The United States vs. Billie Holiday

Movie 3.5/5

ประเด็นหลักที่หนังเรื่องนี้ ยกขึ้นมา คือ การเหยียดผิว สิทธิมนุษยชน การกลั่นแกล้ง รังแก ที่ รัฐบาล ทำต่อประชาชน เพราะ ตัว เจ้าหน้าที่รัฐเอง ก็มีแนวคิดเหยียดผิว อยู่ในตัวเอง

ดังนั้น หนังเรื่องนี้ จึงไม่เชิงว่า เป็น หนังชีวประวัติของ Billie Holiday แน่นอนว่า หนังเล่าเรื่องราว ในชีวิตของ Billie แต่หนังไม่ได้มุ่งไปที่ชีวิตของเธอ ในองค์รวม หากแต่ มุ่งไปที่ประเด็นของ ความเป็นไปของการเมืองและสังคมในตอนนั้น มากกว่า แต่นั่นก็เป็นประเด็นที่ทำให้ มีคนไม่ชอบหนังเรื่องนี้กันพอสมควร

ซึ่ง ตัว Billie เอง ก็ไม่ได้มีข้อมูลที่แน่ชัดว่า เธอเป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมืองอย่างชัดเจน เธอเพียงแต่ร้องเพลง Strange Fruit ซึ่งมีนัยยะเรื่องสิทธิมนุษยชน และ เธอมีปัญหาเรื่องยาเสพติด จนกลายเป็นประเด็นที่เธอ โดน เจ้าหน้าที่รัฐบาล ตามเล่นงานเธอ ไปจนถึงวันสุดท้ายของชีวิต

Billie Holiday เป็นนักร้องหญิง ในแนว Jazz ที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุด คนหนึ่งในประวัตศาสตร์ ชีวิประวัติของเธอนั้น แทบจะเรียกว่า เป็นโศกนาฏกรรม ตั้งแต่ต้นจนจบ มีแม่เป็นหญิงให้บริการทางเพศ โตมาในสถานบริการทางเพศ โดนล่วงเกินทางเพศตั้งแต่เด็ก ถูกกดขี่ทำร้ายโดยผู้ชายในชีวิตของเธอ ติดเหล้า ติดยา… จนในที่สุด เสียชีวิต ไปในวัยเพียง 44 ปี เท่านั้น…

โดยส่วนตัวผมแล้ว สำหรับนักร้องหญิงในแนว Jazz ผมชอบฟัง Ella Fitzgerald มากกว่า เพราะการฟัง Ella นั้น ผมฟังแล้ว สบายใจ สดใส ร่าเริง ฟังแล้ว โลกมันสดใส ท้องฟ้ามันเปิดโล่ง ใส สว่าง…..

ส่วน Billie บอกจริงๆว่า ให้ฟังนี่ ต้องตั้งใจ อยากจะฟังพอสมควร ปกติ ผมไม่อยากฟังเธอร้องเพลงสักเท่าไร เพราะ ความกดดัน หดหู่ โศกเศร้า มันแฝงออกมาในเพลง ในน้ำเสียง จนรู้สึกได้…. ฟังแล้ว มันกดดัน ทึมทึบ เจ็บปวด รวดร้าว ไปตลอดทาง…. โดยเฉพาะเพลง Strange Fruit ที่น่าหดหู่ ทั้งเนื้อหา และ การถ่ายทอดอารมณ์ออกมา ด้วยน้ำเสียง….

หนังเรื่องนี้ ถูกตำหนิ ในแง่ประเด็นของการเล่าเรื่องราว ที่ไม่ดีนัก ซึ่ง ผมก็เห็นด้วยว่า บางจังหวะของหนัง การเล่าเรื่องก็สับสน ทีเดียว ข้อเท็จจริงในหนัง หลายๆประเด็น ก็ถูกโต้แย้งว่า ไม่เป็นความจริง และการหยิบยกเรื่องบางเรื่องขึ้นมาเล่า โดยไม่จำเป็น

แต่รวมๆ ผมคิดว่า หนังทำมาได้ดีครับ และ ทีเด่นที่สุดคือ ดารานำแสดงฝ่ายหญิง Andra Day ที่เล่นเป็น Billie Holiday เธอเล่นได้ดีมากๆ และ ผมคิดว่า เธอไปได้ถึงระดับ รางวัลออสการ์ ในปีนี้ครับ มีสิทธิ์ และ ศักดิ์ศรี ที่จะชนะรางวัลในปีนี้ได้เลย

หากคุณอยากจะดูหนัง ประวัติของ Lady Day ผมคิดว่า เรื่องนี้ไม่ค่อยเหมาะสม

แต่… หากคุณอยากดูเรื่องราว ส่วนหนึ่งของชีวิต ของ Lady Day ว่าเธอต้องพบเจออะไรมาในชีวิตบ้าง ?
เธอโดนจงใจเล่นงาน เพื่อทำลายชีวิต และ อาชีพการงาน ของเธออย่างไรบ้าง ?
หากว่าคุณอยากจะดูบาดแผล ในประวัติศาสตร์ของชาติ อเมริกา.. อยากดูเรื่องราว ที่ พูดถึงประเด็นเรื่อง การเหยียดผิว เรื่องสิทธิมนุษยชน.. เรื่องนี้ เป็นหนังที่ น่าดูครับ อาจไม่ได้เป็นหนังที่ดีมาก ในภาพรวม แต่ผมว่า ดูการแสดงของ Andra Day ที่แสดงได้ดีมาก ก็น่าจะคุ้มค่าสำหรับเวลาในการดูหนังเรื่องนี้ครับ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *