Heaven And Hell / Black Sabbath , first press Netherlands

Music 8/10
Sound 7/10
Vertigo ‎– 6302 017

Matrix / Runout (Variant Side 1): 6302 017 1Y 1 111 7
Matrix / Runout (Variant Side 2): 6302 017 2Y 2 ℗ 1980 670 1 1 1 3 04

นักร้องนำ…. การเปลี่ยนนักร้องนำ เป็นความเสี่ยงอย่างใหญ่หลวง ของวงดนตรีสักวงหนึ่ง เพราะนักร้องนำ จะฝังเอกลักษณ์ ฝังสไตล์ ฝังความคุ้นเคยให้กับแฟนเพลงของวง ดังนั้น แฟนๆของวง ส่วนหนึ่ง จะอพยพ ตามนักร้องนำไปด้วย ย่ิงหาก นักร้องนำคนนั้น เป็นคนแต่งเพลง เป็นจิตวิญญานของวง การจากไปของนักร้องนำ อาจหมายถึงการสิ้นสุด ของวงดนตรี วงนั้นไปได้เลย

Ozzy สร้างผลงานในระดับ masterpiece และ เป็นแก่นของเพลงในแนวของ Heavy Metal ให้วงรุ่นลูก รุ่นหลาน ได้เจริญรอยตาม ในเสียงดนตรี ที่ หนักแน่น รุนแรง รวดเร็ว Riff guitar ที่เป็นหัวใจสำคัญของเพลง โน้ตเสียงที่กดลงต่ำ สวนกับเสียงร้องที่โหนเสียงสูงสวนทางกัน… Ozzy ฝังความเป็น Ozzy ไว้ใน Black Sabbath ไว้จน.. หากว่า Black Sabbath ขาด Ozzy ไป แล้ว Black Sabbath จะยังคงเป็น Black Sabbath ไว้ได้หรือไม่ ?

Ronnie James Dio ก็เป็นนักร้องแถวหน้าของวงการ Hard Rock และ Heavy metal ด้วยเช่นกัน และ แน่นอน สิ่งที่เขาทำไว้กับ Rainbow ก็ฝังรากลึกลงไปใน sound ของ Rainbow ยุคหนึ่งเช่นกัน เมื่อมีความขัดแย้งในแนวทางดนตรี ที่ Dio ต้องการจะคง sound ของการเล่เพลง หนักๆต่อไป แต่ Ritchie ต้องการให้ดนตรี มีความเป็น Pop มากขึ้น เพื่อตีตลาด อเมริกา การแตกแยกของวง และ การลาออกของ Dio จึงมีตามมา

Black Sabbath ได้ ไล่ Ozzy ออกจากวง เพราะทนกับพฤติกรรมของ Ozzy ไม่ไหว เพราะเมาเหล้า เมายา จนไม่อยู่ในสภาพที่จะทำงานได้อีกต่อไป ความล้มเหลวของสองอัลบั้มหลัง สร้างความกดดัน ให้กับ สมาชิกวง ทั้งสองฝ่าย… ที่จะแยกกันไปสร้างดาวกันคนละดวง

Tony เชิญ Dio มาร่วม jam เขาเริ่มเล่น Riff guitar ใหม่ๆที่แต่งไว้ให้ฟัง และ Dio ก็เริ่มต้นร้องเพลง เข้าไปกับ Riff Guitar นั้นไปในทันที สิ่งที่ตามมา คือ ความ “คลิ๊ก” แบบที่คนรุ่นหลัง ชอบใช้คำว่า “เคมีเข้ากัน” การสร้างสรรค์งานใหม่ นักร้องใหม่ และ sound แบบใหม่ ให้กับ Black Sabbath จึงเริ่มต้นขึ้นอย่างรวดเร็ว

ผลที่ได้คือ อัลบั้ม Heaven And Hell แผ่นนี้ครับ นี่เป็นงาน ที่จะเป็นการวางมาตรฐานของ ดนตรี Heavy Metal ในอีกยุคหนึ่ง ให้ รุ่นลูกๆ หลานๆ ได้ศึกษา และ เจริญรอยตาม

เพลงในหน้าแรก มีเพลงดีๆทั้งหน้า เรียกว่า ดีในทุกๆ เพลงครับ ตลอดทั้งหน้าเลย ไม่ว่าจะเป็น Neon Knights , Children Of The Sea (ผมชอบเพลงนี้มาก) และ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Heaven And Hell แทบจะกลายเป็นเพลงชาติ เพลงหนึ่งของพวกสาวกกระโหลกเหล็ก กันไปเลย….

