Arcam Alpha integrate amp

A&R Cambridge Arcam Alpha

  • 40 Watts RMS per channel
  • Inputs for Phono (Turntable), CD, Tuner, Video/Aux, Tape.
  • Size 430 x 90 x 240mm W x H x D
  • Dial controls for Volume, Bass, Treble, Balance.


นี่เป็น อินทิเกรตแอมป์ เครื่องแรก ที่ผมซื้อด้วยเงินของผมเอง… ก่อนหน้านี้ ผมใช้ Reciver Sunsui G series (ผมจำรุ่นไม่ได้แล้ว แต่หน้าตาก็ตามรูปข้างล่างนี่ละครับ) ที่ผมเอามาจากเครื่องที่ พ่อผมซื้อมาใช้ในร้านค้า พอ ถูกถอดออก ไม่ใช้งาน ผมก็เลยยึดใช้งานเสียเลย



พอใช้ไปได้สักพัก ผมก็คิดเรื่องการ upgrade ขึ้นไปเล่น อินทิเกรตแอมป์ ที่ผมคิดว่า จะให้คุณภาพเสียงดีขึ้นมากกว่า Reciver ระดับเริ่มต้นที่ใช้อยู่ ในเวลานั้น เครื่องที่ดังที่สุดในท้องตลาด คือ NAD 3020 ครับ ดังมากๆ ได้รับคำวิจารณ์ ชื่นชม เซียนเขียนเชียร์ กันขรมไปหมด ทั้งเมืองไทย เมืองนอก เรียกว่า ในยุคนั้น ไม่มีใครดังกว่า NAD 3020 อีกแล้ว ในแง่ของความเป็นเครื่องราคาประหยัด แต่ให้คุณภาพเสียงเกินตัว

A&R Cambridge Arcam Alpha นั้น ชื่อชั้น ด้อยกว่า มีคนพูดถึงน้อยกว่า และแทบ ไม่มีกระแสใดๆ อยู่ในตลาดเวลานั้น สักเท่าไร และ บอกจริงๆว่า ตอนแรก ผมก็กะว่า ผมจะซื้อ NAD 3020 ค่อนข้างแน่ๆ และ ไม่ได้คิดถึงเจ้า Arcam Alpha ตัวนี้ เลยครับ

แล้วผมก็ขึ้นไปกรุงเทพ… เดินเข้าไปร้านเครื่องเสียงแห่งหนึ่ง ที่ อัมรินทร์พลาซ่า (ผมจำชื่อร้านไม่ได้แล้ว และ ตอนนี้ ร้านนี้ก็ไม่อยู่แล้ว) เพื่อเข้าไปขอทดลองฟัง แอมป์ที่หมายตา และ ไหนๆ ก็ไหนๆแล้ว… ผมจึงขอลองฟังแอมป์สัก 2-3 ตัว เพื่อเปรียบเทียบกัน

ทางร้านก็ให้บริการที่ดีนะครับ สำหรับเด็กวัยรุ่น ไม่มีเงิน และ เรื่องมากอย่างผม และทางร้านก็มีเจ้า A&R cabridge Arcam Alpha ตัวนี้ละครับ โชว์อยู่ด้วย ผมจึงลองฟังมันเปรียบเทียบ กับ NAD 3020

ผมลองฟัง A&R cambride Arcam Alpha ตัวนี้ โดยที่ไม่มีข้อมูล ไม่ได้อ่านรีวิว ไม่ได้มีใครเชียร์ หน้าตาของมัน ผมก็เพิ่งเคยเห็น ซึ่ง NAD ดูหน้าตา ขึงขัง หนักแน่น กว่า A&r เยอะ

ผมพบด้วยความประหลาดใจว่า ผมชอบ Arcam Alpha มากกว่า NAD ครับ เพราะ Arcam Alpha ให้เสียงกลาง แหลม ที่ดีกว่า ถึงแม้ว่า ในแง่ของ Dynamic และ กำลังนั้น NAD จะทำได้ดีกว่า เสียงของ NAD จะอ้วน หนากว่า A&R แต่สำหรับผมแล้ว ผมคิดว่า เมื่อเราจะเลือกซื้อเครื่องเสียง สิ่งแรก ที่ควรพิจารณา คือ เสียงกลางครับ ว่า เสียงกลาง ดีหรือไม่ ผมคิดว่า มันเป็นย่านเสียงที่สำคัญที่สุดทีเดียว A&R ให้เสียงที่เคลียร์กว่า เสียงแหลมดีกว่า และ ฟังแล้ว รื่นหู มากกว่า NAD ในความเห็นของผมครับ

ผมจึงเปลี่ยนใจ.. ไม่ซื้อ NAD 3020 ครับ
แล้วหันมาซื้อ A&R cambridge Arcam Alpha แทน ครับ

ผมก็เป็นของผม มาแบบนี้ ตั้งแต่ไหน แต่ไร…
ผมจะซื้อเครื่องเสียง… ผมไม่สนใจกระแส ไม่สนใจเซียน ไม่สนว่า ใครจะพูดว่าอย่างไร…
ผมซื้อมาฟังเอง ผมต้องเลือกเองครับ ความเห็นคนอื่น ผมแค่รับฟังเท่านั้น แต่ไม่ได้ใช้เป็นปัจจัยหลัก ในการเลือกซื้อเครื่องเสียง….

ผมอาจจะเป็นของผมอย่างนี้… มาตั้งแต่เกิดแล้วก็ได้ ฮ่าๆ….

บางที ผมก็เคยคิดๆนะครับ ว่า.. เอ… น่าเสียดายไหม ที่ผมไม่ได้ซื้อ NAD 3020 เพราะมันขึ้นชั้นเป็นหนึ่งในเครื่องระดับตำนาน ของวงการ Hi-Fi ไปแล้ว แม้กระทั่งทุกวันนี้ ก็ยังคงมีคนพูดถึง NAD 3020 อย่างชื่นชมอยู่ และ… ผมก็ไม่เคยได้ครอบครองมัน.. ไม่เคยได้ร่วมอยู่ในกระแสของ 3020 กับใครคนอื่นเขาเลย….

แต่ก็ช่างเถอะ.. ผมซื้อเครื่องเสียงมาฟังเพลงมากกว่า ที่จะต้องไปคิดว่า ผมจะต้องได้ไปมีส่วนร่วมอยู่ในกระแสของคนอื่นๆเขา…

A&R Arcam Alpha ตัวนี้ อยู่กับผม มาอย่างยาวนาน หลังจากปลดประจำการณ์ ผมก็เอามันมาใช้ที่โต๊ะ computer และหลังจากนั้น ทรานซิสเตอร์ของมันก็เสีย ถึงแม้จะซ่อมได้ แต่ก็หา ทรานซิสเตอร์ เบอร์เดียว กับของเดิม ไม่ได้ ผมจึงหยุดใช้งาน และ ยกให้กับ ญาติคนหนึ่งไปฟรีๆครับ

ทุกวันนี้ ก็ยังคิดถึงมันอยู่.. A&R cambridge Arcam Alpha ตัวนี้ นับว่าเป็นแอมป์เล็กๆรุ่นหนึ่ง ที่มีคุณภาพเสียงดีทีเดียวครับ….

หมายเหตุ – ทุกวันนี้ A&R Cambridge Arcam Alpha ได้ทำการเปลี่ยนชื่อมาเป็น แอมป์ยี่ห้อ Arcam นั่นเองครับ…