Bee Gees / How can you mend a broken heart / Documentary

Content 7/10

Bee Gees น่าจะเป็นวงดนตรี ที่มีแฟนๆชาวไทยรุ่น Baby Boomer นิยมชมชอบมากที่สุดวงหนึ่ง เพลงของ Bee Gees นั้น อยู่ในระดับที่เรียกว่าเป็นอมตะ ฟังได้ทุกยุคทุกสมัย และ ผมเชื่อว่า เพลงของ Bee Gees จะยืนอยู่เหนือกาลเวลาครับ…

How can you mend a broken heart เป็นสารคดี ล่าสุด ที่มีการทำออกมาให้แฟนๆของ Bee Gees ได้ดูกัน เท่าที่ดู… ผมคิดว่า สารคดีเรื่องนี้ ค่อนข้างจะเจาะเน้นเข้าไปตรง ช่วงที่ Bee Gees มีชื่อเสียงมากที่สุด ในสองยุค เป็นหลัก คือ ในยุคที่เพิ่งไปถึง อังกฤษ กับยุค ดิสโก้ ครองโลก…

การเล่าเรื่อง แทบจะไม่ให้ความสำคัญกับช่วงวัยเด็ก และ การเริ่มต้นอาชีพ ที่ ออสเตรเลียของวงเลย มาเริ่มเน้นตอนที่วงเริ่มดังในอังกฤษ เล่าเรื่องของการแยกตัวของ Robin การกลับมาทำงานด้วยกันใหม่ แล้วก็เข้าสู่ยุคของ ดิสโก้…. จนไปจุดสิ้นสุดของดิสโก้ แล้ว.. การเล่าเรื่องก็ข้ามเรื่องราวหลังแผ่น Spirit having flown ไปอย่างรวบรัด.. ไปที่จุดสิ้นสุดของ The Bee Gees ทันที…. และ จบเรื่องราวไปอย่างห้วนๆข้อเสีย….
ผมคิดว่า การเล่าเรื่องไม่สมบูรณ์ หากว่า ต้องการจะรู้ และ เข้าใจ Time line ของ The Bee Gees จำเป็นต้องไปหาสารคดีเรื่องอื่นๆ มาดูเพิ่มเติมครับ ทั้งในช่วงแรกๆ ช่วงตกต่ำในยุคแรก และ การตกต่ำในยุคที่สองหลังดิสโก้…. ยังมีรายละเอียดอีกมากที่ สารคดีเรื่องนี้ ไม่ได้เล่า และ ไม่ได้ให้ความสำคัญ….

ประเด็นถัดไปคือ ผมไม่ชอบเท่าไร ที่ให้คนอื่น มาพูดถึง The Bee Gees ผมคิดว่า เวลาที่ผมดูสารคดีของวงดนตรีนั้น ผมอยากฟังเจ้าตัว พูดมากที่สุดครับ ไม่ใช่คนวงนอก หากว่าจะไม่ใช่ตัวนักดนตรีเอง ก็ควรจะเป็น โปรดิวเซอร์ ผู้จัดการวง นักดนตรี Backup ที่ร่วมงานกันมา.. เป็นหลัก… (มีเรื่องอื่น.. บางเรื่องยิ่งแย่ เอานักข่าวสายดนตรี มาพูดอะไรมากมายก็ไม่รู้ น่าเบื่อมาก)

และ.. ผมไม่ชอบที่สารคดี ไปให้เวลา และเน้น รายละเอียดของ กระแส “Disco Sucks” มากเกินจำเป็น ถึงแม้ว่า คนเล่าเรื่อง จะบอกได้ถูกต้องว่า ความละโมบของคนในวงการดนตรีเอง ที่ทำให้ Disco เจอปัญหาการต่อต้านขึ้นมา เพราะคุณภาพงานที่ต่ำ และ การผลิตงานซ้ำๆแนว ออกมา มาก จน.. มากเกินไป… เพื่อแย่งกันตักน้ำที่กำลังขึ้น……

ในสมัยก่อนนู๊น… ไนท์คลับ จะเน้นการใช้วงดนตรี เล่นดนตรีสดๆ ให้นักเที่ยวได้เต้นรำกัน อย่างสมัยที่ ดิอิมพอสสิเบิ้ล และ วงต่อๆมา อย่าง แกรนด์เอ็กซ์ รอยัลสไปทร์ พวกนี้ ล้วนแล้วแต่ โตมาจากการเล่นดนตรีใน ไนท์คลับทั้งสิ้น…