เพลงในหน้าสอง มีความเป็น Heavy Meatl น้อยกว่า เพลงในหน้าแรก และ มีความเป็น Blues มาผสมมากขึ้น แต่ถึงแม้ จะมีโทนเสียงของ Heavy Metal น้อยกว่า แต่เพลงในหน้าที่สอง ก็ดีพอ ที่จะทำให้ Heavy And Hell เป็นงานที่ติดอันดับ หนึ่งในผลงานที่ดีที่สุด เท่าที่ Black Sabbath ได้ทำออกมา และ เป็นงาน ที่ คนหูเหล็ก ทุกๆคน จะต้องฟัง คุณจะเรียกตัวเอง เป็น คนฟังเพลง Heavy Metal ได้อย่างไร หากคุณไม่เคยฟังแผ่น Heaven And Hell ?

คุณภาพเสียง…..
แผ่นที่ผมรีวิวนี้ เป็นแผ่น ปั้มแรก Netherland ครับ ซึ่งผม หาซื้อมา เพราะไล่อ่านความเห็นของฝรั่งว่า ปั้มไหน น่าซื้อเก็บที่สุด เมื่อมีหลายคน ลงคะแนนเสียงว่า ปั้มแรก Netherland เสียงดีที่สุด ผมจึงไล่ล่า เก็บมันมาได้แผ่นหนึ่ง แผ่นนี้ๆ ซื้อมาจาก รัสเซีย และ ใช้เวลาเดินทางถึง ห้าเดือนเต็ม กว่าจะมาถึงไทย (เพราะไปรษณีย์ รัสเซีย เอาไปเก็บไว้ก้นโกดัง ไม่ยอมส่งมาเมืองไทยเสียที) จนผมนึกว่า แผ่นนี้ หายไปเสียแล้ว แต่ในวันหนึ่ง มันก็มาถึงเมืองไทยจนได้

แผ่นนี้ ถือเป็น เกรด commercial ครับ และเป็นแผ่นของ วง Hevay Metal ด้วย โดยปกติ เรื่องคุณภาพเสียงจะไปหวังว่า มันจะดีเลิศสมบูรณ์ ก็คงไม่ได้ แผ่นนี้ ก็ไม่ได้ยกเว้นครับ

สิ่งที่ต้องชมคือ เสียงเบส impact Macro Dynamic ดีมากครับ เสียงเบส เสียงกลอง แยกออกจากกันได้ดี ไม่ทับซ้อน ไม่จมเป็นก้อนเดียวกัน เบสมีรายละเอียด กระชับ และ ลงได้ลึกดี ซึ่งก็เหมาะกับ แนวดนตรีในแผ่นนี้ นับว่า เป็นแผ่น grade commercial ที่ดีกว่าค่าเฉลี่ย

สิ่งที่ต้องติงคือ ตำแหน่งเสียงใน soundstage ไม่มั่นคง ชัดเจนมากนัก และ ไม่ค่อยจะกว้างสักเท่าไร เสียงร้อง ดี ok แต่ก็ไม่ได้เด่นลอยขึ้นมาข้างหน้า เสียงกีตาร์อคูสติค ขาดความกังวาล และ body ของการเป็นเสียงอคูสติค มันเหมือนการเป็นเล่นด้วยกีตาร์ ที่ใช้ Piezo pickup มากกว่า ที่จะเหมือนเป็นการใช้กีตาร์ อคูสติค เล่นจริงๆ

แต่โดยรวมๆ แผ่นนี้ คุณภาพเสียงดีครับ โดยเฉพาะหากคำนึงว่า นี่เป็นแผ่น Grade Commercial ในแนวดนตรี Heavy Metal แผ่นนี้ ถือว่า คุณภาพเสียงดีกว่าค่าเฉลี่ย และ ช่วยเสริม อรรถรสของเสียงดนตรีได้ดีครับ

มันเป็นปั้ม ที่มีคุณภาพเสียงดีที่สุดหรือยัง ?
ผมคงตอบไม่ได้ เพราะผมคงไม่มีปัญญา ไปไล่ซื้อ แผ่นทุกปั้มของ Heaven And Hell มาฟังเปรียบเทียบกันได้ แต่ผมคิดว่า แผ่นนี้ มีคุณภาพเสียงดีพอ ที่จะทำให้ผมฟังมันได้อย่างมีความสุข และ ไม่จำเป็นต้องไปไล่หาแผ่นปั้มอื่นๆ มาฟังอีกครับ