Puccini , Caballe / Tosca


Puccini* ‘ Caballé* ‘ Carreras* ‘ Wixell* ‘ Chorus* And Orchestra Of The Royal Opera House, Covent Garden ‘ Colin Davis* ‎– Tosca
Label: Philips ‎– 6700 108

โอ้โห… wow…… ผมแค่คิดว่า ผมจะหยิบแผ่นนี้ ขึ้นมาเพื่อเปิดฟัง อุ่นหลอด ก่อนที่จะฟังทดสอบแผ่น Dire Straits Mofi เท่านั้นเองครับ แต่มันจบลงด้วยการฟังแผ่นนี้จนจบ และ หยุดพักเรื่องฟัง ทดสอบแผ่น Mofi ไปก่อนครับ

แผ่นๆนี้ ผมซื้อไปงั้นๆเองละครับ เพราะราคามันไม่แพง แผ่นนี้ ผมซื้อมาแค่ $8 เอง ประมาณ 240 บาท.. ผมซื้อ เพราะมีฝรั่งคนหนึ่ง เขียนแนะนำไว้ว่า เสียงดี ใครจะไปคิดครับ….. ว่า เสียงมันจะดีได้ขนาดนี้ ?

แผ่นนี้ในไทย ดังไหมครับ ผมว่า ที่เมืองนอกก็ไม่ดังนะ เพราะหากว่าดัง ราคาไม่น่าอยู่ที่ $8 แน่ๆ ผมว่า แผ่นนี้ คุณภาพเสียง อยู่ในระดับ reference แล้วนะครับ มันเอาใช้ทดสอบ system ได้เลย ในทุกแง่มุม

โดยเฉพาะ Soundstage, imaging แผ่นนี้ สุดๆเลยครับ
กว้างมาก…. ลึกมาก…. ตำแหน่งเสียงสุดยอด…. เป็นธรรมชาติมาก… layer ของเสียง wow…… บรรยากาศในสนามเสียง ต่อเนื่อง..

(แผ่นสมัยนี้ บางแผ่น จะพยายามทำเหมือนมี imaging ที่ดี แต่มันสังเคราะห์ และ เน้น เสียจนไม่เป็นธรรมชาติ เพราะขาดความต่อเนื่องของบรรยากาศ ในเวทีเสียง ให้คุณลองนึกเปรียบเทียบ ดู ระหว่าง การฟัง นักร้อง หลายคน ร้องอยู่บน เวทีจริงๆ ว่าเป็นอย่างไร ? เปรียบเทียบกับ เสมือนการที่มีคนเอาลำโพง PA มาตั้งอยู่บนเวทีเป็นตู้ๆ ตู้หนึ่ง ก็เป็นเสียงนักร้อง อีกตู้หนึ่งเป็นเสียงเบส อีกตู้เป็นเสียงกีตาร์ ต่างคนต่างส่งเสียง ใช่ครับ เสียงพุ่ง ตำแหน่งเสียงลอยชัด แต่มันเน้นจนผิดธรรมชาติ และ ไม่มีความต่อเนื่องในบรรยากาศ ช่องว่างระหว่างเสียงแต่ละตำแหน่ง มันเหมือนกับเป็นหลุมดำ ที่ทำให้เสียงแต่ละเสียง ขาดความต่อเนื่องไปโดยสิ้นเชิง)

เคยได้ยินเรื่อง การเดินไป เดินมาบนเวทีของ Belafonte ในแผ่น Carnegie Hall ใช่ไหมครับ แผ่นนี้ ยิ่งกว่า แผ่น Belafonte อีกครับ เพราะเป็นการร้องของนักร้องโอเปร่า หลายคน ที่ผลัดกันร้องบ้าง หรือ ร้องขึ้นมาพร้อมๆกันบ้าง ตำแหน่งเสียง clear มาก และถึงแม้ว่า จะร้องพร้อมกันสองคน จากตำแหน่งเดียวกัน แต่เสียงก็แยกออกจากกัน ไม่ได้ทับกันอยู่

แถมนักร้องแต่ละคน ก็เปลี่ยนตำแหน่งการยืนในเวทีไปเรื่อยๆ เดี๋ยวมายืนซ้าย แล้วเดี๋ยวก็ไปด้านขวา เดี๋ยวมาร้องข้างหน้า แล้วเดี๋ยวก็ไปด้านหลัง และ หากมีนักร้องสัก 3 คนผลัดกันร้อง โดยยืนข้างๆกัน เราจะเป็นตำแหน่งการยืนของแต่ละคนได้อย่างชัดเจน ว่า ใครอยู่ตรงไหน

แบบว่า… โอ้โห… น่ะครับ ทำไมแผ่นนี้ ขาย $8 เอง ?
ถึงตอนนี้ ผมก็ยัง งงๆ อยู่ เฮ้ย… ทำไม ไม่แย่งกันซื้อ งง…..

เสียงของวง orchestra ก็ดีมากครับ กลุ่มเครื่องสาย กลุ่มเครื่องเป่า การเคาะ tubular bells รายละเอียดของเสียงต่างๆ ตำแหน่
ของกลุ่มเครื่องดนตรีแต่ละชิ้น wow… การโหม ประโคม wow…

เฮ้ย… แผ่นนี้ $8 เองเหรอ ? อะไรกันเนี่ย ?
หรือ เพราะมันสังกัด Philips ?
หรือ มันเพราะอะไร ? เฮ้ย.. ผมไม่เข้าใจ….
(อาจจะเป็นเพราะ นี่เป็นแผ่น commercial grade ที่มีการปั้มออกมาเป็นจำนวนมาก ทำให้แผ่นหาได้ง่าย ราคาจึงต่ำครับ)

นี่อาจจะเป็นแผ่นที่ผมประหลาดใจที่สุดแผ่นหนึ่ง เพราะมันไม่ได้ ปั้มมาโดยสังกัด audiophile ไม่มีคนทำ mastered ชื่อดัง มาแปะอยู่บนสติกเกอร์หน้าแผ่น แต่เสียงโคตรดี….. ดีชนิด ดีกว่าแผ่น reissue แพงๆที่ปั้มกันมาในระยะหลังๆ ด้วยซ้ำไป….

แนะนำอย่างยิ่ง สำหรับท่านที่มี system ที่สามารถแสดง imaging , soundstage ได้ดีๆ ยิ่งหากเป็นชุดใหญ่ๆ ในห้องฟัง ใหญ่ๆ ยิ่งแนะนำครับ ให้หามาลองฟังดู… ว่า คุณจะนั่งฟัง อ้าปากค้าง เหมือนกับผมหรือเปล่า ?