รำลึกถึง Dave Wilson

รำลึกถึง Dave Wilson

การสร้างสรรค์ผลิตภันฑ์อะไรสักชิ้น ให้ประสบความสำเร็จในวงการเครื่องเสียงไม่ใช่เรื่องง่าย… การออกแบบและ ผลิตลำโพงให้ได้คุณภาพเสียงที่ดี และ โดดเด่น เป็นเรื่องที่ยาก และ ยากยิ่งขึ้น ที่จะให้ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง ว่านี่คือลำโพงที่ให้คุณภาพเสียงดีที่สุดยี่ห้อหนึ่ง เท่าที่มีการผลิตออกมา และ ยากยิ่งขึ้นไปอีก ที่จะวิจัย ออกแบบ ผลิต และ ขาย ลำโพงสักยี่ห้อ ให้ดำรงอยู่มาอย่างยาวนาน.. และรักษาระดับชื่อเสียงให้อยู่ในระดับแถวหน้าของวงการ Hi-End มาโดยตลอด นับตั้งแต่ WAMM และ WATT คู่แรกได้รับการผลิตขึ้นมา.. จนถึงปัจจุบัน… ชื่อของ Wilson Audio ยืนเด่นขึ้นมาได้ เพราะคุณภาพเสียงที่ได้รับการพิสูจน์ มาอย่างต่อเนื่อง และ ยาวนาน….

มีผู้ออกแบบมากมาย ที่อาจจะสร้างชื่อเสียงมาได้ในสินค้าเพียงรุ่นเดียว ประสบความสำเร็จในระยะเวลาสั้นๆ แล้วก็หายไป… หรือ.. รักษาสมดุลไม่ได้.. จนในที่สุด ก็สูญเสียจุดยืน สูญเสียคุณภาพ สูญเสียแนวทาง และ ทำลายคุณค่าของสินค้าที่ตัวเองออกแบบลงในที่สุด

แต่… Dave Wilson สามารถผลิตลำโพงที่มีคุณภาพดีเลิศมาได้อย่างต่อเนื่องในทุกๆรุ่นที่นำเสนอต่อตลาด Watt/Puppy นับเป็นลำโพงในระดับราคาสูง ที่ขายได้ดีที่สุดในโลก ประสบความสำเร็จด้านยอดขายเหนือกว่า มากกว่าลำโพง Hi-End ยี่ห้อใดๆ
จาก Watt/Puppy Dave ยังคงผลิตลำโพงรุ่นอื่นๆ ตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดยักษ์อย่าง WAMM ทุกรุ่นของ Wilson Audio เน้นที่จะให้คุณภาพเสียงดีที่สุดเป็นสำคัญ โดยที่วาง positioning ไว้ที่ระดับราคาสูงได้โดยตลอด ลำโพง Wilson ก็ยังคงขายดิบขายดีได้ โดยไม่เคยจำเป็นต้องลดราคา หรือ ออก series รองๆออกมา เพื่อทำกระตุ้นยอดขายแต่อย่างใด
นั่นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ที่จะรักษาสมดุล และ บริหารให้ทุกสิ่งดำเนินไปได้อย่างสอดคล้อง ทั้งในแง่การควบคุมต้นทุน ควบคุมการผลิต บริหารการเงิน บริหารการตลาด ออกแบบ ค้นคว้า วิจัย ที่จะทำให้ ผู้ใช้พึงพอใจ ตัวแทนจำหน่ายมีความสุข และ ตัวผู้ผลิตเองก็เติบใหญ่ได้อย่างต่อเนื่อง

ผมเอง..​ ได้ยินชื่อเสียงของ Wilson Audio มานานมาก ตั้งแต่สมัยแรก และ ไม่เคยคิดเลยว่า สักวันหนึ่ง ผมจะได้มีโอกาสเป็นเจ้าของลำโพง Wilson

สำหรับเด็กคนหนึ่งในวันก่อน… มันคือลำโพงที่อยู่ในระดับที่เกินเอื้อม และ เกินฝัน…. แต่ผมดีใจ.. ที่ในที่สุด ถึงวันนี้… ผมก็ได้มีโอกาสได้เป็นเจ้าของลำโพง Wilson Audio Alexia ได้สัมผัส และ ใช้ชีวิตอยู่กับลำโพงที่มีคุณภาพเสียงดีเลิศ ผมใช้เวลาในการฟังลำโพงหลายคู่ หลายยี่ห้อ… ฟังและฟัง… จนในที่สุด ผมก็เลือกลำโพงที่เป็นผลงานของ Dave Wilson มาครอบครองในที่สุด….

เพราะ Wilson Audio ไม่ใช่ “ลำโพง” ครับ…

หากแต่ Wilson Audio คือ “ดนตรี” และ “ศิลปะ” ที่รังสรรค์มาด้วยสมอง และ สองมือ ของนักออกแบบลำโพงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งของโลก – David A. Wilson

สู่สุขคติ และ ขอบคุณ สำหรับ ดนตรี ที่คุณมอบให้ผมครับ Dave