Jaws , 4K HDR Bluray

Jaws ที่ภาพ และ เสียง ดีที่สุด เท่าที่ผมเคยดูมา…

คงไม่ต้องแนะนำอะไรกันมาก สำหรับ หนังเขย่าขวัญ เรื่องนี้… มันทำให้ ชายหาดต่างๆ เงียบเหงากันไปถนัดใจกันเลยทีเดียว เพราะหลังจากดูหนังเรื่องนี้ ผู้คนก็ขวัญผวากับฉลามขาวยักษ์ ที่เป็นเครื่องจักรกินคนตัวนี้….

เป็นหนังที่ Steven ทำได้ดีนะครับ จนถึงทุกวันนี้ ก็ยังดูได้เรื่อยๆ ทั้งๆที่ เป็นเพียงหนังใหญ่ในช่วงแรกๆของ Steven ที่เริ่มงานเป็นผู้กำกับหน้าใหม่ ในวงการ

จะว่าไป… Jaws มันก็ยังทันสมัยมาจนถึงในปัจจุบันนะครับ ตอนนี้ ทั่วโลกก็กำลังตกอยู่ในสถานะเดียวกัน โดยเฉพาะไทย… ประเทศที่พึ่งพารายได้จากการท่องเที่ยว

เมื่อ เกาะ Amity เมืองท่องเที่ยว มีฉลามร้าย เข้ามาฆ่า มากิน นักท่องเที่ยว
ฝ่ายบริหาร จะทำอย่างไร ระหว่าง การปิดหาด บอกเล่าความจริง
หรือ… ปิดบังเรื่องทั้งหมด แล้วบอกผู้คนว่า ไม่ต้องกลัว ไม่มีอะไรเลวร้าย

สำหรับประเทศไทย เมื่อมี ไวรัส Covid-19 ไทยเลือกที่จะปิดประเทศ ยอมให้การท่องเที่ยวเสียหาย เศรษฐกิจได้รับผลกระทบ เลือกที่จะเตือน และ บอกเรื่องราว บอกความเสี่ยง ให้ความรู้กับประชาชน อย่างตรงไปตรงมา เราจึงมียอดผู้ติดเชื้อต่ำ มีผู้เสียชีวิตน้อย

ในขณะที่… บางประเทศ เลือกที่จะไม่สนใจ เลือกที่จะบอกว่า ไม่มีอะไรน่ากลัว เดี๋ยว Covid-19 ก็หายไปเอง ผลสุดท้าย… คือ การติดเชื้อเป็นหลักหลายล้านคน และ เสียชีวิตเป็นหลักแสนคน โดยที่ยอดความเสียหาย ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

มันก็เหมือนนายกเทศมนตรีเมือง Amity กับ เจ้าของกิจการในเมือง ที่พยายามปกปิดข่าว และ ไม่ยอมทำอะไร จนกระทั่ง ความเสียหาย เพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง

เมื่อไร.. จึงจะมี ผู้กล้า ออกไปปราบเจ้า Covid-19 ได้เหมือนที่ ตัวละคร 3 คน ที่ออกเรือไปในทะเล เพื่อล่าเจ้าฉลามร้าย… แต่แล้ว ก็กลับเป็นฝ่ายที่ถูกไล่ล่าเองเสียแทน เพราะประเมินความร้ายกาจของเจ้าฉลามขาวตัวนี้ ได้ต่ำเกินไป……

เมื่อไร… ที่ ผู้บริหารของประเทศต่างๆ และประชาชน จะหยุดประเมินความร้ายกาจของ Covid-19 ต่ำเกินไปเช่นกัน ?

หากใครไม่เคยดู ผมคิดว่า มันเป็นหนังที่ต้องดู สำหรับคนที่รักหนัง ทุกๆคนนะครับ

ภาพดีมากๆ ดีที่สุด เท่าที่ผมเคยได้ดูหนังเรื่อง Jaws มา
แน่นอนครับ มันอาจจะไม่ได้ดีเท่ากับหนังใหม่ๆ ในสมัยปัจจุบัน แต่ถือว่า ดีมากๆ สำหรับหนังเก่าขนาดนี้ ต้องขอชม การเก็บรักษา ฟิล์ม ต้นฉบับ และ การ Transfer มาเป็น Bluray 4K UHD HDR ในครั้งนี้ ว่าทำได้ดีมากๆ รายละเอียดของภาพในฉากต่างๆ ดีมาก แสง เงา ทั้งในฉากที่สว่าง และ มืด ทำได้ดีมาก ผมคิดว่ามันดีกว่า ที่ผมเคยได้ดูในโรงหนังสมัยที่ได้ดดูตอนเด็กๆ ด้วยซ้ำไปครับ

เสียง.. ดีมากเช่นกัน มันอาจจะไม่ได้เน้นเรื่องเสียง Surround Atmos อะไรเลย ยิ่ง surround top ยิ่งไม่ต้องพูดถึง แต่เสียงที่อยู่ใน 3 channel หน้า ทำได้ดีมากครับ โดยเฉพาะ ดนตรีประกอบ ภาพยนต์ ที่เป็นวง Orchestra กำลังเล่นอยู่นั้น ทำได้ดีแบบ ไม่เคยได้ยินมาก่อน เรียกว่า ถึงจะเป็นระบบ surround แต่ก็วางรูปวง imaging , soundstage ออกมาได้เป็น สามมิติ และ มีตำแหน่งที่ชัดเจนมาก ดียังกับ กำลังฟังแผ่นเสียงในระบบ 2 channel ยังไงยั้งงั้นเลยครับ ต้องชมจริงๆ ว่า ทำมาได้ดี

Jaws 4K UHD HDR Bluray แผ่นนี้ ควรซื้อเก็บไว้ใน collection สำหรับคอหนังทุกๆท่านครับ แนะนำให้หาโอกาสดู Jaws กันอีกครั้งครับ