Queen / Adam Lambert / Live around the World / Bluray

Queen + Adam Lambert / Live Around The World / Bluray
Content 8/10
Picture 7/10 – 8/10
Sound 7/10 – 8/10

Queen ได้ทำการตระเวณแสดงสด กับ Adam Lambert มานานหลายปีแล้วครับ และ เคยเข้ามาทำการแสดงที่ไทยด้วย ซึ่งผมเคยเขียนรีวิวเอาไว้ที่ http://www.thaiavclub.org/Forum/index.php?topic=7311.msg128016#msg128016 หลังจากนั้น Queen ก็ยังคงตระเวณแสดงไปเรื่อยๆ ประสบความสำเร็จ และ ได้รับการต้อนรับจากแฟนๆของ Queen เป็นอย่างดี

สิ่งหนึ่งที่ผมเฝ้ารอ ก็คือ บันทึกการแสดงสด ของ Queen ในยุคของ Adam นี่ละครับ แต่ก็ไม่ยอมทำออกมาเสียที จะมีก็แต่แผ่น Bluray ที่ทำขายเฉพาะในญี่ปุ่น (อีกแล้ว เส้นใหญ่มาก ญี่ปุ่นเนี่ย) ซึ่งผมก็ตะเกียกตะกาย ไปซื้อมาเก็บไว้แผ่นหนึ่ง ทั้งที่ ราคาสูงผิดปกติครับ แต่ก็ต้องยอม เพราะไม่เห็น Queen จะทำแผ่นบันทึกการแสดงสด ออกมาขายเสียที

จนกระทั่ง ตอนนี้ครับ ที่มีการทำแผ่น บันทึกการแสดงสดชุด Live Around The World ออกมาขายในที่สุด

ดูจากชื่อ ก็น่าจะพอเดาได้ว่า นี่เป็นการบันทึกการแสดงสดจาก หลายๆโอกาส หลายๆประเทศ แล้วเอามาตัดต่อ รวมๆกัน มาไว้ในแผ่นเดียว ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหม่ เคยมีวงดนตรี หลายๆวง ทำแผ่นบันทึกการแสดงสด ออกมาในลักษณะนี้ อยู่เนืองๆ

ข้อดีคือ… วงสามารถ เลือกการแสดงใน take ที่ดี มาลงไว้ในแผ่นได้ โดยอิสระ ไม่ต้องถูก บังคับว่า ต้องเอามาจากการแสดงในครั้งไหน เพียงครั้งเดียว และ เราก็จะได้เห็น production , stage , costume ฯลฯ จากการแสดงในที่ต่างๆ ได้เห็นแฟนเพลงจากหลายๆประเทศ ที่ได้เข้ามาชม การแสดงในแต่ละครั้ง

ข้อเสียคือ… การบันทึกการแสดงสด ในลักษณะนี้ มักจะมีปัญหาเรื่องคุณภาพในการบันทึกภาพ บันทึกเสียง… เนื่องจาก ทีมงานที่จะบันทึกภาพการแสดงสด นั้น ปกติ ต้องใช้ทีมงาน มืออาชีพ อุปกรณ์ดีๆ คุณภาพสูงๆ ปัญหาคือ.. ต้นทุน ครับ

เพราะการจะ กระเตง ทีมงานบันทึกภาพ บันทึกเสียง ในระดับมืออาชีพ ตระเวณไปพร้อมๆกัน ในหลายๆที่ ทั่วโลกนั้น จะทำให้ต้นทุนเพิ่มขึ้นมหาศาล เพราะค่าตัวของแต่ละคน ในทีมงาน ไม่ใช่ถูกๆแน่ๆ

นั่นจึงทำให้.. สิ่งที่เรามักจะได้พบเห็น ในการบันทึกการแสดงสด ตามแนวคิดนี้ คือ..
คุณภาพของภาพ และ เสียง ที่มักจะมีคุณภาพที่ต่ำกว่า มาตรฐาน หรือ ไม่ดีเท่าที่ควร…

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ แผ่น Chaos in Motion ของ Dream Theater ที่คุณภาพบางเพลง อยู่ในระดับที่ค่อนข้างแย่ เพราะปัญหาเรื่องทีมงาน นี่ละครับ ซึ่งนับว่า น่าเสียดาย หากเปรียบเทียบ กับ แผ่นบันทึกการแสดงสดของ Dream Theater ในชุดอื่นๆ จะเห็นประเด็นของปัญหานี้ ได้อย่างชัดเจน

คุณภาพของการบันทึกภาพ และ เสียง ของแผ่น Live Around The World ก็ย่อมหนีปัญหานี้ไม่พ้นครับ เพียงแต่ว่า ก็ยังอยู่ในระดับที่ OK ไม่ได้แย่ลงไปในระดับเดียวกับแผ่น Chaos In Motion อย่างไรก็ตาม คุณภาพของ ภาพ และ เสียง จะไม่นิ่งครับ บางเพลง ภาพก็ดีมาก บางเพลง ภาพก็งั้นๆแหละ

ส่วนเสียง ก็ไม่นิ่งครับ บางเพลง เสียงก็ดี บางเพลง เสียงก็ไม่ค่อยจะดีนัก แต่ถึงแม้ใน Track ที่ดีที่สุด คุณภาพเสียงก็ไม่ได้ดีมากนะครับ แค่อยู่ในระดับดี เฉยๆ หากเปรียบเทียบกับ แผ่นของวงอื่นๆ อย่าง Foriegner บางแผ่นนี่ แผ่นของ Queen Live Around The World สู้ไม่ได้ ทั้งภาพ และ เสียง ครับ

สำหรับความเห็น ในแง่ของ Performance นั้น ให้อ่านใน กระทู้ที่ผมเคยเขียนไว้ ที่ Link ด้านบนนะครับ ที่มีเพิ่มเติมมา คือ เราจะได้เห็น เวที ในช่วงหลังสุด เพิ่มเติมมาด้วย ซึ่งก็สวยดีครับ มีการนำ artwork ของ แผ่น News Of The World มาใช้ด้วย แล้วก็มี หางเครื่องสวยๆ มาเต้นประกอบเพลง ในบางเพลงให้ดู ซึ่งก็สวยดี และ น่าดู ครับ

โดยรวมๆ ผมรู้สึกว่า คุณภาพเสียง ที่ผมได้ยินตอนไปดูที่ Impact Arena มีคุณภาพเสียงที่ดีกว่าครับ ก็น่าเสียดาย ที่ คุณภาพของภาพและเสียง มันไม่ถึงกับดีมาก อย่างที่ผมอยากให้เป็น แต่อย่างว่า… มีให้ดู ก็ยังดีกว่า ไม่มีให้ดูครับ

สำหรับ Track บาง Track ที่ดึงไปจากแผ่นบันทึกการแสดงสดใน ญี่ปุ่นนั้น คุณภาพของภาพ และ เสียงเหมือนๆกันนะครับ แต่หากคุณซื้อแผ่นของญี่ปุ่นด้วย คุณก็จะได้เห็น บางเพลง ที่ ไม่ได้มีการนำมาเล่นรวมไว้ในแผ่น Live Around The World แผ่นนี้ครับ

สรุปคือ… ไม่ผิดหวัง (แต่ถ้า ได้ดีกว่านี้ ก็จะดีไม่น้อย)
แนะนำครับ สำหรับ แฟนๆของ Queen ทุกๆท่าน น่าซื้อสะสมครับ