ทำไมผมไม่ถูกโรคกับ “เซียนหูเทพ” “เซียนฟันธง” ?


ทำไมผมไม่ถูกโรคกับ “เซียนหูเทพ” “เซียนฟันธง” ?

เพราะผมคิดว่า แนวทางของเซียนหูเทพ เซียนฟันธง นั้นขัดแย้งกับความเชื่อพื้นฐานของผมอย่างสุดขั้ว มันเป็นแนวคิดพื้นฐานที่ผมยึดมาโดยตลอด ตั้งแต่เริ่มเล่นเครื่องเสียง ผมก็คิดแบบนี้มาตลอด และ ผมไม่เคยเปลี่ยน…

ผมเชื่อว่า.. ทุกคนไม่เหมือนกัน ชอบไม่เหมือนกัน คิดไม่เหมือนกัน และ จะเลือกทำในสิ่งที่ต่างกัน ต่างคนต่างชอบเพลงกันคนละแบบ ต่างคนต่างต้องการสิ่งที่ได้จากชุดเครื่องเสียงของตัวเองต่างกัน ไม่มีใครสามารถตัดสินใจแทนคนอื่นได้ ทุกคนต้องฟังเอง คิดเอง และ เลือกจัดชุดเครื่องเสียงด้วยตัวเอง

ในทุกทางเลือก.. ไม่มีใครถูก และ ไม่มีใครผิด system ทุก system มีจุดอ่อน และ มีจุดแข็ง ของตัวเอง เจ้าของ system ต้องคิดเอง ฟังเองว่า ตัวเองเลือกได้ในสิ่งที่ต้องการหรือไม่ ?

ที่.. คนอื่น.. จะช่วยได้ คือ ให้ข้อมูลพื้นฐาน ตามข้อเท็จจริง ข้อมูลทางด้านเทคนิค ข้อมูลทางด้านจุดแข็ง จุดอ่อน จุดเด่น จุดด้อย

ที่.. คนอื่น.. ทำได้คือ แสดงความเห็นส่วนตัวอย่างตรงไปตรงมาได้ แต่.. ห้ามกำหนดให้คนอื่นต้องเชื่อตาม หรือ ทำตาม

คนอื่น.. ช่วยให้แนวคิด และ แนวทางที่ถูกต้องได้ แต่ไม่ใช่การกำหนดให้เชื่อ แต่เป็นการพูดให้คิด และ คนฟังต้องไปคิดเอง ว่า เห็นด้วย หรือ ไม่เห็นด้วย แล้วเลือกทำในสิ่งที่ตัวเองคิดว่า ถูกต้อง

แต่… เซียนฟันธง และ เซียนหูเทพ (ไม่ว่าจะเป็นนักเล่น สื่อ หรือ ร้านค้าก็ตาม) จะทำในสิ่งที่ตรงข้ามกับสิ่งเหล่านี้เสมอ…

เพราะเซียนฟันธงจะ
1. กำหนดสถานะตัวเองเป็นเซียน เป็นความถูกต้อง เป็นมาตรฐานอุตสาหกรรม เป็นผู้กำหนดแนวทางที่ถูกต้องแต่เพียงผู้เดียว บอกอย่างไร ก็ต้องทำตามเช่นนั้น ห้ามคิดต่าง ห้ามชอบต่าง และ ห้ามทำต่างออกไป

2. กำหนดว่า ต้องชอบแบบไหน ต้องทำอะไร ฟังยังไง บอกให้ชอบแบบนี้ ก็ต้องแบบนี้ ฟันธงให้แล้ว ห้ามเถียง

3. กำหนดตัวเอง เป็นผู้ที่มีความสามารถสูงสุด แสดงอิทธฤทธิ์ ปาฎิหารย์ ระดับเอกอุ ผ่านมาหมด เครื่องระดับกี่สิบล้าน ล้วนแล้วแต่ผ่านมาแล้ว ตัวข้าพเจ้านี่แหละ เก่งสุดแล้ว ฟันธง ห้ามเถียง ห้ามตั้งข้อสงสัย จงยอมรับ “เซียนฟันธง” โดยดุษฏี ไม่งั้นเจอ “ด่า” คนอื่นฟังไม่เป็นทั้งหมด ห้ามแสดงความเห็นใดๆทั้งสิ้น ข้าพเจ้าคือความถูกต้องสูงสุด พอๆกับ ผู้นำเกาหลีเหนือนั่นแหละ

4. สังเกตุได้ง่ายๆ เซียนพวกนี้ มักจะ ยกย่องตัวเอง โหมประโคมตัวเอง อยู่เสมอ สารพัดจะเอาหัวโขนมาสวม เพื่อแสวงหา “สาวก” มาขึ้นกับตัวเอง ข้าพเจ้าระดับเทพ ข้าพเจ้าคือกูรู ข้าพเจ้าฟังเก่งสุดในปฐพี คนอื่นผิดหมด ข้าพเจ้าถูกต้องแต่เพียงผู้เดียวเท่านั้น ไม่เชื่อ สังเกตุ Ego ของแต่ละคนดูได้เลย สังเกตุปฎิกิริยา ของเซียนเหล่านี้ดูได้ เวลาที่ถูกตั้งข้อสงสัย หรือ ซักค้าน… ว่า ปฏิกิริยาของคนเหล่านี้ ตอบสนองอย่างไร ?

