Pink Floyd / PULSE – 1st Pressing v.s. Remastered

แผ่นบันทึกการแสดงสดจากการ ทัวร์ครั้งสุดท้ายของ Pink Floyd (ไม่นับ Live8 ที่เป็นแบบเฉพาะกิจ ไม่ใช่การทัวร์) แผ่นนี้ เป็นแผ่นที่เคยทำเป็น แผ่นเสียง Box Set มาครั้งหนึ่ง ซึ่งหลังจากการปั้มครั้งนั้น ก็ไม่ได้มีการผลิตเพิ่มอีกเลย นั่นทำให้ ราคาของ Pulse Box set วิ่งขึ้นไปประมาณ USD$800-1,000 โดยประมาณ และ สำหรับแผ่น Sealed ผมเห็นคนประกาศขายกันอยู่ที่ USD$1,800 ในเวลานี้

จนกระทั่งมาในปีนี้ ได้มีการ reissue แผ่น Pulse กันออกมาเป็นครั้งที่สอง โดยเป็นการ Remastered และ มีราคาที่ USD$100

ผมเอง พยายามค้นหา รีวิวการเปรียบเทียบระหว่าง 1st pressing กับ remastered แต่ก็ไม่เจอเลย เจอแต่ฝรั่งบอกว่า remastered เสียงดีกว่า CD จนในที่สุด ด้วยความสงสัย และ ความคัน ผมก็เลยต้องซื้อ Remastered Box set มาในที่สุด

หลังจากฟังแล้ว ผลเป็นอย่างไร ? อะไรดีกว่า ?
ตอบ 1st Pressing กินขาดครับ
Remastered สู้ไม่ได้ในทุกๆด้านครับ

สู้ไม่ได้อย่างไรบ้าง ?

ประการแรกเลย remastered เกรนเสียงหยาบกว่า ในขณะที่ 1st pressing ให้เสียงที่เนียน ละเมียดมากกว่า ประการถัดไป.. ปลายเสียงแหลมของ remastered จะห้วนๆ ติดแห้งๆ และนั่นทำให้เกิดผลตามมาหลายๆอย่าง

หากเราฟังเสียงกีตาร์โปร่งในตอนต้นของ wish you were here หางเสียงของกีตาร์โปร่งของ 1st pressing มีความก้องกังวานมากกว่า มีบอดี้ของตัวกีตาร์ดีกว่า รายละเอียดของเสียงดีกว่า remastered

นอกจากนี้ มันยังส่งผลถึง บรรยากาศรายล้อมต่างๆในสนามเสียง ไม่ว่า จะเป็นเสียงของคนดูที่ส่งเสียงอยู่ในฮอลล์ เสียงร้องคลอตามกับวง ตลอดจนแม้กระทั่งเสียงของเครื่องดนตรี อย่าง keyboard ที่ตามสไตล์ของ Progressive นั้น มักจะมีการเล่นคลอไปตลอดทั้งเพลง ความกว้าง กังวาน แผ่กระจายไปในสนามเสียงนั้น 1st pressing ดีกว่าชัดครับ มันแผ่ไป ทั้งด้านกว้าง ด้านลึก และ โอบล้อมมาถึงด้านหน้า ตลอดจนตำแหน่งของเสียง ก็จะมีความมั่นคง ชัดเจนกว่า

หรืออย่าง intro ของเพลง Shine on you crazy diamond จะมีโน้ตอยู่ชุดหนึ่งที่แผ่น 1st pressing ให้เสียงได้ใสกริ๊ง อย่างที่ กีตาร์ Start ควรจะเป็น แต่แผ่น Remastered กลับให้ปลายเสียงที่กุดห้วนกว่า

หรือ intro (และตลอดทั้งเพลง) ของ Run Like Hell ก็แสดงอาการนี้ชัดเจนมาก ในแผ่น 1st pressing นั้น แสดง sound ในแบบที่เรียกว่า Twang ของกีตาร์ Tele ออกมาให้ได้ยิน แต่ Remastered ก็ยังคงห้วนกุด ขาดชีวิตชีวา อย่างเห็นได้ชัด

ส่วน Bass , Dynamic ไม่ว่า Macro หรือ Micro , Impact แผ่น 1st pressing ก็ยังดีกว่าชัดเช่นกัน เสียงกลองดีกว่า เสียงเบสดีกว่า แผ่น Remastered นั้น เบสจะเบลอกว่าครับ อาจจะไม่ถึงขั้นบวม แต่ก็เป็นเบสที่สู้แผ่น 1st pressing ไม่ได้เลย

บรรยากาศ Low level detail อะไรพวกนี้ 1st pressing ดีกว่าอีกเช่นกัน

มีอะไรไหม ที่ Remastered ดีกว่า 1st pressing ?
ตอบ… ไม่มี !

สรุป

หากคุณมี 1st pressing อยู่แล้ว ไม่ต้องซื้อ Remastered ให้เปลืองตังค์ (ทำไม ถึงต้องเป็นเรา…. ที่ต้องเสียตังค์ซื้อมันมารีวิว ฮือๆๆๆๆ)

หากคุณมี 1st pressing อยู่แล้ว แต่เป็นแฟนพันธ์แท้ ต้องเก็บสะสมให้หมด อันนี้ แล้วแต่ศรัทธา นะครับ

หากคุณยังไม่มีแผ่นเสียงชุดนี้เลย.. และ มีปัญญา จะหาซื้อ และ พร้อมจะจ่ายให้กับราคาที่สูง ของ 1st pressing อันนี้ คิดเอาเอง ตอบยาก ว่าคุ้มหรือไม่คุ้ม

หากคุณยังไม่มีแผ่นเสียงชุดนี้เลย.. และซื้อ 1st pressing ไม่ไหว…
ก็….. ซื้อ Remastered ก็ได้ครับ เสียงมันก็ดีพอใช้ ผมคิดว่า คุณก็จะมีความสุขไปกับมัน… ขอเพียงแต่… อย่าไปฟัง 1st pressing ก็ละกัน…. อิ อิ…. 😀

ส่วนผม ?

ซื้อมาแล้วทำไงได้… เก็บเข้ากรุตามระเบียบ….. โอกาสที่จะเอาแผ่น Remastered มาเปิดฟัง คงไม่มีครับ… เพราะหลังจากที่ฟังเปรียบเทียบกันแล้ว ยังไงๆ.. ผมก็เลือกที่จะวางแผ่น 1st pressing ลงบน platter ตลอดไปครับ…..