ปี 2017 ที่ผ่านไป….

So this is Xmas And what have you done Another year over And a new one just begun… ปี 2017 ที่ผ่านไป….

ปี 2017 ที่ผ่านมา… ผมซื้อของไปไม่กี่อย่าง ก็ซื้อ Arcam AVR390 , Ayre QX-5 Twenty , Sony VPL VW550ES แล้วก็ Oppo UDP203 + ZeroZone LPS แล้วก็ซื้อลำโพง ที่ไม่มีขายในไทยมาใช้เป็นลำโพงในระบบ Surround ของผม

แล้วก็เปลี่ยนสายลำโพง สายสัญญานใหม่ (ซึ่งผมจะไม่พูดถึงใน กลุ่มนี้ เพราะเป็นเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน ดังนั้น กรุณาอย่าถามถึงมัน)

ผมพอใจ และ มีความสุขกับของที่ผมซื้อทุกๆชิ้น ผมรู้สึกว่า มันคุ้มค่าเงินที่ผมจ่ายไป ผมได้ภาพที่ดีขึ้น ได้เสียงที่ดีขึ้น (Oppo เสียงห่วย แต่ผมไม่ได้ใช้ Dac ภายในของมัน ดังนั้นก็เลย ok)

ผม Happy มากกกกกกกกก…. ฟิน มากกกกกกกกก…. กับการดูแผ่น Concert ต่างๆ ที่ดีขึ้นกว่าสมัยก่อนที่ผมต้องทนฟังผ่าน Onkyo มาโดยตลอด (แล้วผมก็ถูกด่าว่า ห้ามเอา Onkyo มาเปรียบเทียบกับ Arcam ทั้งๆที่ผมมีแค่สองเครื่องนี้ ผมซื้อมาเองทั้งสองเครื่อง เปลี่ยนเครื่องแล่้วรู้สึกอย่างไร ผมก็แค่เล่าให้ฟัง ก็แค่นั้นเอง….)

ผม Happy มากกกกกกกกก…. ฟิน มากกกกกกกกก…. กับระบบเสียง Dolby Atmos ที่ถูกปรับตั้งด้วยระบบ Dirac Live ของ Arcam เสียงดีจริงๆครับ (แล้วผมก็ถูกด่าว่า เสียงในห้องผมต้องโหว่ ตรงกลางเหนือหัวผมแน่ๆ ทั้งๆที่ผม – เจ้าของ system – ยืนยันว่า ไม่โหว่ แต่ก็อุตส่าห์มีคนกล้าฟันธงให้เบ็ดเสร็จ ทั้งๆที่ไม่เคยได้ฟังเลยว่า มันเป็นอย่างไร แต่ก็กล้าฟันธง และ ห้ามผม – เจ้าของ system – คัดค้านด้วย ต้องเชื่อตาม “กรูรู้” ว่า โหว่กลางเหนือหัวแน่นอน)

ผม Happy มากกกกกกกกก…. ฟิน มากกกกกกกกก…. กับภาพ 4K UHD HDR ที่ได้จาก Projector Sony มันเปลี่ยนประสบการณ์ของผมเกี่ยวกับภาพของ Projector ให้ไปใสอีกระดับทีเดียว

นับว่า ปี 2017 ที่ผ่านมา ก็ถือเป็นปีที่ดีสำหรับผม ได้ Hardware ดีๆมาหลายชิ้น ได้แผ่นเสียง และ Software ดีๆมาหลายชิ้น และ…. ผมก็ถูกด่า.. ตามปกติ… เหมือนทุกๆครั้งที่ผมแสดงความเห็นส่วนตัวของผม… ซึ่งเป็นความเห็นส่วนตัวของผมแท้ๆ และ ไม่เคยบังคับให้ใครต้องเชื่อตามผม ผมแค่เล่าให้ฟังเฉยๆ แต่ดูเหมือนว่า หลายๆคนกลับจะไม่ยอมให้ผมแสดงความเห็นใดๆเลย อธิบายด้วยเหตุผลอย่างไรก็ไม่ยอมฟัง..

จริงๆแล้ว… ใครไม่อยากอ่าน ก็ไม่ต้องอ่าน ผมก็ยอมรับมาตลอด ไม่เคยไปบังคับให้ใครต้องอ่าน จะ block ผม จะ leave group จะทำอะไร ก็ทำได้เสมอ….. อยากทำอะไรก็ทำไป.. สิ่งเดียวที่ผมไม่ยอมรับ คือ การห้ามผมแสดงความเห็น และ การยัดเยียดให้ผมต้องยอมรับ ยอมตาม ความเห็นของผู้อื่นเท่านั้นเอง

หากผมไม่เห็นด้วย ผมควรต้องมีสิทธิ์คัดค้าน และ หากความเห็นสองคน ไม่ตรงกัน ก็… ต่างคน ต่างไป ต่างแยกไปทำตามที่ตัวเองต้องการได้… ไม่เห็นเป็นไร…

