Mulan (2020) 4K UHD

Movie 5/10
Picture 8/10
Sound 7/10

หนังเรื่องนี้ ไม่ดีครับ โดยปัญหาหลัก มันมาจากการเขียนบทหนังที่ไม่ดีเป็นพื้นฐานแล้ว การเล่าเรื่องไม่ดี ซ้ำมาด้วยการกำกับของผู้กำกับ ที่มีปัญหาทั้งในจังหวะของหนัง การตัดต่อ แล้วก็โน่น นี่ นั่น… จึงทำให้หนังเรื่องนี้ ถือว่า.. ไม่ดีครับ น่าเบื่อ…

หนังจับ จิตวิญญาน ของการเป็นคนจีนออกมาไม่ได้ ถึงแม้จะพยายามทำก็ตาม แต่หนังก็ขาดๆ เกินๆ ทำมาแบบไม่เข้าใจ และ ไม่เข้าถึง วัฒนธรรม ประเพณี ของคนจีน ซึ่งอันนี้ จะว่าเป็นเพราะเป็นหนังฝรั่ง ก็ไม่น่าจะใช่ เพราะหนังอย่าง The Last Emperror ก็ยังทำมาได้ดี ถึงแม้ผู้กำกับจะไม่ใช่คนจีนก็ตาม

หนังเล่าเรื่องราวระหว่าง การฝึกทหาร ได้ไม่ดีเลย ดึงอารมณ์ของคนดู ไม่ได้ ไม่สามารถทำให้คนดูลุ้นไปกับตัวละครได้เลย เราไม่รู้สึกถึงการที่ คนจำนวนมากที่มาฝึกร่วมกัน ต้องมาปรับตัวในการใช้ชีวิตร่วมกัน ผ่านการฝึกหนักด้วยกัน มีปัญหากัน และ แสดงถึง ลำดับการพัฒนาของ เหล่าทหารพวกนี้ได้ไม่ดีครับ จังหวะการเล่าเรื่อง มีปัญหาเยอะครับ

และหนังก็ไม่ได้ปูพื้นเรื่องการบุกรุกจีนของตัวร้ายให้ดีพอ คนดูจึงไม่ได้รู้สึกว่า ตัวร้ายนั้น ร้ายอย่างไร กดขี่ ข่มเหงคนอื่น ยังไง ทำไมต้องสู้กับคนร้าย ตลอดจนการสู้กับตัวร้าย ในตอนท้ายเรื่อง ก็ดึงอารมณ์ร่วมของคนดูไม่ได้

หนังล้มเหลว ในการแสดงถึง การพัฒนาในด้านต่างๆของตัวละคร ทุกตัวที่อยู่ในหนัง ไม่ว่าจะเป็นตัวดี หรือ ตัวร้าย ก็ตาม มันเหมือนกับเรากำลังดูภาพ jigsaw ขนาดใหญ่ ที่เต็มไปด้วยรอยต่อ ช่องว่างขนาดใหญ่ แทรกๆอยู่เต็มไปหมด

หนังพยายามทำ บทบู๊ ให้ไปในทางเดียวกับหนังเรื่องดังๆในอดีต เช่น Hero หรือ Crouching Tiger, Hidden Dragon ซึ่งก็ทำได้ไม่ถึงในระดับนั้น บางฉากดูขัดเขิน และ ดูตลกๆ ด้วยซ้ำ หนังเรื่องนี้ ไม่ได้พยายามทำในแนวของความสมจริง ดังนั้น จึงมีฉากเว่อร์ๆ ให้เห็นอยู่เรื่อยๆ ซึ่งก็ไม่ผิดหรอกครับ หากว่า ทำหนังมาได้สนุก จะโม้บ้างก็ไม่เป็นไร แต่นี่ มันไม่สนุก

ส่วนในเรื่องของ Fantasy ต่างๆในหนัง ก็ไม่ได้ช่วยอะไรหนังในทางที่ดีเลย การใส่บทของ กงลี่ เข้ามานั้น ไม่ดีเลยครับ ชะตากรรมของตัวละคร ตัวนี้ ดูเบาโหวง ไม่มีน้ำหนัก การพยายามกำหนดให้ Mulan มีความเก่งกาจผิดปกติ มาแต่เด็ก กลับจะทำให้ น้ำหนักในการเล่าเรื่องนั้น เบาโหวงขึ้นด้วยซ้ำ จริงๆแล้ว Mulan ควรเป็นคนธรรมดา ที่สู้เพื่อพ่อ เพื่อครอบครัว เพื่อชาติ อย่างแบบที่คนธรรมดาจะสู้กัน หากแต่ หนังต้องแสดงให้เห็นความ ทุกข์ยาก เหนื่อยยาก จนกว่าที่จะประสบความสำเร็จในการต่อสู้นั้นๆ ซึ่งหนังเรื่องนี้ ล้มเหลวครับ

จริงๆแล้ว หากหนังเน้นทำมาในแนวสมจริง และ ลดเรื่อง fantasy ลงให้น้อยๆ ให้มากที่สุด หนังน่าจะทำมาได้ดีกว่านี้ครับ ไม่ควรที่จะเน้น fantasy มากขนาดนี้เลย

โดยสรุป… ผมแนะนำให้ไปดู Mulan ฉบับการ์ตูนเถอะครับ ทำมาได้ดีกว่าเยอะ และ สนุกกว่าเยอะ Mulan ฉบับ Live action ฉบับนี้ ล้มเหลวครับ การพยายามจะดัดแปลง ต่อเติมเสริมแต่ง อาจจะทำได้ดีในบางครั้งเช่น Aladin และ มันก็ล้มเหลวโดยสิ้นเชิงในบางครั้ง เช่น Mulan Live Action เป็นต้นครับ

คุณภาพของภาพ ดีครับ
คุณภาพของเสียง ธรรมดา ครับ