BlackPink Tokyo Dome Bluray

Content 8/10
Picture 7/10
Sound 7/10

แผ่นบันทึกการแสดงสดครั้งนี้ เป็นการแสดงสดที่ญี่ปุ่นช่วงปลายปีก่อน ก่อนที่จะเกิดเรื่อง Covid19 นิดหน่อย เป็นการปิดท้าย World Tour ของ BlackPink แล้วก็เกิด covid19 ขึ้นมาพอดี

World Tour ครั้งนี้ ถือว่าประสบความสำเร็จมากนะครับ สำหรับ วง Kpop ที่เพิ่งทำ world tour ครั้งแรก บัตร soldout ไปใน หลายๆที่ หลายๆประเทศ กระแสความนิยมต่อวง BlackPink ถือว่าดีมาก และ น่าดีใจด้วย วงสามารถตีตลาดเพลงหลักๆในโลกได้ทั้งหมด ได้เล่นในที่ใหญ่ๆ และมีคนเข้ามาชมเต็มชนิด sold out นี่ วงพี่ๆ หลายๆวง ไม่ว่า วงฝรั่ง หรือ วงเอเซีย เห็นแล้วก็คงอิจฉาครับ

สำหรับการแสดง วงแสดงได้ดีครับ ร้องดี เต้นดี Production ดี ทีมงานดี คิวการแสดงดี แต่น่าเสียดาย ที่การแสดง solo ของ สมาชิกแต่ละคน ถูกตัดออกหมด คงจะเป็นเพราะเรื่องลิขสิทธิ์เพลง ที่เอาร้อง cover ผมจึงรู้สึกเหมือนว่า บันทึกการแสดงครั้งนี้ ไม่ได้สมบูรณ์ตามที่ ควรจะเป็นของการแสดงสดจริงๆ

เวทีสวยมาก และ ใหญ่โตมาก กราฟฟิคต่างๆทำได้ดี และ ที่ต้องชม คือ วง Backpu ครับ เล่นดีมาก เป็นวงแค่ 4 คน แต่เล่นได้แน่นมาก แน่นอนว่า น่าจะมีการใช้ backing track ประกอบด้วย ในแต่ละเพลง เพื่อลดต้นทุนลง แต่ sound โดยรวมๆ และ feel การเล่นดีครับ วงนี้ เล่นเก่ง

ภาพ.. แค่ดีพอใช้ครับ ภาพ มีลักษณะ wash out นิดหน่อยให้เห็น นั่นจึงทำให้ dynamic ของภาพไม่ค่อยดีสักเท่าไร ความคมชัด หากเทียบกับ แผ่นที่บันทึกภาพได้ดีจริงๆ แผ่น Tokyo Dome แผ่นนี้ ก็ยังห่างอยู่พอสมควรครับ หากว่า ดูในจอเล็กๆ หรือ ดูในจอ computer อาจจะไม่รู้สึก แต่ลองหาโอกาสดูในจอใหญ่ๆ และ ในห้องที่มีสภาพแวดล้อมดีๆ แล้วคุณจะเห็นข้อด้อยพวกนี้เองครับ

เสียง.. ก็ดีพอใช้ครับ ผมคิดว่า Tonal balance ออกจะขาดน้ำหนัก และ body ของเสียงเบสไปบ้าง เสียงค่อนข้างติดจัด โดยรวมๆ ก็ดีพอใช้ได้ ยังไงฟังแล้ว ก็ออกมาดีกว่า ใน studio track ครับ เวทีเสียงก็ใช้ได้ครับ กว้างดี และ มีความลึกบ้าง แต่ตำแหน่งของเสียงต่างๆ ไม่ได้แสดงถึงตำแหน่งรูปวงที่ถูกต้อง ถึงอย่างไร มันก็ไม่ได้กระจุกตัวอยู่จุดเดียวในเวทีเสียง ก็ ok ครับ สำหรับแฟนเพลง Kpop ทั่วๆไป หากได้ฟัง คงรู้สึกว่า เสียงดีมาก แต่ผมเอง ผมให้แค่ในระดับ ดีพอใช้ได้ครับ

Bluray แผ่นนี้ หากเป็นแฟน Kpop หรือเป็นแฟน BlackPink ก็คงซื้อหากันแน่ๆ สำหรับท่านอื่นๆ ก็แล้วแต่อัธยาศัยครับ ผมคิดว่า BlackPink เป็นวง Kpop ที่ดีกว่า ค่าเฉลี่ย และ ทำเพลงมาได้ดีกว่าวงอื่นๆ ทั่วๆไป และต้องดีใจกับ สมาชิกในวงทุกๆคน ที่ประสบความสำเร็จในระดับโลกได้อย่างที่เห็นในเวลานี้ครับ