Dream Theater / Distant Memories – Live In London Bluray

Dream Theater / Distant Memories – Live In London / bluray
Content 9/10
Picture 9/10
Sound 9/10

Dream Theater ก็เป็นอีกวงที่ได้รับผลกระทบจาก covid เพราะการทัวร์ของวงต้องหดสั้นลง ต้องเลื่อน และ ในที่สุดก็ต้องยกเลิกในหลายพื้นที่ รวมทั้ง Asia ด้วยครับ นั่นทำให้ผมอดดู Dream Theater ในทัวร์ล่าสุดของวง ทั้งๆที่ ได้จอง ตั๋วเครื่องบิน ตั๋ว concert จองโรงแรมไว้เรียบร้อยแล้ว… ทุกอย่าง ต้องยกเลิก เพราะเจ้า Covid ตัวเดียวเท่านั้น…

แต่ไม่เป็นไร… อย่างน้อยวงก็ได้ทำการแสดงไปบางส่วน และ ได้ทำการบันทึกการแสดงสดไว้แล้ว และ ได้ออกวางจำหน่ายทั้งใน format แผ่นเสียง CD DVD และ Bluray แล้ววันนี้…

ความพิเศษของแผ่นบันทึกการแสดงสด Distant Memories – Live In London คือ การนำงานชุด Scene From A Memories มาเล่นยกแผ่น ตั้งแต่ต้นจนจบ ครับ ซึ่งไม่ได้มีการเล่นในลักษณะนี้ นานแล้ว ตั้งแต่ตอนที่ทัวร์สนับสนุนแผ่น Scene From A Memories แล้ว ก็ไม่มีการเล่นในลักษณะตั้งแต่ต้นจนจบ ให้เห็นอีกเลย

สถานะของวง Dream Theater ก่อนจะออกแผ่น Scene From A Memories นั้น อยู่ในสถานะที่ไม่ดีนัก เพราะงานที่ออกมาหลัง Images and Words นั้น ไม่ประสบความสำเร็จนัก ทางค่ายแผ่นเสียงที่สังกัด ก็มีการเปลี่ยนผู้บริหาร ที่ดูเหมือนว่า จะไม่ให้ความสำคัญกับ Dream Theater อีกต่อไป มือคีย์บอร์ดคนที่สองที่เปลี่ยนเข้ามา ก็ดูเหมือนว่า จะไม่สามารถทำงานให้ไปได้ถึงจุดที่หวังของสมาชิกคนอื่นในวงนัก

สิ่งที่ตามมา คือ การเปลี่ยนมือคีย์บอร์ด เป็น Jordan หลังจากนั้น คือการสร้างสรรค์ ผลงานที่นับว่า เป็นงานที่ดีที่สุดชิ้นหนึ่งของ Dream Theater นั่นคือแผ่น Scence From A Memories นั่นเอง ผลงานชุดนี้ ประสบความสำเร็จทั้งในแง่ยอดขาย และ คำวิจารณ์ ทำให้สถานะของวงกลับมามั่นคงอีกครั้ง การทำงานของวงกลับมาแข็งแกร่งอีกครั้ง Scene From A Memories จึงเป็นหลักไมล์ และ นับเป็นหัวเลี้ยวหัวต่อ ที่สำคัญต่อทางวงเสมอมา..

และในการทำทัวร์ล่าสุด ทางวงได้ฉลองวาระ ครบรอบ 20 ปีของ Scene From A Memories (SFAM) ด้วยการนำงานชิ้นนี้ มาแสดงสด ตั้งแต่ต้นจนจบ ให้ฟังกันอีกครั้ง และได้ทำการบันทึกการแสดงสดให้เราได้ดูกันอีกครั้ง

แผ่น Bluray แผ่นนี้ หากว่าคุณเป็นแฟนเพลงของ Dream Theater คุณต้องซื้อสถานเดียวเท่านั้นครับ แผ่นนี้ ไม่ควรพลาดเด็ดขาด เพราะนี่อาจจะเป็นครั้งสุดท้ายที่เราจะได้เห็นการเล่นงานในชุด SFAM อย่างเต็มแผ่นให้ดูแบบนี้….

ในด้านการแสดง ทางวงเล่นบางเพลงของแผ่นใหม่ และ เพลงเก่าบางเพลงในช่วงแรกของการแสดง หลังจากนั้น จึงเล่นเพลงในชุด SFAM ให้ฟังในครึ่งหลัง ในแง่ของ Performance นั้น เชื่อใจได้ นักดนตรีทุกๆคน ทุกๆตำแหน่ง ฝีมืออยู่ในขั้นเทพ กันทั้งนั้น

หากคุณต้องการดูฝีมือนักดนตรีระดับสุดยอดในทุกตำแหน่ง ที่สมบูรณ์แบบทั้งในแง่ เทคนิค และ อารมณ์ หากคุณชอบดนตรีที่มีความซับซ้อนอย่าง Progressive Metal คุณคาดหวังจะได้ยิน odd time signature การ solo ที่ยาวเหยียด และ เล่นกันอย่าง หูดับตับไหม้… คุณจะไม่ผิดหวังกับ Dream Theater ครับ และถึงแม้คุณจะไม่ได้เป็นแฟนเพลงในแนว Progressive Metal ผมก็ยังคิดว่า คุณน่าจะได้ลองดู Dream Theater แสดงสดสักครั้ง เพื่อศึกษาแนวดนตรีอีกแนวหนึ่งครับ

John Pettruci มือกีตาร์ ยังคงเฉียบคม สปีดนิ้วยังเร็วเหลือรับ John Myung มือเบส ก็ยังปั่นเบสได้เป็นจักรผัน Jordan Rudess ก็ยังคงมือคีย์บอร์ด ที่สร้างสรรค์เสียงต่างๆนาๆจาก คีย์บอร์ด สารพัดประเภทที่เขาเลือกใช้ Mike Mangini ก็ทำหน้าที่ได้ดี โดยไม่มีข้อตำหนิ….

