Nevermind ปั้ม DGC คือ ORG ปลอมตัวมา….

วันนี้ อยากเล่าเรื่องที่ถือว่า เป็นเรื่องที่บางครั้งก็เกิดขึ้นให้เราเห็นได้เหมือนกันครับ….

ทุกคน คงรู้จักแผ่น Nevermind ของ Nirvana กันอยู่แล้วนะครับ… แผ่นเสียงแผ่นนี้ เคยปั้มมาขายโดยสังกัด ORG เป็นเนื้อไวนิลสีฟ้า โดยมี Bernie Grundman เป็นคนทำ mastering จาก Original Analog Tape และเนื่องด้วย ORG ปั้ม Nevermind reissue ปั้มนี้ ออกมาในจำนวนที่ไม่มาก จึงทำให้ขายหมดไป และ ราคาของ Nevermind / ORG ปั้มนี้ ขึ้นไปสูง โดยที่ในปัจจุบัน แผ่นสภาพ near mint จะอยู่ที่ประมาณ $300 โดยประมาณมีเสียงเล่าลือว่า ปั้ม ORG ปั้มนี้ มีคุณภาพเสียงดีที่สุด ในบรรดาทุกปั้มที่เคยมีการปั้มกันออกมา… ดีกว่าปั้มของ Mobile ที่เคยทำมาด้วยซ้ำ (จริงหรือไม่ ผมไม่ทราบ เพราะไม่เคยฟังเปรียบเทียบครับ) ดีกว่า Boxset 4 แผ่น ที่มีคนบอกว่า คุณภาพเสียงอยู่ในระดับย่ำแย่..

ด้วยความที่แผ่นมือสองปั้ม ORG นั้น มีราคาสูง และ มิหนำซ้ำ ก็ไม่ค่อยจะมีคนปล่อยออกมาเสียด้วย นั่นจึงทำให้คนจำนวนมาก เฝ้าเสียดายที่ไม่ได้มีโอกาสครอบครอง แผ่น Nevermind / ORG ปั้มนี้….

แต่… ไม่ว่าจะเหตุผลใดก็ตาม….
ต่อมาภายหลัง ได้มีการปั้มแผ่น Nevermind ออกมาภายใต้สังกัด DGC (Geffen Record) และปั้มแผ่นที่ โรงงาน Pallas ที่เยอรมัน ซึ่งถือว่าเป็นโรงงานปั้มแผ่นชั้นนำอีกแห่งหนึ่งของโลก ราคาแผ่นมือสองของปั้ม DGC นี้ สภาพ near mint จะอยู่ที่ประมาณ $40-$60 เท่านั้น ราคาถูกกว่าปั้ม ORG หลายเท่าตัว…
(เข้าใจว่า น่าจะมีการปั้มออกมาเป็นจำนวนมาก ทำให้ ราคาแผ่นมือสอง ยังคงอยู่ในระดับที่ไม่ได้สูงมากแต่อย่างใด เพราะน่าจะมีของในตลาดเยอะ)

ความพิเศษของปั้ม DGC/Pallas ปั้มนี้คือ…. มันใช้ Stamper ของ ORG ที่ทำ Mastering โดย Bernie Grundman มาใช้ปั้มแผ่นครับ
ถูกแล้วครับ… Nevermind ปั้ม DGC/Pallas reissue ก็คือ…. ปั้ม ORG ปลอมตัวมานั่นเอง

เราจะได้คุณภาพเสียงเหมือนกัน มาจาก mastering เดียวกัน จาก stamper เดียวกัน…
เหมือนกันทุกๆอย่างกับปั้ม ORG ในราคาที่ถูกกว่าหลายเท่า…..
จาก $200-300 ลงมาเหลือแค่ $40-60 เท่านั้น
(ตอนผมซื้อ ผมซื้อมาในราคา $21.80 ตอนนี้ ราคาเร่ิมต้นขึ้น เพราะคงเร่ิมมีคนรู้กันมากขึ้นเรื่อยๆครับ จึงเร่ิมต้นมีการไล่ราคาเพิ่มขึ้นมา)

สิ่งที่ต่างกันคือ สีของเนื้อไวนิล เท่านั้น ระหว่างสีฟ้า กับ สีดำ…
แปลก… แต่จริง ครับ

หากเราดูที่ Matrix Runout ของแผ่น เราจะเห็นข้อมูลเหล่านี้ครับ
หน้า A
BG DGC 24425 A -21919- P. USA 18200.1(3)…
และคำว่า ORG 032-A ถูกขีดฆ่าทิ้ง
หน้า B
BG DGC 24425 B -21919- P. USA 18200.2(3)…
และคำว่า ORG 032-B ถูกขีดฆ่าทิ้ง
(BG ย่อมาจาก Bernie Grundman)
และที่ Label จะมีคำว่าปั้มแผ่นในเยอรมัน โดย Pallas ให้เห็น

นั่นจะเป็นหลักฐานที่แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า ปั้ม DGC/Pallas ที่ ปั้มออกมาขายภายหลังนั้น ใช้ stamper เดียวกัน และเป็น mastering เดียวกัน กับแผ่นปั้ม ORG

ก็มาเล่าเรื่องแปลกๆให้ฟังครับ และ จะได้เป็นข้อมูลในการไล่ล่า เก็บแผ่นเสียงชุด Nevermind นี้นะครับ หวังว่า จะเป็นประโยชน์บ้าง ไม่มากก็น้อย…..

สำหรับท่านที่สนใจ Nevermind / DGC / Pallas นั้น สามารถหาซื้อได้จาก discogs นะครับ จาก link นี้
https://www.discogs.com/Nirvana-Nevermind/release/4819086
ตอนที่ซื้อ เช็คให้มั่นใจนะครับว่า ข้อมูล ใน Matrix runout นั้น ถูกต้อง และ ต้องมี สติกเกอร์ของ Pallas ให้เห็นด้วย เพื่อให้แน่ใจว่า จะได้ปั้มที่ถูกต้องไปครับ สอบถามจากทางผู้ขายให้แน่ชัด หากว่า ซื้อแผ่นในไทย ก็เช็คให้ดี เพราะแผ่น Nevermind นั้น มีการปั้มออกมา มากมาย นับไม่หวาดไม่ไหว ดังนั้น ระวังการซื้อผิดปั้มให้ดีครับ จะได้ไม่ต้องไปเสียเงินซื้อหลายครั้งครับ ซื้อปั้ม DGC/Pallas นี้ไปทีเดียวให้จบครับ