แต่พอมาถึงยุคที่ดิสโก้ครองเมืองนั้น นักดนตรีต้องตกงานกันเป็นแถวๆ เพราะ… ไนท์คลับหันมา ใช้ DJ เปิดแผ่น เลิกจ้างวงดนตรีมาเล่นสด นั่น.. จึงทำให้ นักดนตรี ตกงานกันแบบ แทบจะหมดอาชีพกันไปเลย จนผ่านพ้นการล่มสลายของ Disco นักดนตรี จึงค่อยๆลืมตา อ้าปาก กันได้อีกครั้ง (จนกำลังมาลำบากกันอีกครั้ง เมื่อ Streaming ครองเมือง และการมาถึง ของ covid-19 ในยุคนี้)

รายละเอียดในอีกหลายๆ เรื่อง ไม่มีการพูดถึง แต่… มันก็คงเป็นเรื่องปกติ ที่.. คงไม่มีใครเล่าเรื่องราวทุกอย่างได้หมดสิ้น ถายใต้เวลาอันจำกัดนี้….

ข้อดี….
ในสารคดีเรื่องนี้ มีคลิป มีภาพ เหตุการณ์อะไรหลายๆอย่าง ที่ผมไม่เคยเห็นในสารคดี เรื่องอื่นๆมาก่อน ผมยังได้เห็นภาพหน้าร้าน Nems ของ Brian Epstein ด้วย คลิปการเล่น การซ้อม ชีวิตประจำวันของ Bee Gees ซึ่งผมไม่เคยเห็นมาก่อนเช่นกัน

การเล่าเรื่อง ในช่วงที่ สารคดี ต้องการเน้น ก็เล่าเรื่องได้ดีครับ มีการนำนักดนตรีที่เคยทำงานร่วมกันมา ตลอดจน producer และ sound engineer มาเล่า พูดคุย เรื่องราวในอดีต ซึ่งอันนี้ สารคดี เรื่องอื่นๆ ไม่ได้นำเสนอในจุดนี้

ภาพเหตุการณ์ต่างๆ คมชัด ครับ คลิปการแสดงสด ที่เคยเห็นกันใน รายการ Bee Gees TV show special นั้น ก็มีความคมชัด ต่างจากที่เคยๆดูกันมา ซึ่งคุณภาพจะอยู่ในระดับ video tape สมัยเริ่มแรก เท่านั้น ภาพจะเบลอๆ เสมอมา.. แต่ครั้งนี้ เราจะได้เห็นภาพที่คมชัด และ มีรายละเอียด ต่างไปจากเดิม….

ผมคิดว่า แฟนๆ ของ Bee Gees ทุกราย ควรหาเวลาดู สารคดีเรื่องนี้ครับ… ถือเป็นการเติมเต็มเรื่องราวต่างๆ เพิ่มเติม จากที่เราเคยได้รู้ ได้เห็นกันมา….

สำหรับบุคลทั่วไป.. แนะนำให้ดูเช่นกันครับ.. แต่… พอดูเรื่องนี้จบ ควรต้องหาสารคดีของ Bee Gees ฉบับอื่นๆ มาดูด้วย ทั้งนี้.. เพื่อจะได้รู้เรื่องราวให้ครบถ้วน ไม่ตกหล่น…..

Barry Gibb บอกว่า เขาไม่ได้ดูสารคดีเรื่องนี้… และ คงจะไม่ดูด้วย เพราะทนดูเหตุการณ์ในอดีต ในสมัยรุ่งเรื่อง.. ในสมัยที่ ยังคงเล่นดนตรีอยู่ด้วยกันครบวง… ในวันที่.. น้องๆ ยังอยู่กันครบหน้า ทั้ง Robin , Maurice และ Andy….

Barry เคยพยายาม ออกตระเวณแสดงสดในฐานะ solo artist มีบางครั้งที่เขาร้องไห้ออกมา บนเวที.. เมื่อเขาพบว่า เขาเป็นคนเดียว.. ที่ยืนร้องเพลงอยู่บน เวที… โดยไม่มีน้องๆ ยืนอยู่เคียงข้าง…..

บางที.. มันก็อาจจะจริงนะครับ… ว่า.. คนสุดท้ายที่ยืนอยู่นั้น… บางที.. อาจจะไม่ได้เรียกว่า โชคดี.. เพราะจะต้องยืนอยู่อย่างโดดเดี่ยว.. ขาดพี่ ขาดน้อง ขาดเพื่อน ขาดคนรู้ใจ..

ชีวิตที่เหลืออยู่… ได้แต่จมอยู่กับความทรงจำ….

The Bee Gees เป็นวงดนตรี Pop ที่มีผลงาน โดดเด่น ที่สุดวงหนึ่ง แห่งยุคสมัย งานเพลงที่เป็นอมตะ ที่ผมฟังมาตั้งแต่เด็ก จนถึงทุกวันนี้.. ผมก็ยังฟังได้ ไม่รู้เบื่อ…. และ.. ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า… คนในรุ่นหลังๆ จะหาโอกาสมาลองฟัง งานเพลงดีๆของ The Bee Gees กันครับ…..