Eagles / The Eagles – Mofi One Step v.s. Asylum Reissue 180g.The Eagles / The Eagles / MoFi One Step
Music 4/5
Sound 4/5

The Eagles เป็นวง Rock/Country ที่เกิดจากการรวมตัวของ Glen Frey และ Don Henley ซึ่งเล่น Backup ให้กับ Linda Ronstadt ทั้งคู่พบว่า คุยกันถูกคอ และ เริ่มต้นทำงานร่วมกัน ทั้งคู่ ชักชวน Randy Meisner และ Bernie Leadon มาฟอร์มวงใหม่ร่วมกัน และถึงแม้ ทั้ง 4 คนจะไม่ได้รู้จักกันดีพออย่างถ่องแท้ เพียงแต่รู้ว่า พวกเขาสามารถเล่นดนตรีได้เข้าขากันเป็นอย่างดี แต่การฟอร์มวงดนตรีสักวง ก็เป็นเหมือนการเสี่ยงดวง แล้วไปตายเอาดาบหน้า เพราะไม่มีใครรู้เหมือนกันว่า วงหน้าใหม่นี้ จะไปรอดสักกี่น้ำ… การรวมตัว แล้ว แตกวง เป็นเรื่องธรรมดา ที่เกิดขึ้นซ้ำแล้ว ซ้ำเล่า….. บางวง อาจจะดังแค่เพลงเดียว… แล้วก็หายไป… บางวง.. อาจไม่ประสบความสำเร็จแม้แต่เพลงเดียว…. ด้วยซ้ำ….

อย่างไรก็ตาม The Eagles ได้เซ็นสัญญากับ David Geffen ที่เพิ่งตั้ง Asylum Records ขึ้นมา Eagles เป็นอัลบั้มแผ่นแรกของ The Eagles ที่ไปทำการบันทึกเสียงกันที่ อังกฤษ กับ Producer – Glyn Johns ที่เคยทำงานกับวงอย่าง Rolling Stones, Led Zeppelin, The who และ Steve Miller มาก่อน

การทำงานระหว่าง นักดนตรีหน้าใหม่ กับ Producer ชื่อดัง เป็นไปอย่างไม่ลงตัวกันเลย Glyn Johns เพิ่งทำงานกับ Rolling Stones เสร็จมาหมาดๆ และ กำลังเบื่อวงดนตรี Rock N Roll ที่ผลาญเวลา และ เงินทอง ใน Studio โดยเอาแต่ นอนรอ แรงบันดาลใจในห้องบันทึกเสียง เมาเหล้า เมายา ขาดวินัย ไม่ตั้งใจทำงาน.. ฯลฯ. Glyn Johns สาบส่ง และ คิดว่า เขาพอแล้ว กับวงดนตรี Rock แบบนี้..

แต่…. แล้ว โชคชะตา ก็ทำให้ Glyn ต้องมาทำงานร่วมกับวงดนตรีหน้าใหม่ No name แถมยัง คิดต่าง ทำต่าง หมดไปเสียทุกอย่าง ความขัดแย้งระหว่างนักดนตรี กับ Producer เกิดขึ้นมากมาย หลายประเด็น ไม่ว่าจะห้ามเมาเหล้า เมายา บังคับให้ทำงานให้เสร็จให้เร็วที่สุด ห้ามเอ้อระเหยลอยชาย วงไอ้เด็กหน้าใหม่นี่ จะต้องทำงานให้เสร็จภายใต้งบประมาณที่กำหนดไว้

นอกเหนือจาก สไตล์การทำงานแล้ว Glen Frey ต้องการให้ sound ไปทางด้าน Rock , R&B แต่ Glyn Johns ไม่ยอม และต้องการเน้น sound ไปทางอคูสติค และไปทาง Country มากกว่า เพราะอย่างที่บอก Glyn กำลังเบื่อ Sound ของ Rock ‘N’ Roll เต็มแก่

และยังมีความขัดแย้ง กับ Don ในเรื่องวิธีการวางไมค์ เพื่ออัดเสียงกลอง และ ความขัดแย้งต่างๆนาๆ… แต่ในที่สุด Producer ที่แก่พรรษากว่า ย่อมชนะ นักดนตรี No Name หน้าใหม่ ที่มาบันทึกเสียงแผ่นแรก และ.. ยังไม่รู้เลยว่า พวกหน้าใหม่พวกนี้… จะ ป๊อก ? หรือ จะ…. เจ๊ง ? จะมาบังอาจเถียงกับ Producer ที่แก่พรรษากว่าได้อย่างไร ?