5. สุดท้ายแล้ว สิ่งที่ เซียนฟันธง ต้องการ… คือ… สาวก ที่มาขึ้นกับตัวเอง ให้มากที่สุด สาวกที่พร้อมจะเชื่ออย่างถวายหัว เชื่ออย่างสิ้นความสงสัย แล้วในที่สุด…. เซียนก็จะเริ่มต้นกำหนดให้ สาวก ซื้อทุกอย่างตามที่เซียนต้องการ….

แต่ผลสุดท้ายคือ อะไร ?
มีแต่ผลเสียครับ

1. ผู้คน ไร้ประสบการณ์ ไร้ความสามารถ ไร้ความรู้ ไร้ทักษะ เพราะไม่เคยคิดเอง ไม่เคยฟังเอง ไม่เคยพัฒนาตัวเอง เอาแต่เชื่อ เซียน ทำตามเซียน

2. หลงทิศ หลงทาง เล่นไปให้ตาย ก็หาสิ่งที่ตัวเองต้องการไม่เจอ เพราะจริงๆ ก็ยังไม่รู้เลยว่า ตัวเองต้องการอะไร ?

3. เสียเงิน เสียทอง ไม่สิ้นสุด ไม่เคยนิ่ง ไม่เคยมีความสุข
และ.. ในที่สุด… เบื่อ.. แล้วก็เลิกเล่น

ยิ่งพวกที่ไม่ได้ชอบฟังเพลง ชอบทำตัวเป็นเซียนตามเจ้าสำนัก วันๆเอาแต่นังฟังจับผิด ชุดเครื่องเสียงตัวเอง ยิ่งเบื่อได้เร็วที่สุด เลิกเล่นได้เร็วที่สุด เพราะไม่เคยมีความสุขในการเล่นเครื่องเสียงเลย

เป็นอย่างนี้มากี่สิบปีแล้ว.. ไม่เคยเปลี่ยน.. จะต้องมีตัวตาย ตัวแทน ขึ้นมาเสมอ.. แล้วก็ทำ… เหมือนเดิม…. ซ้ำๆ ไปๆ มาๆ… เฮ้อ….

ผมอยากให้คิดสักนิดนะครับ หากอยากให้วงการมันเจริญขึ้น ช่วยกันพัฒนา นักเล่น ให้มีความเป็นตัวของตัวเอง ให้มีความรู้ ความสามารถเถอะครับ

เชื่อไหม.. มันจะดี… ในระยะยาว

ดีต่อวงการ เพราะมันเล่นแล้วสนุก ผู้คนมาแลกเปลี่ยนความเห็นกัน ช่วยเสริมกันและกัน ถกเถียง ทดลอง เรียนรู้เรื่องใหม่ๆ ความคิดใหม่ๆ เล่นมาถูกทาง ฟังเพลงมีความสุข จัด system ได้ตรงใจของตัวเอง ก็เล่นไปเรื่อยๆ ไม่เลิก.. ทุกคนเปิดกว้าง พร้อมยอมรับความเห็นที่แตกต่าง…

ร้านค้าเอง.. ก็ดีด้วย เพราะมันจะมีคนเล่นมากขึ้นเรื่อยๆ ยอดขายก็ดีขึ้นเรื่อยๆ… คนเล่น เล่นไม่เลิก คนขายก็ย่อมขายได้ ถึงอาจจะขายยากสักนิด เพราะเขาอาจจะขอทดลองฟังด้วยตัวเอง แต่คนพวกนี้เล่นเครื่องเสียง และ พัฒนา system ตลอดนะครับ อย่าลืม ร้านค้าเพียงแต่พยายาม demo ให้ดีที่สุดก็พอ..

สื่อ… ผมว่า สื่อ ก็สบายใจ เพราะคนอ่านเข้าใจหลักการพื้นฐาน สื่อก็รายงานข่าวได้สบายๆ แสดงความเห็น เขียนรีวิวได้แบบสบายใจ.. เพราะทุกคนรู้ว่า รีวิว คือ ความเห็นส่วนตัวของคนเขียน เราอาจจะเห็นด้วย หรือ ไม่เห็นด้วยก็ได้ สื่อก็ให้ข้อมูล ข้อเท็จจริง บอกจุดเด่น จุดด้อย หรือ ข้อสังเกตุได้แบบสบายใจ

ผมคิดว่า แนวทางนี้ ทุกคนมีความสุขหมด และ เดินหน้าไปพร้อมๆกันได้

ว่าแต่… เราจะเลือกเดินทางนี้ กันไหมล่ะครับ ?
หรือ.. จะเอาแต่ “ฟันธง” “ชี้เป้า” กันต่อไป ?