90" Stewart Motorized Screen

90″ Stewart Motorized Screen

จอดีๆ มีผลต่อภาพที่ได้อย่างยิ่ง ลงทุน projector แล้ว อย่าขี้เหนียวเรื่องจอ นะครับ จอที่ผมเลือกใช้ ผมเลือกแบบ Motor ที่สามารถม้วนจอขึ้นไปเก็บไว้ด้านบนได้ เพราะห้องนี้ใช้ฟังเพลงแบบ 2 ch. ด้วย ซึ่งจอจะส่งผลเสียต่อเสียงทีไ่ด้ยิน ผมจึงจำเป็นต้องใช้แบบ Motor แต่หากว่า ห้องไหนเป็นห้อง Home Theaer อย่างเดียว แนะนำให้ใช้ จอ Fixed ดีกว่าครับ ถูกกว่า และ นิ่งกว่าครับ

ขนาดจอที่ผมใช้ จะไม่ใหญ่นัก ด้วยเหตุผลดังบทความข้างล่างนี้ครับ

เมื่อตัดสินใจซื้อ Projector ใหม่ ผมก็ต้องมีโจทย์มาคิดว่า แล้วผมจะเปลี่ยนจอให้ใหญ่ขึ้นด้วยไหม ? ทุกวันนี้ จอผมเป็นจอเก่าแล้ว แต่ก็ยังใช้งานได้ดีครับ แต่คนอื่นมาดูก็อาจจะยี้ใส่ ว่ายังใช้ จอ 4:3 ขนาดแค่ 90 นิ้วอยู่อีกหรือ ?

ผมก็เลยทดลองขยับตำแหน่งนั่งดูให้เป็นไปตามสเปคของภาพ 4K ในปัจจุบัน นั่นคือ นั่งห่างจากจอ ที่ ระยะ 1.5 เท่าของความสูงของภาพ

ภาพ 16:9
ข้อดี คือ ผมเห็นรายละเอียดในภาพได้ดีขึ้น และ ภาพมันก็ดูใหญ่โตดี
ข้อเสีย ภาพซ้ายขวา ด้านข้างไปอยู่ที่หางตา ผมไม่ได้เห็นชัดเจนว่าภาพด้านข้างคืออะไร ถ้าจะมองให้ชัด ผมก็ต้องกรอกตาไปมา ซ้ายขวา ผมถึงจะมองเห็นครับ
และ Sub Title ผมยอมรับว่า ภาษาอังกฤษผมไม่แข็งแรงนัก ผมจำเป็นต้องอ่าน Sub Title ไปด้วย การนั่งที่ระยะใกล้ เพื่อให้ภาพใหญ่ขึ้น ทำให้ผมต้องเหลือบลงมาอ่าน Sub Title จึงทำให้ผมไม่เห็นภาพใดๆเลย ผมเห็นแต่ตัว Sub Title อ่านเสร็จก็ต้องเหลือบมองกลับขึ้นไปดูภาพ มานั่งนึกดู หากผมต้องทำอย่างนี้ ตลอด 2-3 ชั่วโมง ผมคงจะไม่ไหวครับ เหนื่อยตายเลย

ภาพ 2.35:1
ยิ่งแล้วกันไปใหญ่ครับ ผมเห็นภาพตรงส่วนกลางเท่านั้น เหมือนกับผมเห็นภาพแค่ 50% ของภาพทั้งหมด ส่วนด้านข้าง ซ้าย และ ขวา ผมมองไม่เห็นเลย มันเป็นแค่ภาพลางเลือนให้เห็นตรงหางตาเท่านั้น ผมไม่รู้ว่าเป็นภาพอะไรโดยสิ้นเชิง

จากการทดลอง ผมพบว่า ระยะใกล้ที่สุด ที่ผมนั่งดูแล้ว ผมยังรู้สึก ok อยู่ มองเห็นภาพทั้งหมดโดยเคลื่อนไหวลูกตาเพียงเล็กน้อย คือ ระยะ 3.5 เท่าของความสูงของภาพ ซึ่งเป็นระยะใกล้เคียงกับที่ผมนั่งอยู่ในปัจจุบัน

ผมจึงตัดสินใจที่จะใช้จอเก่าของผมต่อไปครับ ไม่อยากเปลี่ยน ไม่รู้จะเปลี่ยนทำไม ? อยากประหยัดเงินไปซื้ออย่างอื่นต่อด้วย ก็บอกทาง Deco ไปแบบนี้ แต่เราก็คงปรึกษากันไปเรื่อยๆครับ

ผมอาจจะดูแปลกๆไปจากคนอื่นๆ หรือ อาจจะเป็นเพราะผมเป็นคนรุ่นเก่า ผมโตมากับโรงหนัง Stand Alone ที่เป็นโรงขนาดใหญ่ และ ผมนั่งดูหนังจากระยะไกลๆ ไม่ใช่โรงหนังขนาดเล็ก และนั่งดูในระยะค่อนข้างใกล้แบบปัจจุบัน

แต่ผมคิดว่า ผมรู้สึกสบายดีในการดูหนังด้วยจอขนาดเล็กหน่อย มุมมองในแนวระนาบไม่กว้างเกินไปจนทำให้ผมต้อง เคลื่อนไหวลูกตา ไม่หยุด ทั้งซ้าย-ขวา ขึ้น-ลง ผมคงรู้สึกเหนื่อยอยู่ไม่น้อย

จริงๆแล้ว ในระยะที่ผมนั่งอยู่นี้ ภาพ 1080p ก็ ok มากครับ การเปลี่ยนเป็น 4K อาจจะไม่ได้ช่วยอะไรในแง่ของ Resolution เลย แต่ที่ผมต้องการ คงจะเป็น HDR ครับ ถึงแม้ผมจะชอบภาพขนาดเล็กหน่อย แต่ผมก็อยากได้ภาพที่ดีๆ ซึ่งดีกว่าเทคโนโลยี่เก่าอย่าง HD ปกติครับ

ก็เล่าความเห็นส่วนตัวให้ฟังครับ ท่านอื่นๆ อาจจะคิดต่างไปจากนี้ ชอบต่างไปจากนี้ ก็ลองหาโอกาส ลองไปนั่งดูด้วยตัวท่านเองว่า จะชอบภาพใหญ่ มากน้อย ขนาดไหนครับ