตัวเป็นก้อนอยู่บ้างเล็กน้อย โดยรวมๆ ก็พอใช้ได้นะครับ เพราะในการใช้งาน ผมสามารถปั้มผงกาแฟ ออกมาได้ โดยที่ไม่มีปัญหาครับ โดยสรุปคือ ดีกว่า แบบใช้ แผ่น ซิลิโคล ของเดิมแบบ 1 ชั้น ครับ อย่างไรก็ตาม ผมจะทดลอง Declumper ที่ทำจาก สแตนเลส ต่อไปครับ


สแตนเลส Declumper
ก็มาทดลองกันต่อครับ Declumper ตัวต่อไป จะเป็นแบบแผ่นสองแผ่นครับ แผ่นแรก ทำเพื่อป้องกัน การจับตัวเป็นก้อนที่ผนังด้านบนของช่องระบาย ส่วนแผ่นที่ 2 เป็นตัวปิดกั้นที่ช่องระบายหลัก วัสดุทำมาจาก สแตนเลส Food Grade ที่มีความบาง ที่พอดี ต่อการใช้งานครับ ผมได้ทำการติดตั้ง ดังรูปข้างล่างนี้ครับ

หลังจากติดตั้งเสร็จ ผมก็จะใช้งานไปสักระยะหนึ่ง แล้ว จะทำการถอดออกมาตรวจสอบ ผลการใช้งาน และ จะรายงานให้ทราบผล ต่อไปครับ

15/12/64
หลังจากใช้งานได้ไม่กี่วัน ผมพบว่า สแตนเลส declumper อันนี้ มีปัญหาเรื่อง Static เยอะครับ ถึงแม้ว่า ดูเหมือนว่า จะไม่มีปัญหาอุดตันตรงช่องระบายผงกาแฟ แต่ก็มีปัญหาว่า แผงกั้นของ declumper เปิดค้าง อ้าไว้ ไม่ได้ปิดช่องเอาไว้ตลอดเวลาอย่างที่ควรจะเป็น และ ทำให้เกิดปัญหาว่า มีผงกาแฟ ไปค้างอยู่ด้านบน ของแผง declumper ที่เปิดค้างไว้อยู่ด้วย แต่ปัญหาใหญ่ที่สุดคือ static ครับ ทำให้ ผงกาแฟ กระจายออกไปเยอะมาก ชนิด ไม่เคยเจอว่า จะมากขนาดนี้ครับ แต่เดี๋ยวยังไง ผมจะลองใช้ collar เข้ามาลองแก้ปัญหาดูก่อนครับ