และถ้ายังไม่พอ… แม้กระทั่งในวงเอง ก็มีการโต้เถียงขัดแย้งกันเอง ระหว่างนักดนตรีทั้ง 4 คนในวง โดยเฉพาะ Glen กับ Don ทั้งนี้ เพราะในตอนที่ตั้งวงนั้น ทั้ง 4 คนตั้งใจว่า จะให้ทุกคนมีความเสมอภาคกัน มีสิทธิ์ และ ส่วนแบ่ง เสมอกัน ทั้ง 4 คน เพราะแต่ละคนล้วนแล้วแต่ต้องเล่น Backup ให้คนอื่นมาตลอดชีวิต จึงอยากให้ วงดนตรีที่ตั้งกันขึ้นมานั้น ไม่มีใคร ต้องอยู่ในสภาพของการเป็นนักดนตรี Backup อีกต่อไป… แต่นั่น… ก็สร้างปัญหาแบบใหม่ขึ้นมา… ในที่สุด…..

มันแทบจะไปถึงจุดที่ว่า.. ไอ้วงหน้าใหม่นี่ จะแตกวงกันตั้งแต่ เพิ่งทำอัลบั้มแผ่นแรกเสร็จหรือเปล่า ?

ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม อัลบั้มแผ่นแรก ในชื่อเดียวกับวง The Eagles ก็ได้รับการวางจำหน่ายในที่สุด และ ประสบความสำเร็จดีทีเดียวสำหรับวงหน้าใหม่ เพลง Take It Easy กลายเป็นเพลงฮิต และ ได้ปักหลัก วางรากฐาน ให้กับวงดนตรี Country/ West cost / Rock วงนี้ได้อย่างมั่นคงในก้าวแรก… และ.. ที่เหลือ.. คือตำนาน อีกบทหนึ่ง… ของวงการดนตรี ที่เป็นไปอย่างสุดๆในทุกๆด้าน….

มันคือการเริ่มต้นของ Sex, Drug and Rock ‘N’ Roll ขนานแท้ ที่คนทั่วไป มักจะนึกไม่ถึง…..
(เพราะภาพพจน์ที่นุ่มนวล อบอุ่น เพลงนุ่มๆ ฟังเคลิ้มๆ นี่แหละครับ ตัวดีนัก….)


มาว่ากันถึงคุณภาพเสียงของแผ่น MoFi One Step ชุดนี้กัน…
คุณภาพเสียงเป็นอย่างไร ?

ตอบ.. คุณภาพเสียงดีครับ ดีกว่าแผ่น 180g Reissue ที่ ปั้มออกมาในปี 2014 อย่างชัดเจน และ ดีกว่า ในทุกๆด้านครับ (ส่วนปั้มอื่น ผมไม่มีเลย จึงบอกอะไรไม่ได้ครับ)

เสียงของ One Step ดีกว่า ทั้ง เบส กลาง แหลม เสียงเปิดโปร่งกว่า ใสกังวาลกว่า เสียงของอคูสติคกีตาร์เป็นธรรมชาติกว่า เหมือนจริงกว่า ได้ยินชัดเจนกว่า และ มี body ของกีตาร์อยู่ตรงนั้น แต่ในขณะเดียวกัน เสียงไม่ได้จัดจ้าน หรือ กร้าว… แข็ง… หรือ forward แต่อย่างใด…

การวางตำแหน่งชิ้นดนตรีในเวทีเสียง ชัดเจนกว่า แยกแยะได้ดีกว่า เสียงเล็ก เสียงน้อย อย่างเช่น เสียง Banjo ที่เล่นอยู่เป็น Background ได้ยินอย่างชัดเจนกว่า และมีตำแหน่งใน เวทีเสียง ชัดเจนกว่า กับปั้ม One Step

Tonal Balance ดี น้ำหนัก และ เนื้อของเสียงเบส ดีกว่า แผ่น reissue ชัดเจนครับ มีความชัดเจนกว่าแผ่น reissue เสียงร้อง เปิดกระจ่าง ใสกังวาลดีกว่าแผ่น reissue การติดตามการเล่นของเครื่องดนตรีแต่ละชิ้น แผ่น One Step ทำได้ดีกว่าครับ