(ทุกรายที่เขียนด่าผมมานี่ ล้วนแล้วแต่เป็นพ่อค้า ร้านค้าทั้งสิ้น ไม่มีคนไหนเป็นผู้บริโภคเลย ตั้งแต่อดีต ถึงปัจจุบัน คนที่เขียนด่าผม โทรมาด่าผม ล้วนแล้วแต่เป็น พ่อค้า ร้านค้า ทั้งสิ้น)

มันก็เป็นแบบนี้มาตลอดแหละ.. ไม่รู้ทำไม… ทีคนอื่นแสดงความเห็นส่วนตัว ก็ไม่เห็นจะมีอะไรเกิดขึ้น แต่พอผมเขียนเท่านั้นแหละ…. ทันทีเลย… แปลกพิลึก 😛

ไม่เป็นไร…. ปีหน้า.. ผมก็เขียนแสดงความเห็นของผมอีกนั่นแหละ… คิดหรือว่า ผมจะเงียบ อิ อิ 😀

ปล. บอร์ด ThaiAVclub ตอนนี้ อยู่ในสภาพ แน่นิ่ง 😀
ผมเองก็ไปโพสต์ใน facebook มากกว่า ดังนั้นกลุ่ม ThaiAVclub ใน Facebook ยังคงเคลื่อนไหวเป็นปกติ
ส่วน webboard นั้น ผมจะเข้ามาโพสต์เฉพาะเรื่องสำคัญๆครับ ที่ไม่อยากให้จมหายไปใน facebook
ไม่ว่า อย่างไร ผมก็จะเข้ามาโพสต์ในนี้ นานๆครั้ง ตามปกติครับ

ส่วน webboard จะเป็นอย่างไร ผมจะปล่อยให้มันเป็นไปตามธรรมชาติ และ ผมเองก็จะไม่เร่งมาโพสต์ หรือ กระตุ้น อะไร
ผมจะยังคงทำให้มันเป็นบอร์ดปิด ไม่ให้คนอื่นอ่าน และ ผมจะยังคงตั้งกติกาให้ยุ่งยากมากๆ ในการเป็นสมาชิกบอร์ด
เพราะผม ไม่แคร์เรื่องความนิยมอยู่แล้วครับ ผมต้องการความสบายใจเป็นหลัก และ ต้องการรักษาแนวทางของบอร์ดเอาไว้ ให้เป็นเหมือนเดิม ตั้งแต่วันแรกที่บอร์ดได้ถูกจัดตั้งมาครับ

ปล.
เออ.. ผมลืมไอ้เครื่องจักรเผาเงินไปได้ยังไงกันเนี่ย
Teac X2000M คงเป็นการแหย่ขาลงไปทดสอบความร้อนของมันดู
ผมยอมรับว่า เสียงของ Reel นั้นดีกว่าแผ่นเสียง ผมเองไม่แน่ใจว่า หากผมใช้เครื่องที่ดีขึ้นอย่าง Studer เสียงมันจะดีขึ้นอีกสักเท่าไร ?
แต่… สิ่งที่ผมกังวลใจเกี่ยวกับมันคือ….
1. เรื่องการ ดูแล บำรุงรักษา ซ่อมแซม เครื่องเล่นเทป
2. และ… อันนี้เรื่องใหญ่กว่า การดูแล เก็บรักษา ม้วนเทป ผมจะทำอย่างไร ? ในเมื่อผมไม่มีห้องแอร์ ทีควบคุมอุณหภูมิ และ ความชื้น อยู่ตลอดเวลาทั้งวันทั้งคืน ?

สิ่งที่ทำให้กังวลคือ วันหนึ่งผมจะพบว่า เทปที่ซื้อมาในราคาแสนแพงนั้น เสียหายจนใช้งานต่อไม่ได้ เพราะราขึ้น หรือ เนื้อเทปหมดสภาพ เนื่องมาจากการเก็บรักษาไม่ถูกต้อง มันไม่เหมือนแผ่นเสียงที่เก็บรักษาง่ายกว่ามาก ต่อให้ราขึ้น ก็เอาไปล้าง แป๊ปเดียวก็ใหม่เอี่ยมอ่อง.. แต่เทปราขึ้นนี่ พังเลยนะครับ

มันทำให้ผม ไม่กล้าทุ่มงบประมาณลงไปอย่างเต็มที่ ทั้ง Hardware และ Software เพราะผมกังวลอยู่ลึกๆว่า ผมจะเล่นมันได้ตลอดรอดฝั่งไหมเนี่ย ?
(แต่ผมก็กำลังจะซื้อ เทป มาเพิ่ม อีก 4 ม้วน แล้วครับ ฮ่าๆ)