Tina (Documentary)

มีศิลปินหญิงที่เก่งๆหลายคน เธอเหล่านั้น ควรจะมีชีวิตที่มีความสุข รำ่รวยเงินทอง มีชื่อเสียง และ ประสบความสำเร็จในชีวิต แต่… น่าเศร้า… หลายๆครั้ง.. หลายๆคน….. กลับต้องเจอกับ โศกนาฎกรรมในชีวิต เพียงเพราะ ไปรักผู้ชายสารเลว.. หรือ..ไปเจอฝ่ายจัดการที่ กดขี่ ขูดรีด และ มอมเมา.. หรือ.. เจอมันทั้งสองอย่างพร้อมๆกัน….. จนในที่สุด หลายๆคน ต้องเสียชีวิตไปก่อน เวลาอันควร… เช่น Withney Houston หรือ Judy Garland เป็นต้น….

Tina Turner เป็นอีกคน ที่ต้องพบกับ ชะตากรรมที่หนักหนาสาหัสที่สุดคนหนึ่ง.. แต่เธอโชคดี ที่ผ่านพ้นมาได้ ทั้งๆที่ ทุกข์หนักจนคิดฆ่าตัวตาย แต่ศาสนาพุทธ และ กำลังใจที่เข้มแข็ง ช่วยชีวิตเธอเอาไว้ จากผู้ชายที่ใช้ความรุนแรงกับเธอ ซ้อมเธอ.. กดขี่เธอ… ให้เธอทำงานอย่างหนัก ขูดรีดแรงงานไปโดยไม่จ่ายค่าตอบแทนให้ตามสมควร ครอบครองชีวิต และ ร่างกายของเธอ ไว้โดยสมบูรณ์ จนถึงวันหนึ่ง… เธอก็เลือกที่ เลิกกลัว และ เดินหนี ไปเริ่มชีวิตใหม่ ทิ้งอดีตทุกอย่าง ไว้เบื้องหลัง ไม่ได้ขอแบ่งทรัพย์สินใดๆไว้ ยกเว้น… ขอเพียงชื่อในวงการของเธอ คือ Tina Turner ไว้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แล้วไปเริ่มชีวิตใหม่

Tina โชคดี.. ที่ความเข้มแข็ง ไม่ได้หลงไปยุ่งกับยาเสพติด ไม่ได้ใช้ชีวิตเหลวแหลก… และ เธอมีความมุ่งมั่นในการทำงาน และ ความต้องการที่จะประสบความสำเร็จ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะในวันที่เธอเดินหนีมาจาก Ike Turner เธอก็เริ่มย่างเข้าสู่วัยกลางคนแล้ว ไม่ใช่สาวรุ่นอีกต่อไป ใครจะยังคงฟังนักร้องวัยกลางคนอีก ค่ายเพลงไหน ที่อยากจะมายุ่งกับ ศิลปินหญิง ที่บอบช้ำมาในช่วงหลายปีหลัง… และยังต้องรับงานทุกชนิดที่ขวางหน้า เพื่อหาเงินมาจุนเจือ ไม่ว่าจะเป็นงานเล็ก งานน้อย เพียงใด….

แต่.. Tina สามารถกลับมาได้อย่างยิ่งใหญ่ และ เธอสามารถเปิด concert ใน Stadium ขนาดใหญ่ และ ขายตั๋วได้หมดเกลี้ยง ซึ่ง.. เป็นเรื่องยาก ที่ศิลปินหญิงเดี่ยว คนหนึ่ง จะทำได้อย่าง เธอ ผู้นี้…. เธอได้พิสูจน์ตัวเองว่า.. เธอ คือหนึ่งในตำนาน นักร้องหญิงที่ดีที่สุดคนหนึ่งของโลก.. ในแนวเพลงของเธอเอง สไตล์ของเธอเอง… The Acid Queen !

สารคดี Tina เรื่องนี้ เป็นเสมือนคำอำลา ต่อ แฟนๆของเธอ… เป็นครั้งสุดท้าย… อย่างเป็นทางการ….
หลังจากนี้.. Tina จะไม่ได้อยู่ในวงการบันเทิงอีกต่อไปแล้ว… แฟนๆจะไม่ได้พบ ไม่ได้เจอ และจะไม่มี โอกาสได้ดูการแสดงสดของเธออีกต่อไป…. เนื่องจาก Tina มีปัญหาเรื่องสุขภาพ หลายประการ… แต่ก็สมควรแล้ว.. ที่เธอควรจะได้มีโอกาส ได้ใช้ชีวิตอย่างสุขสงบ และ มีความสุข เหมือนใครคนอื่นเขาบ้าง….

ผมคิดว่า แฟนๆของเธอทุกคน ควรจะดีใจ ไม่ใช่เสียใจ….
เราควรจะดีใจ ที่ได้เห็น ศิลปิน ที่เราชื่นชอบ ได้..​ ลาจาก วงการบันเทิงไปอย่างสมเกียรติ และ ยิ่งใหญ่….

สารคดีเรื่องนี้ ทำมาได้ดีครับ หาชมได้ทาง HBO (หรือช่องทางอื่นๆที่จะหาชมกันได้) แนะนำให้แฟนๆของ Tina ดูกันทุกๆคน และ สำหรับคนที่ไม่เคยรู้จัก Tina Turner ก็น่าจะหาโอกาสดูกัน ว่า.. ในชีวิตของศิลปินคนหนึ่งนั้น กว่าจะมาถึงวันนี้ได้… เธอต้องผ่านพ้น อะไรในชีวิตมาบ้าง… หนักหนา.. สาหัส… ปานใด…

และ สำหรับ Tina…
Thank You For The Music ครับ