อย่างไรก็ตาม.. ด้วยความที่ว่า การบันทึกเสียงของ The Eagles ในเวลานั้น เป็นการทำแผ่น Commercial ที่ไม่ได้เน้น คุณภาพเสียงเป็นสำคัญเหมือนสังกัด Audiophile ประกอบกับการเป็นวงหน้าใหม่ ดังนั้นทั้ง Producer และ Sound Engineer ก็จะเป็นผู้กำหนดทิศทางและ คุณภาพในการบันทึกเสียงเป็นสำคัญ และ ในเมื่อมันเป็นการทำงานสำหรับแผ่น Commercial ไม่ใช่แผ่น Audiophile ดังนั้น คุณภาพเสียงของ The Eagles / MoFi One Step จึงไม่ได้ดีอย่างสมบูรณ์แบบ

จุดตำหนิ เห็นจะเป็นเรื่องของเสียงเบส ของทั้ง กลอง และ เบส ครับ มันไม่ได้ลงลึก อย่างหนักแน่น อย่างสมบูรณ์ หรือ มีรายละเอียดของเสียงเบส ที่ดีๆ โดยเฉพาะเสียงกลองนั้น เป็นจุดอ่อน แต่นั่นก็คงเป็นเพราะตัวของ Producer และ Sound Engineer ประกอบกัน รวมทั้ง ฝีมือการตีกลองของ Don Henley ด้วยครับ ที่ไม่สามารถหวดกลองให้ดังได้เพียงพอ สำหรับการวางไมค์ห่างๆแบบที่ Glyn Johns กำหนด

The Eagles / MoFi One Step เป็นปั้มที่มีคุณภาพเสียงดีที่สุด เท่าที่มีการปั้มกันออกมาหรือไม่ ผมตอบไม่ได้ เพราะว่า ผมไม่ได้มีแผ่น The Eagles ครบทุกๆปั้มที่ทำออกมา อย่างปั้ม DCC ผมก็ไม่มี

แต่โดยรวมๆ ผมพอใจกับคุณภาพเสียงที่ได้ครับ ไม่ได้ถึงกับผิดหวังแต่อย่างใด ส่วนการที่คุณภาพเสียง ไม่ได้ดีสมบูรณ์แบบนั้น เป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้วครับ สำหรับเพลง Rock / Country เกรด commercial แบบนี้… เราคงจะไปคาดหวัง ให้มันมีคุณภาพเสียงดีโดยสมบูรณ์แบบ ไม่ได้….

อย่างไรก็ตาม… ผมแนะนำครับ สำหรับแฟนๆ The Eagles หากต้องการ ปั้มที่มีคุณภาพเสียงที่ดี แผ่น The Eagles / MoFi One Step ไม่ผิดหวังครับ ซื้อมาครอบครองกันได้… ปัญหาจะอยู่ตรงที่ว่า… แผ่นได้ถูกจำหน่ายหมดไปอย่างรวดเร็ว และ ตอนนี้ ราคาขายต่อ.. ก็พุ่งขึ้นสูงอย่างรวดเร็ว… ตอนนี้ ราคาต่ำสุดที่หาซื้อได้ ราคาขึ้นไปเกือบเท่าตัวแล้วครับ… ไปอยู่ที่ประมาณ $200 แล้ว…. (ในเวลาแค่ประมาณ เดือนเดียว) แต่หากต้องการ ก็แนะนำให้ซื้อครับ ต้องยอมจ่าย $200 เพราะผมเชื่อว่า.. ราคามันจะขึ้นไปเรื่อยๆ และ เรื่อยๆ… ครับ

จะว่าไป…. ผมไม่อยากนึกสภาพตอนที่ แผ่น The Eagles / Hotel California / MoFi One Step ออกวางจำหน่ายเลยครับ ว่า จะเป็นอย่างไร ? ถึงเวลานั้น เราจะหาซื้อมาครอบครองกันได้ทันหรือไม่ ? จับจ้องกันให้ดีนะครับ…

ช้า… พลาด…. หมด…… อดครอบครอง…. แน่นอน….