K-pop โหด เลว ดี

ชื่อเสียง เงินทอง.. ยังเป็นสิ่งที่ ดึงดูด เด็กหนุ่ม เด็กสาว เข้าสู่วงการบันเทิง.. หลายๆคน ต้องแลกด้วยอนาคต หรือ แม้กระทั่งชีวิต…..

สารคดีเกี่ยวกับวง 9-Muses แสดงให้เห็นความเป็นไปของเด็กสาวกลุ่มหนึ่ง ที่เข้าไปอยู่ในสังกัดของบริษัทขนาดเล็ก แห่งหนึ่ง ที่พยายามสร้าง Girl Group ขึ้นมา หาส่วนแบ่งตลาดในวงการเพลง K-pop ที่กลายเป็น อุตสาหกรรม ระดับโลก อย่างไรก็ตาม.. ไม่ใช่ทุกวง จะประสบความสำเร็จ

ในสารคดีนี้ จะแสดงให้เห็นว่า idol ที่ ผู้คนชื่นชม บูชา นั้น เอาเข้าจริงๆแล้ว กลายเป็นว่า อยู่ในระดับล่างสุดของบริษัท ทุกๆคน ทุกๆฝ่าย ล้วนแล้ว แต่กดดัน ตำหนิ ว่ากล่าว idol เสมือนว่า ทุกๆอย่างที่ล้มเหลวนั้น เป็นเพราะ idol เท่านั้น

จริงๆแล้ว หากเราดูดีๆ ปัญหาใหญ่ที่สุดคือ ฝ่ายจัดการ ฝ่ายบริหาร ที่ไร้ความสามารถเป็นสำคัญ ไม่ว่า จะเป็นการ เขียนเพลง produce เพลง ซึ่งพวกเขาถึงกับพูดเองว่า เพลงที่เขาให้สาวๆร้องนั้น เป็น bad song หรือ การซ้อมเต้น ที่คนมากำกับการเต้น กลับเป็น CEO ของบริษัท ซึ่งผมก็ไม่เข้าใจว่า เขาจะมารู้เรื่องอะไร เกี่ยวกับการเต้น หากเขาไม่เคยเป็นศิลปินมาก่อน แถมยังมีการตำหนิ ว่ากล่าว อยู่ตลอดเวลา ว่า สาวๆนั้นแย่อย่างโน้น แย่อย่างนี้… เรียกว่า ด่า จนเด็กมัน.. ง่อยกิน ไปเลย…

แล้วพอตอนแสดง กลับมาบอก เด็กๆว่า จงแสดงความมั่นใจออกมา.. มันจะมีความมั่นใจได้อย่างไร หากว่า โดนด่าว่า ตำหนิ อยู่ตลอดเวลา การคัดเลือกเด็ก ก็เน้นรูปร่าง หน้าตา เป็นสำคัญ ไม่ได้เน้นความสามารถในการร้องเพลง ไม่ได้ทำการฝึกฝน คัดกรอง คนที่มีความสามารถด้านการร้องเพลงมาแต่แรก แล้ว… ดันจะมา หาว่า เด็กๆมีความสามารถจำกัด.. มัน อะไร ของมันกันครับ…

แล้วฝ่ายดูแล ศิลปิน ด้านต่างๆ ไม่ว่า จะเป็นเสื้อผ้า หน้าผม หรือ อื่นๆ อะไรก็ตาม.. ยังถึงขั้น กล้ากล่าวตำหนิ idol ว่า ทำตัวมีปัญหาอย่างโน้น อย่างนี้… ทั้งๆที่ มันเป็นหน้าที่ของตัวเองโดยตรง ดันไม่ทำ.. รับเงินเดือน เพื่อมาทำหน้าที่ ไม่ได้ทำฟรี.. แต่ พอทำหน้าที่ได้ไม่ดี… ดันไปหาว่า idol ทำตัว เรื่องมาก.. มันอะไร ของมันกันครับ ?

ตัว idol เองก็มีปัญหา.. แต่ละคน ไม่ได้รวมเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ต่างคน ต่างชิงดี ชิงเด่น ต่างคน ต่างคิดจะหาทางทำให้ตัวเองดัง และ คิดอยู่แต่ว่า ดังเมื่อไร จะแยกตัวออกจากวง.. การคิดแบบนี้… เป็นหายนะที่น่าเศร้าใจมาก ของศิลปินกลุ่ม ที่ต่างคน ต่างไม่มีความจริงใจ ให้กับกันและ กันเลย…

ดูแล้วก็… น่าเศร้า นะครับ ช่วงเวลาหลายปี ของเด็กสาวหลายๆคน ที่มีช่วงเวลาในการ สร้างชื่อเสียงนั้น สั้นอย่างยิ่ง พออายุมากแล้ว ก็แทบจะหมดสิทธิ์ จะแจ้งเกิดในวงการ K-pop เพราะแต่ละปี จะมีเด็กสาว ใหม่ๆ ซิงๆ แย่งกันเข้ามาในวงการอยู่ตลอดเวลา หากหลงไปเข้าบริษัท ที่มีฝ่ายจัดการไม่ดี.. อนาคตก็แทบจะเรียกว่า ดับวูบ.. และ แทบไม่เหลือความหวัง สำหรับชื่อเสียง เงินทอง ใดๆ….

ไม่ว่าอย่างไร.. เรื่องทำนองนี้ จะยังคงเกิดขึ้นต่อไป หลายๆครั้ง เกิดเรื่องถึงขั้น แทบจะถึงขั้นแลกด้วยชีวิต เพราะแนวคิดในการปฎิบัติต่อกัน เหมือนระบบอาวุโส และ เห็นการว่า การตำหนิ ด่าทอ นั้นเป็นเรื่องปกติ ที่ทุกคนต้องรับให้ได้ เหมือนกับ ไปฝึกวิทยายุทธ ในสำนัก… จะต้องมีความมุ่งมั่น และ อดทน ใครทนไม่ได้ จะถูกหาว่า ใจเสาะ ใจไม่สู้ ไม่ทุ่มเท … ซึ่งการกระทำแบบนี้ เป็นไปทั้งฝ่ายบริหารที่ทำต่อศิลปิน และ ศิลปิน ทำต่อศิลปิน ด้วยกันเองก็มี….

ซึ่งเหรียญ มันก็มีสองด้าน.. หากว่า ฝ่ายจัดการ มีความสามารถ ทำเพลงดี ออกแบบท่าเต้นดี ฝึกเด็กขึ้นมาได้ดี ทำ music video ได้ดี โปรโมท ได้ดี.. ฯลฯ. แต่เด็กดันขี้เกียจเอง ถ้าแบบนั้น เด็กก็ผิด

แต่ถ้าบริษัท ไม่มีความสามารถ ไม่มีเงินทุน ทำเพลงไม่ดี ออกแบบท่าเต้นไม่ดี ฝึกเด็กไม่เป็น ฯลฯ. พอผลสุดท้าย ออกมาแย่… จะไปด่าเด็ก อยู่ฝ่ายเดียว ก็คงไมถูกแน่ๆครับ

สารคดีเรื่องนี้.. น่าดูครับ เพราะเราจะได้เห็น โลกในอีกด้านหนึ่งของ K-pop ที่ไม่สวยงาม สดใส เสมอไป…. หากว่า หลังจากดู Blackpink / Light Up The Sky มาแล้ว ลองมาดูสารคดีของ 9-Muses ดูครับ จะเห็น ชะตากรรม และ ความ โหด เลว ดี ของวงการเพลงเกาหลี ให้เห็นอย่างชัดเจนทีเดียวครับ