Tremos 4K UHD review

Movie 7/10
Pict 8/10
Sound 7/10

มันก็มีหนังบางเรื่อง.. จะว่าไป มันก็ไม่ใช่หนังดีอะไรนักหนา… ไม่ว่าจะในด้านไหน… แต่.. ผมก็ชอบดูมันนะครับ สามารถดูซ้ำได้หลายครั้งเพื่อความบันเทิงแบบไม่คิดอะไรมากมายนัก

Tremors เป็นหนังเขย่าขวัญเกี่ยวกับ สัตว์ประหลาดใต้ดิน ที่โผล่มาจากไหนก็ไม่รู้ ไม่มีคำอธิบายใดๆ พล๊อตเรื่องก็เหมือนกับหนังเขย่าขวัญทั่วๆไป คือ ให้ตัวละครกลุ่มหนึ่ง ติดอยู่ในที่อันจำกัด ไม่สามารถหนีไปไหนได้ ตัวละครจะแทบไม่มีทางต่อสู้กับอสูรกายพวกนี้ได้ ตัวละครตัวแล้วตัวเล่า ต้องสูญเสียไป.. แต่ด้วย ปัญญา.. ด้วยวิธีการดิ้นรนเอาชีวิตรอด ภายใต้ภาวะคับขัน ในที่สุด ตัวละครที่เหลือ ก็สามารถต่อสู้ฝ่าฟัน จนเอาชีวิตรอดมาได้…

Tremors ก็เป็นแบบนี้เช่นกัน ตัวหนังเอง ก็งั้นๆละครับ ไม่ได้มีอะไรโดดเด่น ให้จดจำอะไรนักหนา ไม่เหมือนกับ Alien หรืออะไร ระดับนั้น… แต่.. มันก็เป็นหนังที่ดูสนุกแบบไม่ต้องคิดมาก ได้ดูตัวละครที่ตายบ้าง เอาตัวรอดมาได้แบบฉิวเฉียดบ้าง ถึงแม้ production จะไม่มีอะไร special effect ก็ไม่เนียน การแสดง การตัดต่อ การกำกับ มันก็แค่ ok แต่.. หนังมันดูสนุกดีครับ… หากว่า คุณอยากจะหาหนังเบาสมอง เด็กที่โตมาหน่อยก็ดูได้ และ เด็กจะชอบด้วยครับ เพราะจะไม่คิดมาก และหาเรื่องติติง โน่น นี่ นั่น มากเท่ากับผู้ใหญ่ ที่ดูหนังมาเยอะๆแล้ว..

คุณภาพของภาพ… ก็เป็นไปตามหนังสมัยก่อนทั่วๆไปครับ Grain ภาพ จะแตก ภาพจะไม่เนียน เหมือนกับเราดูหนังสมัยใหม่ แต่ก็ต้องถือว่า ทำมาได้ดีที่สุดแล้ว สำหรับ หนังเก่าขนาดนี้ คุณภาพของภาพ โดยรวม ดีกว่า เวอร์ชันเก่าๆที่เราเคยดูกันมาไม่ว่าจะเป็น VHS , LD หรือ Bluray รายละเอียดของภาพดีขึ้น ทำให้เห็นความไม่สมจริง ของ specail effect ในบางฉาก ฮ่าๆ และเราก็ยังได้เห็นรายละเอียดต่างๆในภาพที่ดีขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น สีตัวอาคาร เสื้อผ้า หน้า ผม สภาพแวดล้อมต่างๆในภาพ จะดีกว่าแต่ก่อนที่เคยดู อย่างเห็นได้ชัดครับ

คุณภาพของเสียง… อยู่ในขั้นดีครับ เสียงสนทนา ชัดเจน เสียง effect ต่างๆทำได้ดี ไม่ว่าจะเป็นเสียงเอี๊ยดอ๊าด โครมคาม ของ อาคารที่กำลังพังลง เสียงระเบิด เสียงการเคลื่อนที่ผ่านใต้ดินของสัตว์ประหลาด แต่ในแง่ของเสียง surround ไม่ได้มีอะไรมากนักครับ และ เสียงร้องของสัตว์ประหลาดก็ค่อนข้างจะแหลม เสียดหู มากกว่า แต่ก่อน แต่นั่น อาจเป็นความตั้งใจของผู้กำกับก็ได้ครับ ที่ต้องการให้เสียงมีลักษณะเช่นนั้นครับ

โดยรวมแล้ว… Tremors เป็นหนังที่ดูสนุก แบบไม่คิดมาก มันให้ความบันเทิงได้ดีครับ ถึงแม้จะเพิ่งมาดูในยุคนี้ ผมว่า.. มันก็ยังเป็นหนังสนุกเรื่องหนึ่ง ที่น่าดูครับ… เพื่อความบันเทิงเป็นสำคัญครับ