มีแต่.. James Labri นักร้องนำครับ..
คือเขาก็ถือว่า ร้องได้ ok นะครับ ในแผ่นนี้ก็ถือว่า โดยรวมๆแล้ว ก็ร้องได้ดี แต่อาการของการร้องโหนเสียง ร้องแล้ว ไม่เป็นคำ ก็ยังมีให้เห็นอยู่บ้าง แต่ก็นับว่า น่าเห็นใจ เพราะสังขารก็ร่วงโรยไปทุกๆวัน ตอนนี้ก็อ้วนขึ้น หน้าบานออกมาอีกเป็นกอง จะไปคาดหวังให้ทำได้เหมือนสมัยหนุ่มๆ ก็คงยากแล้ว… อย่างไรก็ตาม โดยรวมๆ ถือว่า James ร้องได้ ok ดีครับ ถือว่าผ่าน….

ส่วนการร้องแก้ เล่นแก้ไข จุดผิดพลาด โดยเจาะเป็นจุดๆนั้น ก็คงมีการทำละครับ เพียงแต่เราไม่รู้ว่า เขาแก้กันตรงจุดไหนบ้างเท่านั้น ซึ่งก็เป็นเรืองปกติที่วงทั่วๆไป จะทำกันกับแผ่นบันทึกการแสดงสดแบบนี้

คุณภาพของ ภาพ และ เสียง อยู่ในขั้นดีมากครับ
ภาพให้สีที่แน่น และ อิ่ม texture รายละเอียดของ เสื้อ ผ้า หน้า ผม ดีครับ รายละเอียดของพื้นผิวเวที อุปกรณ์ต่างๆที่ใช้ เห็นรายละเอียดได้ดี ระดับ Black Level ดี สีสรรเป็นธรรมชาติ นับว่า ให้คุณภาพของภาพที่ดีครับ นี่เสียดายว่า ไม่ได้เป็น 4K UHD HDR ไม่งั้นก็คงจะดีกว่านี้ขึ้นไปอีก

คุณภาพเสียงดีมากครับ เสียงเป็นเม็ดๆ เสียงเปิดโล่ง เสียงทำได้ดีในทุกย่านความถี่ ทั้ง เบส กลาง แหลม ไม่มีเสียงไหนจม รายละเอียดของเสียงดี Dynamic, impact เนื้อเสียง เสียงไม่ตีกัน จนสับสน เสียงไม่บวม อื้ออึง หรือ เกิดอาการเสียงอั้น

สิ่งเหล่านี้สำคัญมากนะครับ สำหรับดนตรีแนวนี้ หากคุณภาพเสียงไม่ดีนี่ จะทำให้อรรถรสการชม การฟัง ลดน้อยลงไปอย่างถนัดใจครับ เพราะอย่างที่บอก วง Dream Theater เขาเล่นกันแบบ หูดับตับไหม้ หากเกิดเสียงมันตีกัน เสียงจม เสียงบวม เสียงอื้ออึง จะทำให้มันสับสน จนฟังไม่รู้เรื่องว่า ใครเล่นโน้ตไหน อย่างไร…

สรุป…
แผ่นนี้ ควรซื้ออย่างยิ่งครับ แนะนำครับ
เพราะ ครั้งสุดท้ายที่มีการเล่นในลักษณะนี้ คือแผ่น DVD ชุด Live Scenes From New York ซึ่งมีคุณภาพเสียง และ ภาพ ด้อยกว่านี้มาก ด้วยข้อจำกัดของเทคโนโลยี่ในสมัยนั้น

แต่ด้วยเทคโนโลยี่ในสมัยนี้.. ทำให้เราได้มีโอกาสได้ดู การแสดงสด ชุด Scenes From A Memories ตั้งแต่ต้นจนจบ ด้วยคุณภาพของ ภาพ และ เสียง ที่อยู่ในขั้นที่ดีมากเช่นนี้ได้ อีกครั้ง…

ดังนั้น… อย่าพลาดครับ แนะนำอย่างยิ่งครับ ให้ซื้อเก็บครับ

1. Untethered Angel
2. A Nightmare to Remember
3. Fall Into the Light
4. Barstool Warrior
5. In the Presence of Enemies – Part 1
6. Pale Blue Dot
7. Scenes Live Intro
8. Scene One: Regression
9. Scene Two: I. Overture 1928
10. Scene Two: II. Strange Déjà Vu
11. Scene Three: I. Through My Words
12. Scene Three: II. Fatal Tragedy
13. Scene Four: Beyond This Life
14. Scene Five: Through Her Eyes
15. Scene Six: Home
16. Scene Seven: I. The Dance of Eternity
17. Scene Seven: II. One Last Time
18. Scene Eight: The Spirit Carries On
19. Scene Nine: Finally Free
20. At Wit’s End
21. Paralyzed (Bonus Track)